Các đối tượng chém Giám đốc BV Thanh Nhàn khai gì?

TPO – Chiều 5-3, CATP Hà Nội đã tổ chức họp báo khen thưởng tổ công tác truy quét nhanh nhóm đối tượng truy sát ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Các đối tượng Dũng, Hùng, Thụ tại Cơ quan điều tra
Các đối tượng Dũng, Hùng, Thụ tại Cơ quan điều tra

> Bắt hai nghi phạm truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn
> Giám đốc BV Thanh Nhàn bị chém: Khởi tố vụ án giết người

Các đối tượng Dũng, Hùng, Thụ tại Cơ quan điều tra
Các đối tượng Dũng, Hùng, Thụ tại Cơ quan điều tra.

Ba đối tượng bị bắt gồm: Ngô Quang Dũng (SN 1975, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội); Đỗ Đức Thụ (SN 1976, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Riêng Nguyễn Văn Việt (SN 1991, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) hiện đang bỏ trốn.

Theo khai nhận ban đầu, năm 2003, Dũng ký hợp đồng gửi hai xe ô tô để chở khách phục vụ tang lễ trong bệnh viện Thanh Nhàn. Đến tháng 8-2011, ông Đào Quang Minh (SN 1963; ở Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc BV Thanh Nhàn. Ông Minh đã thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện trong đó có việc bổ sung thêm xe chở khách ở nhà tang lễ BV Thanh Nhàn. Việc này làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Dũng khiến đối tượng này nảy sinh ý định trả thù.

Khoảng cuối tháng 2-2013, Dũng đã thuê Đỗ Đức Thụ tìm người chém ông Minh. Biết một mình không thể thực hiện được "hợp đồng" nên Thụ đã gọi thêm Việt và Hùng. Sau khi từ Phú Thọ lên Hà Nội, những đối tượng này thuê phòng nghỉ tại ngõ Đại Đồng, phường Khâm Thiên, Đống Đa để chờ cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội trao thưởng cho các đơn vị tham gia phá án
Giám đốc Công an TP. Hà Nội trao thưởng cho các đơn vị tham gia phá án.

Ngày 27-2, Dũng mượn xe máy của người quen đến phố Nguyễn Khuyến mua một con dao tông dài khoảng 40cm, bản rộng 3cm đưa cho đồng bọn để làm phương tiện gây án. Ngoài ra, đối tượng này còn vào trang web của BV Thanh Nhàn tìm ảnh của ông Minh để cả nhóm nhận diện.

Trong các ngày 27 và 28-2, bốn đối tượng này đến phục trước cổng BV Thanh Nhàn tìm cơ hội ra tay nhưng bất thành. Sau một thời gian theo dõi, nắm được quy luật sinh hoạt của ông Minh, vào 17h chiều 1-3, nhóm đối tượng đã theo ông Minh lên ngã ba thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn. Khi thấy mọi người chuẩn bị lên xe đi tiếp sau gần 10 phút nghỉ ngơi dọc đường, Dũng cùng đồng bọn quyết định chia nhau ra hành động. Dũng chở Thụ đợi ở ngã ba Thạch Lỗi còn Việt chở Hùng áp sát phía sau. Lợi dụng không ai đề phòng, Hùng dùng tay trái túm tóc ông Minh, tay phải cầm dao chém một nhát vào mang tai trái, hai nhát vào lưng.

Dù bị thương, ông Minh vẫn cố bỏ chạy và kêu cứu nhưng vẫn bị Hùng cầm dao đuổi theo truy sát. Lúc này, anh Hà (đi cùng xe ông Minh) nhảy xuống xe để can ngăn thì bị Hùng cầm dao chém nhưng không trúng.

Sau đó, Hùng nhảy lên xe máy do Việt điều khiển bỏ chạy đến Vĩnh Yên tập trung với nhóm của Thụ, Dũng. Trên đường đi, Hùng đã vứt con dao gây án xuống ven đường. 

Sau khi gây án, Dũng đưa 1 triệu đồng cho Việt, Hùng, rồi cùng Thụ đi về Hà Nội. Sáng 2-3, Dũng tiếp tục đưa cho Thụ 30 triệu đồng, Thụ chia cho Việt và Hùng mỗi người 6,6 triệu đồng, còn Thụ giữ lại 16,8 triệu đồng, rồi cả nhóm bỏ trốn.

Khoảng 19h15 ngày 1-3, ông Đào Quang Minh (SN 1963; là Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn) cùng đồng nghiệp đi trên xe ôtô đến ngã ba quốc lộ 2 giao đường 131 hướng đi về thị trấn Sóc Sơn (thuộc địa bàn thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thì dừng lại nghỉ ngơi.

Khi ông Minh chuẩn bị lên xe thì bị một thanh niên đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, dùng dao tông lao tới chém nhiều nhát vào người rồi lên xe cùng động bọn bỏ trốn. Ông Minh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện E (Hà Nội) trong tình trạng mất nhiều máu do 5 nhát dao chém gây ra, trong đó có một nhát dao làm đứt phần ức đòn trũng rất nguy hiểm… Đến chiều qua, ông Minh đã tạm qua cơn nguy kịch và hồi tỉnh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội đã cắt cử lực lượng xuống hiện trường điều tra, tổ chức bảo vệ nạn nhân.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá