Cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu 'thoát’ truy cứu hình sự vì luật mới

TPO - 3 cán bộ quan thuộc Chi Cục Hải quan TPHCM và Đà Nẵng bị truy cứu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng khi áp dụng luật mới đã hủy bỏ quyết định khởi tố.

Hai bị cáo tại phiên tòa chiều nay 29/7.
Hai bị cáo tại phiên tòa chiều nay 29/7.

Chiều nay (29/7), TAND THCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thái Huy (nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên Cty TNHH DNF Global) 14 năm tù; Phạm Đăng Khoa (nguyên nhân viên Cty TNHH Global) 3 năm tù treo cùng về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến 1/2015, Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Cty Global, Cty TNHH Tấn Đạt, Cty TNHH Lê Gia và Cty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Việt tiến hành làm thủ tục tạm nhập lốp ô tô đã qua sử dụng để xuất sang Campuchia. Tuy nhiên, sau khi được tạm nhập Huy đã không thực hiện tái xuất theo quy định mà bán lại cho các công ty, doanh nghiệp khác.

Thái Huy đã tạm nhập tổng số 3.859 tấn, có giá trị gần 10 tỷ đồng sau đó đã thuê vận chuyển khỏi cảng hơn 3.155 tấn lốp ôtô (tương đương 16.480 cái) đem bán thu về gần 8 tỷ đồng.

Phạm Đăng Khoa có hành vi ký giả chữ ký của giám đốc Cty TNHH Lê Gia trên các giấy tờ trong bộ hồ sơ khai báo hải quan giúp sức cho Huy hoàn thiện thủ tục tạm nhập hơn 429 tấn lốp ôtô (tương đương 4.250 cái), rồi bán lại trong nội địa, trị giá gần 1,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định có 3 cán bộ hải quan thuộc Chi Cục Hải quan TPHCM và Đà Nẵng là những người được phân công kiểm hóa, kiểm tra, tiến hành làm thủ tục thông quan tạm nhập, tái xuất các lô hàng lốp xe cũ của các Cty Lê Gia, Dịch vụ Việt và Cty Global.

Các cán bộ hải quan này có trách nhiệm lập và theo dõi hồi báo nhưng đã không thực hiện đủ trách nhiệm của mình, dẫn đến không phát hiện được doanh nghiệp không tái xuất mà tiêu thụ trong nội địa.

Hành vi của các cán bộ hải quan nêu trên có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can này.

Tuy nhiên ngày 11/1/2018, Viện KSND tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ hải quan trên. Viện có văn bản đề nghị Chi cục Hải quan TPHCM và Đà Nẵng xử lý hành chính.

Theo VKS, theo quy định tại điều 360 Bộ luật Hình sự mới thì việc cấu thành tội phạm của tội này phải được định lượng gây thiệt hại về tài sản có giá trị tính thành tiền. Nhưng hậu quả của vụ án này không xác định được thiệt hại về tài sản của nhà nước, của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng