Cán bộ công an phường nhờ cựu Bí thư Tỉnh ủy 'chạy tội' bất thành

TPO - Biết mình bị tố cáo, Thảo nhờ người liên hệ với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tại nhà riêng để nhờ giúp cho Thảo nhưng bất thành. Sau đó, Thảo bị công an tỉnh Đồng Nai bắt giam để điều tra vụ án.

Cảnh sát áp giải bị cáo Lương Văn Thảo lên xe thùng.
Cảnh sát áp giải bị cáo Lương Văn Thảo lên xe thùng.
Ngày 19/12, Tòa án nhân dân TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã xử phạt bị cáo Lương Văn Thảo (44 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa), nguyên cán bộ Công an phường Long Bình (TP Biên Hòa) 3 năm tù giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, một số cá nhân liên quan đến vụ việc cũng đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra xác minh.
Theo cáo trạng, vào tháng 4/2014, Lương Văn Thảo được Ban chỉ huy Công an phường Long Bình chỉ đạo điều tra cơ bản, nắm tình hình một số hộ dân vi phạm chính sách đất đai trên địa bàn phường. Thảo xác định bà Lê Thị Sơn (ngụ KP.8, phường Long Bình) và một số hộ dân có hành vi chuyển nhượng đất Lâm trường Biên Hòa trái phép nên đã mời lên làm việc.

Quá trình làm việc, Thảo  gợi ý bà Sơn cho mình một lô đất để bỏ qua sai phạm. Bà Sơn đã đồng ý cho Thảo một căn nhà gắn liền với lô đất tại KP8, phường Long Bình. Tuy nhiên, khi biết bà Sơn cho Thảo căn nhà, chồng và con bà này không đồng ý. Thay đổi việc cho nhà, đất, bà hứa sẽ đưa tiền cho Thảo. Đến tháng 6/2014, bà Sơn đã gọi Thảo đến nhà đưa cho 47 triệu đồng. Sau đó, bà Sơn đã làm đơn tố cáo Thảo đến Công an tỉnh Đồng Nai.

Biết mình đã bị bà Sơn tố cáo, Thảo đã gặp bà và xin thay đổi lại lời khai để không tố cáo mình nữa. Sau đó, Thảo đã liên hệ với ông Tống Thanh Đa, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND phường Long Bình nhờ giúp đỡ. Ngày 04/11/2014, ông Đa đưa Thảo và bà Sơn ra Hà Nội gặp ông Ngô Hùng Mạnh và ông Lương Xuân Hưng nhờ tìm người giúp đỡ.

Tháng 12/2014, Thảo và bà Sơn đến nhà khách 71 (tại TP Biên Hòa) gặp ông Hưng và ông Mạnh. Thảo đưa cho ông Mạnh một trăm triệu đồng. Sau đó ông Hưng đến gặp ông Trần Đình Thành (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) tại nhà riêng để nhờ ông Thành xin giúp cho Thảo. Nhưng ông Thành trả lời, trường hợp của Thảo phải để cho cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật.
Cuối tháng 12/2014, khi ông Thành đang công tác tại Hà nội, Thảo ra nhờ Hưng đưa đến khách sạn gặp ông Thành, nhưng ông Thành từ chối gặp Thảo. Ngày 14/1/2015, ông Mạnh đã nhờ người trả lại cho Thảo 150 triệu đồng. Ngày 06/4/2015 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai bắt giam Thảo để điều tra vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá