Sự kiện: Scandal trọng tài

Các trọng tài đã nộp lại 11 triệu đồng

Trong phi vụ môi giới hối lộ, Lương Trung Việt được hưởng lợi 4,5 triệu đồng. Tổng số tiền 4 trọng tài giao nộp cho cơ quan điều tra là 11 triệu đồng, hiện còn một trọng tài khác chưa tự nguyện nộp tiền...

Chiều 30/8, nguồn tin từ Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) Bộ Công an cho biết, ngoài trọng tài Lương Trung Việt đã bị bắt, 3 trọng tài khác liên quan đến vụ “đưa, nhận và môi giới hối lộ” trong trận CLB ĐA - TP gặp Huda – Huế đã tự nguyện đến cơ quan điều tra giao nộp số tiền đã nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, những trọng tài tự nguyện đến khai báo và nộp lại tiền hối lộ sẽ được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Những ngày tới, C14 sẽ tiếp tục làm việc với LĐBĐVN để có biện pháp vận động các trọng tài, các cá nhân khác liên quan đến đường dây tiêu cực này tự nguyện đến cơ quan điều tra khai báo và nộp lại số tiền đã hưởng lợi bất chính.

Chuyên án làm trong sạch nền bóng đá nước nhà khởi nguồn từ một hội nghị phòng chống tiêu cực trong bóng đá do Tổng cục Cảnh sát phối hợp với LĐBĐVN tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngay sau đó, C14 đã thu thập được chứng cứ cho thấy có dấu hiệu của sự dàn xếp tỷ số, đưa – nhận hối lộ trong một số trận cầu. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng xấu đến mùa bóng cũng như ảnh hưởng xấu đến tâm lý các cầu thủ và đội bóng, chờ đến khi mùa bóng 2004 – 2005 kết thúc, cơ quan điều tra mới bắt đầu tiến hành các hoạt động tố tụng công khai như hiện nay.

Nếu chỉ nhìn vào số tiền mà các trọng tài đã nhận hối lộ như kể trên, nhiều người sẽ cho rằng con số đó “không đáng là bao”. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, việc hối lộ trọng tài chỉ là một mảng nhỏ trong các phi vụ dàn xếp kết quả trận đấu bóng đá.

Để có thể dàn xếp một trận đấu, điều quan trọng hơn là các đối tượng còn phải mua chuộc được cầu thủ và những người liên quan khác. Đây cũng là một mảng quan trọng trong chuyên án mà C14 đang tiếp tục mở rộng điều tra. Trước đây cơ quan chức năng từng phát hiện một số cầu thủ có biểu hiện tiêu cực, song việc xử lý mới chỉ dừng ở mức độ cảnh cáo.

Về phần trọng tài Lương Trung Việt, cơ quan điều tra cho biết bị can này bị khởi tố với tội danh ban đầu “Môi giới hối lộ” (không phải tội “Nhận hối lộ” như một số báo đã thông tin).

Sau khi bị di lý ra Trại giam T16 Bộ Công an, ông Việt đã có thái độ hợp tác khá tốt và đã khai ra những “đầu mối” quan trọng.  Hiện C14 xác định chỉ có 6 trận tính từ đầu mùa bóng 2004 – 2005  đến trước trận ĐA-TP gặp Huda- Huế mà ông Việt tham gia công tác trọng tài là không có biểu hiện tiêu cực, còn hầu hết các trận đấu sau này đều có thể “có vấn đề”.

Cuốn sổ ghi chép mà cơ quan điều tra thu giữ được của bị can Việt cũng đã bước đầu “tố cáo” một số trọng tài và cá nhân khác có liên quan trong đường dây tiêu cực này.

Trọng tài Việt còn môi giới hối lộ trong nhiều trận đấu khác và chắc chắn số người liên quan trong vụ án chưa dừng lại – một cán bộ điều tra cho biết.

Bạn đọc có thể đóng góp ý kiến về vấn đề này tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá