DMCA.com Protection Status

Cấm mang điện thoại vào phòng xử luật sư Trần Vũ Hải

TPO - Các luật sư, nhà báo và người tham dự phiên toà xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị yêu cầu để lại điện thoại trước khi vào phòng xử sáng nay, tại TAND TP Nha Trang, Khánh Hoà.

Sáng 13/11, TAND TP Nha Trang xét xử sơ thẩm vụ án “trốn thuế” mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là bị cáo. Phiên tòa dự kiến xét xử trong hai ngày và có 45 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo.

Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 1
Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 2 Toàn cảnh phiên tòa sáng nay (13/11).

Các tuyến đường gần với trụ sở TAND TP Nha Trang (104 Nguyễn Trãi, TP Nha Trang) bị cấm xe và toà án cũng chỉ cho phép 5 cơ quan báo chí tác nghiệp tại phiên toà. Trong khi đó, tất cả các luật sư, nhà báo và người tham dự phiên toà đều bị yêu cầu để lại điện thoại trước khi vào phòng xét xử và sẽ được nhận lại khi rời TAND TP Nha Trang.

Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 3 Các luật sư, nhà báo xếp hàng nhận lại điện thoại của mình

Tại phiên xét xử, bị cáo Ngô Tuyết Phương (vợ luật sư Trần Vũ Hải) yêu cầu báo chí không được ghi hình mình và yêu cầu này được Tòa chấp nhận. Trong khi đó, nhiều luật sư tham gia bào chữa đã đề nghị toà phải cho phóng viên các cơ quan báo chí được tác nghiệp, ghi hình tự do vì đây là phiên toà công khai. Tuy nhiên, toà không chấp nhận.

Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 4 Ông Trần Vũ Hải tại tòa.

Trong phiên xử sáng nay, Viện KSND tỉnh Khánh Hoà đã công bố cáo trạng truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (bên mua nhà đất, trú Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Hạnh, bên bán nhà, ở TP Nha Trang) tội trốn thuế.

Nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cho rằng vụ án vi phạm nhiều quy định trong quá trình điều tra, truy tố. Còn luật sư Trần Vũ Hải cho biết, Viện KSND tỉnh Khánh Hoà cũng bất nhất khi ban đầu truy tố ông vai trò giúp sức trốn thuế, nhưng sau đó lại truy tố ông tội trốn thuế.

Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 5 Luật sư Trần Vũ Hải (bên trái ảnh) trả lời báo chí sau phiên xét xử buổi sáng

Theo cáo trạng, năm 2015, bà Hạnh nhờ Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Tháng 6/2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp ông Trần Vũ Hải tại một khách sạn ở TP Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang. Hai bên đã thống nhất xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29/6/2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương đã thực hiện xong việc đặt cọc 500 triệu đồng theo như giao kết. Ngày 10/8/2016, tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỉ đồng. Sau đó, các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và tiếp tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số nhà 78/40 Tuệ Tĩnh trị giá 1,8 tỉ đồng nhằm để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28-6-2016. Cáo trạng kết luận trong quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, các bị cáo Hạnh, Lắm, Hải, Phương có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Xét xử luật sư Trần Vũ Hải, luật sư và nhà báo đều bị tịch thu hết điện thoại - ảnh 6 An ninh được thắt chặt trược trụ sở TAND TP Nha Trang

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng