Cán bộ phường không cho người độc thân kết hôn

TP - Chị Tuyết bị từ chối làm thủ tục ĐKKH, bởi trong tờ khai của chị "chỉ" xác nhận là “chưa có gia đình, hiện sống độc thân”, chứ không phải là... “chưa đăng ký kết hôn” và “đăng ký kết hôn lần đầu"!

Cán bộ UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đã từ chối làm thủ tục đăng ký kết hôn (ĐKKH) cho chị Võ Kim Tuyết với lý do địa phương nơi chị Tuyết sinh sống xác nhận “chưa đúng” theo yêu cầu của họ.

Dù đã được địa phương xác nhận về tình trạng hôn nhân đúng quy định nhưng chị Tuyết vẫn không được chấp nhận

Theo bản tường trình gửi đến các cơ quan chức năng của chị Võ Kim Tuyết (sinh 1979), quê ở Quảng Nam. Ngày 9/11/2006, chị Tuyết đến UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh Lê Xuân Thành (số 155 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc).

Khi đi, chị Tuyết và anh Thành đã đem theo đầy đủ hồ sơ (gồm: Hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng minh thư nhân dân, đặc biệt là tờ khai ĐKKH có xác nhận của chính quyền địa phương nơi chị sinh sống về tình trạng hôn nhân).

Tại UBND phường Hàng Bạc, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đã từ chối làm thủ tục ĐKKH cho chị Tuyết, với lý do địa phương nơi chị Tuyết đăng ký thường trú (thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trong tờ khai ĐKKH cho chị với nội dung “chưa có gia đình, hiện sống độc thân”, là sai quy định. Mà phải xác nhận là “chưa đăng ký kết hôn” và “đăng ký kết hôn lần đầu” thì mới chấp nhận đơn xin ĐKKH của chị Tuyết.

Về việc này hôm qua (10/11), ông Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính Tư pháp (Bộ Tư pháp) ký Công văn số 2857, gửi Sở Tư pháp Hà Nội.

Công văn nêu rõ: Theo Điều 18 Nghị định số 158/2005 về đăng ký, quản lý hộ tịch thì UBND cấp xã, nơi bên nam hoặc bên nữ có trách nhiệm xác nhận về tình trạng hôn nhân.

Tờ khai đăng ký kết hôn đã được UBND thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam xác nhận là “hiện chưa có gia đình, đang còn độc thân” là đã đủ để chứng minh tình trạng hôn nhân của chị Võ Kim Tuyết.

Việc UBND phường Hàng Bạc yêu cầu chị Võ Kim Tuyết phải quay về tỉnh Quảng Nam xin xác nhận lại là “chưa đăng ký kết hôn lần nào và đăng ký kết hôn lần này là lần đầu” là không có căn cứ pháp lý, gây phiền hà cho công dân.

Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội chỉ đạo phường Hàng Bạc thực hiện việc đăng ký kết hôn cho chị Tuyết và anh Thành, đồng thời, báo cáo UBND TP Hà Nội cho kiểm tra vụ việc nêu trên, nếu thấy tiêu cực phải làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật những người liên quan.

Trao đổi với Tiền phong chiều qua (10/11), ông Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính Tư pháp (Bộ Tư pháp) bày tỏ sự bất bình trước việc này. Theo ông Thất, chiều qua sau khi biết có công văn của Bộ gửi cho Sở Tư pháp Hà Nội yêu cầu thực hiện UBND phường Hàng Bạc cũng đã phải chấp nhận đơn xin ĐKKH của chị Tuyết.

“Họ giải thích do năng lực của cán bộ tiếp nhận hồ sơ, nhưng tôi cho rằng, đây là trường hợp cán bộ phường đã cố tình để gây phiền hà cho người dân. Vì vậy cần phải xử lý” - Ông Thất nói.

Hôm qua, ông Phạm Xuân Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: “Nếu xác minh đúng là cán bộ phường đã cố tình gây phiền hà cho chị Tuyết, như công văn của Bộ thì Sở sẽ xử lý nghiêm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá