Cán bộ tòa án 'chạy án treo' giá hơn 400 triệu đồng

TPO - Để lo lót cho hai bị can trong vụ án được tại ngoại và hưởng án treo, thư ký tòa án ra giá hơn 400 triệu đồng. Khi đang nhận tiền của bị can thì cơ quan chức năng ập vào bắt quả tang.

Nguyên Thư ký TAND Q.12,  Nguyễn Thái Quốc Cường bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: Đ.S
Nguyên Thư ký TAND Q.12, Nguyễn Thái Quốc Cường bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: Đ.S

Chiều 29/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Quốc Thái Cường, 38 tuổi, ngụ Q.12 (nguyên thư ký TAND Q.12) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc nộp sung công quỹ 250 triệu đồng.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 1/2014, Trần Văn Hiền và Trần Văn Cường là hai anh em ruột (cùng trú tại 36/3 đường  Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12) bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 12 tạm giam do phạm tội “Đánh bạc”. 

Bà Nguyễn Thị Chất (mẹ của Hiền và Cường) nhờ em họ là Nguyễn Văn Sạt (ngụ 78/2, phường Tâ Thới Hiệp quận 12) 'chạy' giúp cho hai con tại ngoại. Nguyễn Văn Sạt đã đồng ý và đặt vấn đề 'chạy án' với Nguyễn Quốc Thái Cường (Thư ký TAND quận 12).

Thái Cường ra giá 250 triệu đồng và sau đó bà Chất đưa tiền cho con gái mang đến cho Sạt để đưa Thái Cường. Khoảng 1 tuần sau thì hai con trai bà Chất được tại ngoại.

Sau khi được tại ngoại, hai bị can trong vụ án đã nhờ Thái Cường 'chạy' án tù treo và Thái Cường đồng ý với giá 170 triệu đồng.

Chiều ngày 23/4/2014, bị can Cường đến nhà Sạt để chờ đưa 170 triệu đồng cho Thái Cường. Đến 16 giờ cùng ngày, Thái Cường đi xe máy đến nhà Sạt nhận tiền thì cơ quan chức năng bắt quả tang khi đang nhận 52 triệu đồng.

Theo VKS, Thái Cường dù khai nhận môi giới hối lộ 2 lần tiền riêng biệt nhưng đều nhận của 1 người và làm môi giới hối lộ cho cùng 1 đối tượng trong cùng 1 vụ án nên phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền hối lộ 420 triệu đồng. 

Quá trình điều tra, Thái Cường khai nhận chỉ làm người môi giới cho một nữ kiểm sát viên. Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố Cường về hành vi “Môi giới hối lộ” để điều tra mở rộng vụ án. Tuy nhiên, quá trình điều tra kết luận không có căn cứ xác định Cường thỏa thuận với nữ kiểm sát viên về giá cả hay đã nhận tiền từ Cường. 

Cơ quan điều tra đủ căn cứ khẳng định Cường đã nhận 302 triệu đồng để lo cho 2 bị can trong vụ đánh bạc được hưởng án treo. Vì vậy, VKS đã truy tố Thái Cường tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tại phiên tòa chiều nay, HĐXX đã đồng tình với cáo trạng của VKS và tuyên Nguyễn Quốc Thái Cường (nguyên thư ký TAND Q.12, 38 tuổi, ngụ Q.12) 7 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá