Kết thúc điều tra vụ mua chức vô địch của CLB SLNA:

Các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn mới nộp lại hơn 190 triệu đồng

TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ mua chức vô địch mùa bóng 2000 - 2001 của CLB Sông Lam Nghệ An, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 11 bị can về các tội đưa, nhận hối lộ và tham ô tài sản.

Viện KSND Tối cao đang gấp rút hoàn tất cáo trạng để đưa các bị cáo ra xét xử. Dự kiến phiên sơ thẩm vụ án sẽ diễn ra tại Nghệ An.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ chính Trương Tấn Hải là người đã đứng ra ngã giá 300 triệu đồng với Nguyễn Hữu Thắng, để dàn xếp cho Cảng Sài Gòn đá thắng Nam Định tại vòng đấu cuối giải vô địch bóng đá quốc gia 2000 – 2001, để giúp SLNA giành cúp.

Theo tài liệu điều tra, việc phân công Hữu Thắng móc nối với các cầu thủ Cảng Sài Gòn có sự bàn bạc, thống nhất của các ông Nguyễn Hoàng Thụ (nguyên Giám đốc Sở TDTT tỉnh Nghệ An), Nguyễn Hồng Thanh (nguyên Trưởng đoàn bóng đá SLNA) và Nguyễn Thành Vinh (nguyên HLV trưởng CLB SLNA).

Số tiền ban đầu mà các thành viên này thống nhất sẽ “thưởng” cho các cầu thủ Cảng Sài Gòn là 100 triệu đến 150 triệu đồng, với điều kiện Cảng Sài Gòn phải đá thắng Nam Định.

Một chi tiết đáng chú ý trong bản kết luận điều tra của cơ quan công an, Hữu Thắng khai khi anh ta đề cập vấn đề “mua độ” với Trương Tấn Hải, Hải đã nâng giá lên đến 300 triệu đồng, vì Hải nói đội Nam Định cũng đã đánh tiếng nhờ Cảng Sài Gòn trước. Trương Tấn Hải cũng yêu cầu Hữu Thắng phải trao tiền trước, nếu việc không thành thì Hải sẽ hoàn lại tiền.

Thỏa thuận xong việc mua độ, trong các ngày 26 và 28/5/2001 (trước và ngày diễn ra loạt trận đấu cuối V-League 2000 - 2001), Hữu Thắng đã lần lượt đưa cho Trương Tấn Hải 100 và 200 triệu đồng.

Trương Tấn Hải cắt lại 50 triệu đồng, rồi tập trung các cầu thủ Cảng Sài Gòn đến một quán bia trên đường Điện Biên Phủ, TP. HCM, để bàn bạc việc ăn chia 250 triệu đồng còn lại.

Tại buổi nhậu, Trương Tấn Hải giấu nhẹm việc đã “cắt” lại 50 triệu đồng, và được các cầu thủ chia cho thêm 30 triệu đồng nữa, tổng cộng Hải hưởng lợi 80 triệu đồng. Các cầu thủ và cá nhân khác của Cảng Sài Gòn được chia từ 1,5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, tuỳ theo mức độ đóng góp công sức trong trận đấu.

Cụ thể, các cầu thủ Huỳnh Hồng Sơn, Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Bùi Xuân Thuỷ,  Hồ Văn Lợi được xếp ở tốp có công đầu, mỗi người nhận 30 triệu đồng; Lương Trung Tuấn được chia 20 triệu đồng; Nguyễn Quang nhận 4 triệu. Một lái xe của Cảng Sài Gòn cũng được các cầu thủ cho 1,5 triệu đồng, trường hợp này cơ quan điều tra không đề cập truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi ăn chia còn lại 44,5 triệu đồng, Trương Tấn Hải và Huỳnh Hồng Sơn khai trả tiền bữa nhậu hết 4 triệu đồng, còn 40,5 triệu đồng giao cho Sơn để chia tiếp cho một số cầu thủ khác.

Tại cơ quan điều tra, Huỳnh Hồng Sơn khai sau đó đã đưa 40,5 triệu đồng này cho một số người, song vì sự việc xảy ra đã lâu nên Sơn không nhớ là đã đưa cho ai.

Vì lý do trên, cơ quan điều tra buộc Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền tổng cộng 70,5 triệu đồng.

Đến nay, các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn đã nộp lại cho cơ quan điều tra được tổng cộng 190,5 triệu đồng khắc phục hậu quả, trên tổng số 300 triệu đồng đã nhận từ CLB SLNA. Riêng Trương Tấn Hải mới giao nộp 15 triệu đồng trên tổng số 80 triệu đồng chiếm hưởng.

Kết thúc điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 10 bị can về các tội đưa và nhận hối lộ, gồm Nguyễn Hoàng Thụ, Nguyễn Hồng Thanh, Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Hữu Thắng, Huỳnh Hồng Sơn, Hồ Văn Lợi, Trương Tấn Hải, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Nguyễn Văn Phụng, Bùi Xuân Thuỷ.

Bị can thứ 11 là cựu thủ quỹ SLNA Nguyễn Xuân Vinh, bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản. Ông Nguyễn Xuân Vinh bị truy cứu trách nhiệm hình sự về khoản tiền 65 triệu đồng “tiêu cực phí” không nhập lại vào quỹ CLB SLNA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá