Cán bộ thuế 'hành' doanh nghiệp

TP - “Siêng năng” viếng thăm doanh nghiệp, bị cơ quan tố tụng ra văn bản nêu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, song những vi phạm của một số cán bộ Cục Thuế Vĩnh Phúc vẫn không bị xử lý, còn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Trụ sở Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc.
Trụ sở Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc.

“Có dấu hiệu vi phạm pháp luật”

Cty CP Thương mại và Đầu tư Công nghệ Thủ Đô (Cty Thủ Đô, trụ sở tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bị Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc (Cục Thuế) kiểm tra theo Quyết định số 2730 ngày 10/7/2015, do ông Doãn Tiến An - Cục trưởng ký. Tuy nhiên, gần một năm qua, thay vì đưa ra kết luận, Cục Thuế lại ra văn bản yêu cầu Cty Thủ Đô tiếp tục giải trình và cung cấp tài liệu với lý do Cty này có… dấu hiệu sai phạm về thủ tục hoàn thuế.

Thực hiện yêu cầu của Cục Thuế, Cty Thủ Đô đã 4 lần giải trình nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Cùng thời gian, Cục Thuế đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp vào cuộc làm rõ vụ việc.

Đáng chú ý, sau thời gian điều tra theo đề nghị của Cục Thuế, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 391 ngày 14/4/2016, nêu rõ: “Một số cán bộ Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng gây khó khăn và làm thiệt hại cho doanh nghiệp là có căn cứ. Việc trì hoãn của cán bộ Cục Thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Sau khi xem xét và nghe các cơ quan chức năng báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 1783 ngày 28/3/2016, chỉ đạo: “Những dấu hiệu sai phạm về thủ tục hoàn thuế đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận làm rõ tại văn bản số 50 ngày 2/2/2016, Cty Thủ Đô không có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc hoàn thuế”. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Cục Thuế xem xét giải quyết đề nghị của Cty Thủ Đô đúng quy định của pháp luật, theo thẩm quyền, trả lời doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2016.

Doanh nghiệp bên bờ phá sản

Trước đó, năm 2014, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã lập 3 đoàn kiểm tra tại Cty Thủ Đô. Các Quyết định 13 ngày 2/1/2014 và 3580 ngày 30/6/2014 đều phân công ông Nguyễn Tiến Thành làm Trưởng đoàn; Quyết định số 7104 ngày 26/12/2014 phân  công ông Nguyễn Xuân Tùng làm Trưởng đoàn. Quá trình bị kiểm tra, Cty Thủ Đô đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đoàn kiểm tra và nhận được kết luận sau  kiểm tra. Như vậy, trong suốt quá trình kinh doanh và kê khai thuế, Cty Thủ Đô luôn được ngành thuế giám sát, kiểm tra chặt chẽ, theo dõi có hệ thống và việc hoàn thuế đến năm 2015 đã được thực hiện 5 lần.

Theo Cty Thủ Đô, việc Cục Thuế kiểm tra thuế Cty đến 3 lần trong một năm khiến họ cảm thấy là một việc làm bất thường, có dấu hiệu trù dập doanh nghiệp. Ngày 12/4/2016 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phải triệu tập cuộc họp với sự hiện diện của các bên liên quan. Kết thúc cuộc họp, Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo: “Yêu cầu Cục Thuế thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1783 ngày 28/3/2016, báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Thường trực UBND tỉnh cũng có kết luận tại văn bản số 2344 về việc xem xét giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho Cty Thủ Đô”.

Tuy nhiên, Cty Thủ Đô cho biết Cục Thuế Vĩnh Phúc vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, khiến doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ phá sản.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng