Cấm công an đẩy việc cho tổ trưởng dân phố

TP - Ngày 18/10, Đại tá Lê Học Thu, Chánh Văn phòng Công an Hà Nội cho biết, đã tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh tình trạng một số cảnh sát khu vực giao “Phiếu thu thập thông tin dân cư” (gọi tắt là Phiếu) cho Tổ trưởng dân phố đi phát cho người dân.

> Công an Hà Nội nhận 'sai sót' khi thu thập thông tin dân cư

Theo ông Thu, thực hiện Nghị định số 90/2010/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư của Bộ Công an về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thời gian qua Công an Hà Nội tiến hành phát Phiếu để người dân cung cấp, bổ sung thông tin cá nhân, nhằm cập nhật cho cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ứng việc Công an Hà Nội đưa nội dung: “địa chỉ email, số điện thoại, nhóm máu…” vào phiếu khai thông tin. Họ cho rằng, các mục này không cần thiết và đi quá sâu vào quyền riêng tư.

Về thắc mắc trên, đại tá Lê Học Thu cho biết, người dân không bắt buộc phải khai thông tin tại các mục không khoanh tròn trong số 32 mục trong Phiếu. Việc Công an Hà Nội đưa “nhóm máu” vào tờ khai cũng nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân. “Giả sử trong trường hợp người dân không may bị tai nạn, khi đưa đi cấp cứu, bác sỹ sẽ biết ngay bệnh nhân thuộc nhóm máu nào để truyền, không mất thời gian chờ xét nghiệm” - ông Thu nói.

Cũng theo ông Thu, Công an Hà Nội yêu cầu cảnh sát khu vực phải trực tiếp xuống từng hộ dân để hướng dẫn ghi Phiếu, nhưng vẫn xảy ra tình trạng cảnh sát “đẩy việc” cho tổ trưởng dân phố, không phát kèm bản hướng dẫn... nên mới dẫn đến những hiểu lầm trên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng