Cách chức 2 cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ

TP - Trong 6 tháng đầu năm, ngành Thanh tra đã xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng thuộc các tỉnh, địa phương; cách chức 2 lãnh đạo đứng đầu 2 trường, đơn vị thuộc ngành Thanh tra.

Hai Phó tổng Thanh tra Chính phủ tại buổi họp báo ngày 16/7
Hai Phó tổng Thanh tra Chính phủ tại buổi họp báo ngày 16/7
Khó khăn khi thanh tra VCCI

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) họp báo về công tác thanh tra quý II năm 2014. Theo kết luận của TTCP, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã sử dụng số tiền gốc chênh lệch thu - chi từ Hội nghị APEC 2006 đem gửi tiết kiệm để sinh lãi. 

Số tiền hơn 9,4 tỷ đồng này có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, đáng lẽ phải nộp vào Kho bạc Nhà nước. Từ năm 2008 đến 2009, VCCI còn rút tiền từ khoản gửi ngân hàng này để sử dụng chung cho các hoạt động của VCCI khi chưa được phép của các cơ quan quản lý, vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Trong 6 tháng qua, ngành Thanh tra đã xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại các địa phương (trong đó, Điện Biên 1 người, Lạng Sơn 2 người, Bình Thuận 1 người, Tiền Giang 1 người).

Về việc có hay không lãnh đạo VCCI ưu ái hợp đồng xây dựng cho người nhà mình khi xây dựng trụ sở của VCCI, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết: “Liên quan đến hợp đồng liên kết xây dựng mà có yếu tố người trong cơ quan, đối tác là Phó Tổng thư ký của VCCI, chúng tôi hỏi Bộ Nội vụ thì được biết người này không phải là công chức, viên chức. Vậy, theo quy định của pháp luật, ông ta hoàn toàn là một bên liên kết, hai bên hợp tác không có thiệt hại gì, không gây thất thoát lãng phí”.

Ông Trần Đức Lượng cũng thừa nhận, TTCP đã gặp khó khăn và lúng túng nhất định khi thanh tra tại VCCI, do đây là lần đầu tiên thanh tra tại một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ và tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, lãnh đạo TTCP cũng khẳng định, đoàn thanh tra không chịu một áp lực nào, cuộc thanh tra tại VCCI được tiến hành khách quan, minh bạch.

Việc chậm trễ công bố kết luận thanh tra tại VCCI, theo ông Lượng, cuối tháng 7/2013, TTCP mới có quyết định thanh tra, trước tháng 9 kết thúc thanh tra, tháng 11 có dự thảo báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng chỉ đạo phải làm việc tiếp với Bộ Công an, Bộ Tài chính. Tới tháng 3/2014, Bộ Công an mới có ý kiến trả lời, thống nhất với dự thảo nên đầu tháng 4 vừa qua, TTCP mới ký được kết luận. Trong kết luận thanh tra, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan, bao gồm cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch VCCI.

Cách chức 2 cán bộ thuộc TTCP

Đại diện TTCP cũng cho biết, trong 6 tháng qua, ngành Thanh tra đã xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại các địa phương (trong đó, Điện Biên 1 người, Lạng Sơn 2 người, Bình Thuận 1 người, Tiền Giang 1 người). Theo ông Hoàng Đức Vinh, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng – TTCP, trong 5 trường hợp này có 4 trường hợp bị xác định thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Về việc xử lý 2 cán bộ lãnh đạo thuộc Trung tâm thông tin và Trường cán bộ Thanh tra (thuộc TTCP) để xảy ra một số sai phạm, theo Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, sau khi xem xét tất cả các yếu tố, Tổng TTCP đã quyết định cho thôi chức đối với Hiệu trưởng trường và Giám đốc Trung tâm, đồng thời thành lập các tổ kiểm tra, giải quyết đơn thư, giải quyết kiến nghị. Hiện TTCP đã có kết luận, thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan, kể cả khai trừ khỏi Đảng.

Trong quý III/2014, TTCP dự kiến triển khai 6 cuộc thanh tra, gồm: thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác bảo đảm an toàn đối với hệ thống tín dụng và quyền lợi của người dân tại Bảo hiểm tiền gửi VN; trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; thanh tra việc giao đất giao rừng tại tỉnh Bình Phước; thanh tra việc chấp hành, quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Tổng Cty Đường sắt VN; thanh tra trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa; thanh tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng