Cán bộ tiếp dân lừa cấp “sổ đỏ”

TP - Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Phùng Thị Ngọc Hà (SN 1974), nguyên chuyên viên tiếp dân thuộc UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kết luận điều tra, bị can Phùng Thị Ngọc Hà được tuyển dụng làm chuyên viên hợp đồng tại bộ phận tiếp công dân của UBND quận Hai Bà Trưng từ đầu năm 2014. Mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ làm hồ sơ cấp “sổ đỏ” nhưng Hà đã lợi dụng danh nghĩa là cán bộ thuộc UBND quận Hai Bà Trưng để đưa ra những thông tin gian dối về mối quan hệ, khả năng làm “sổ đỏ” nhằm lừa tiền của người dân trên địa bàn. CQĐT xác định, từ đầu tháng 10/2014 – 1/2015, Hà đã nhận tổng số tiền gần 900 triệu đồng, hứa hẹn làm “sổ đỏ” cho 3 nạn nhân nhưng không làm bất cứ việc gì để giúp họ.

Điển hình, mặc dù biết mảnh đất của gia đình ông T. trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có nguồn gốc do lấn chiếm không được cấp “sổ đỏ”, nhưng Hà vẫn quả quyết sẽ giải quyết ổn thoả mọi thủ tục. Để củng cố lòng tin cho ông T., Hà sắp đặt cho ông T. nói chuyện điện thoại với một cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường, nhưng thực chất là bạn của Hà đóng giả. Sau đó, ông T. đã giao hồ sơ và 150 triệu đồng cho Hà.

Với thủ đoạn tương tự, Hà bố trí cho ông N., ở phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng số điện thoại của bạn Hà nhưng lại nói là số điện thoại của Chủ tịch UBND quận. Tin vào các cuộc điện thoại trên, ông N. đã nhiều lần giao tiền cho Hà, tổng cộng lên tới 648 triệu đồng. Hà cũng lừa bị hại Lê Tiến Đ. ở quận Hoàng Mai, Hà Nội gần 100 triệu đồng.

Quá trình điều tra, gia đình Hà đã khắc phục hậu quả số tiền mà bị can này đã chiếm đoạt. Đối với các đối tượng câu kết với Hà, giả mạo cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường và Chủ tịch quận Hai Bà Trưng, CQĐT sẽ xử lý sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng