Các vụ án mà toàn ngành kiểm sát cần rút kinh nghiệm

TPO - Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao nhắc lại một số vụ án như “Quán cà phê Xin Chào”, vụ “Hai thiếu niên cướp bánh mì”…và cho rằng, đây là các vụ án mà toàn ngành kiểm sát cần rút kinh nghiệm chung.

Ngành kiểm sát TP.HCM vinh dự đón nhận cờ thi đua toàn ngành sáng nay 6/1. Ảnh: Tân Châu.
Ngành kiểm sát TP.HCM vinh dự đón nhận cờ thi đua toàn ngành sáng nay 6/1. Ảnh: Tân Châu.

Sáng 6/1, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM (VKS) tổ chức hội triển khai công tác kiểm sát năm 2017. Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2016, VKSND TP.HCM đã kiến nghị khởi tố 11.686 vụ; kiểm sát 11.109 tố giác, tin báo về tội phạm. Tỷ lệ bắt giữ khởi tố hình sự đạt 95.2%; kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố và đảm bảo đúng thời hạn 100%.

VKSND TP.HCM cũng cho biết, trong năm đã phối hợp các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết 8 vụ án do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. 

Trong đó có hai vụ ‘đại án’ ông Phạm Công Danh (Ngân hàng Xây dựng) gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng và vụ án ông Lê Dũng (nguyên Giám đốc Cty CP TPCN Sài Gòn) chiếm đoạt tiền hoàn thuế 120 tỷ đồng.

Thông qua công tác kiểm sát, VKS cũng phát hiện vi phạm trong tố tụng của Tòa án và trong hoạt động quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng, ban hành 118 kiến nghị về dân sự, hình sự, hành chính… đối với các Tòa án và yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước khắc phục, phòng ngừa vi phạm.

Ngoài ra, ngành Kiểm sát TP.HCM cũng có 96 lần kiểm sát nhà tạm giữ, trại tạm giam; 25 lần tại cơ quan thi hành án hình sự; ban hành 82 kiến nghị, kháng nghị đối với cơ quan quản lý nhà tạm giữ, tạm giam; kiểm sát trực tiếp 217/322 UBND xã, phường trong việc tổ chức thi hành án treo, cải tạo không giam giữ…

Cũng trong sáng nay, VKSND TP.HCM vinh dự được Viện trưởng VKS Tối cao Lê Minh Trí trao tặng cờ thi đua toàn ngành kiểm sát.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trí nhắc lại một số vụ án (trong đó có các vụ mà báo Tiền Phong có nêu như vụ “Quán cà phê Xin Chào”, vụ “Hai thiếu niên cướp bánh mì”…) rồi cho rằng, đây là các vụ án mà toàn ngành kiểm sát cần rút kinh nghiệm chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá