Các hợp đồng vay mượn quá sơ sài

TP - “Tôi giật mình khi chứng kiến nhiều hợp đồng vay mượn chỉ vẻn vẹn 3 dòng chữ, không có bất cứ một điều khoản ràng buộc hoặc thời gian đáo hạn hợp đồng” - luật sư Đỗ Viết Hải nói.

Các hợp đồng vay mượn quá sơ sài

Một nữ hộ sinh quỵt nợ hơn 7 tỉ đồng

Theo ông Đỗ Viết Hải (Trưởng Văn phòng luật sư Sự Thật, Hà Nội), bản chất của việc vỡ nợ hàng loạt chính là hệ luỵ của hoạt động tín dụng “đen”.

Thực tế cho thấy, hầu hết các hợp đồng tín dụng “đen” đều rất sơ sài, thiếu nhiều nội dung quan trọng (quyền và nghĩa vụ các bên; không có tài sản đảm bảo, thế chấp); các loại giấy tờ kèm theo các hợp đồng như sổ đỏ, chứng chỉ, giấy tờ có giá… phần lớn lại là bản photocopy hoặc giả mạo.

Cũng theo luật sư Hải, thông thường bên vay và cho vay đã có mối quan hệ làm ăn lâu dài, hoặc thông qua một đại diện trung gian có uy tín đứng ra tín chấp. Thường thì phía vay sẽ thanh toán các kỳ đầu rất đúng hẹn, thậm chí sớm hơn để gây dựng lòng tin nơi người cho vay. Ngoài ra, mức lãi suất cao, thậm chí rất cao cũng khiến nhiều người cho vay thiếu tỉnh táo.

Ở góc độ pháp lý, theo luật sư Hải, khi một vụ vỡ nợ xảy ra, các bên có dấu hiệu hành vi lạm dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, dù gì thì bên gánh chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là những người cho vay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá