Cán bộ làm sai, dân bị cưỡng chế

TP - Ở nhiều địa phương, cán bộ hành chính thiếu quan điểm an dân, hành xử trái luật, khiến cuộc sống của người dân bất ổn kéo dài.

Ông Sơn Đẹp ở sân nhà vừa bị cưỡng chế đập phá
Ông Sơn Đẹp ở sân nhà vừa bị cưỡng chế đập phá

Ông Sơn Đẹp ở sân nhà vừa bị cưỡng chế đập phá
Ông Sơn Đẹp ở sân nhà vừa bị cưỡng chế đập phá . Ảnh: T.A

Ông Sơn Đẹp có cơ sở chế biến gỗ, tạo việc làm cho 30 lao động, trên đất của ông tại đường Trần Hưng Đạo, phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Ngày 27-5-2010, UBND TP Sóc Trăng tổ chức lực lượng đến cưỡng chế, phá sân của ông, khiến việc kinh doanh đình đốn.

Trước khi cưỡng chế, chính quyền địa phương không có biên bản và quyết định phạt vi phạm hành chính, không có cả quyết định và thông báo cưỡng chế. Ngay cả ông Sơn Đẹp cũng không biết ông vi phạm điều gì?!

Mảnh sân của ông Sơn Đẹp thuộc thửa đất đã được cấp sổ đỏ năm 2001, diện tích 630,9m2, không tranh chấp với ai, hằng năm ông Sơn Đẹp đóng thuế đầy đủ.

Năm 2009, dự án mở rộng đường Trần Hưng Đạo lấy của ông 77m2 nhưng UBND TP Sóc Trăng ra quyết định thu hồi và đền bù chỉ 44,9m2. Ông Sơn Đẹp khiếu nại, UBND TP Sóc Trăng cho rằng: “Phần đất 32,1m2 còn lại, sát mép đường, không bồi thường vì đất nhà nước quản lý”.

Phó chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Lê Minh Thượng giải thích: “Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng tham mưu để UBND tỉnh Sóc Trăng cấp sổ đỏ cho ông Đẹp đến sát mép đường là sai”. Ông Sơn Đẹp hỏi: “Nếu cán bộ làm sai thì phải chịu trách nhiệm chứ sao bắt dân chịu?”. Ông Phạm Văn Đang, PGĐ Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, lại nói, việc đo vẽ không riêng cán bộ của Sở TN-MT, và những cán bộ đo vẽ nay không làm việc ở Sóc Trăng nữa, nên không thể xử lý trách nhiệm.

Quá bức xúc, ông Sơn Đẹp phát biểu: “Tôi đang khiếu nại đúng luật, đề nghị chính quyền giải quyết, tại sao rầm rộ cưỡng chế gây thiệt hại cho việc kinh doanh của tôi?”.

Theo những người am hiểu pháp luật, nếu diện tích đất trong sổ đỏ có sai thì điều chỉnh lại để giải quyết là hợp tình hợp lý. Vội vàng cưỡng chế, vừa sai luật, vừa không cần thiết. Được biết, ông Sơn Đẹp đang khởi kiện Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng ra tòa hành chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá