Cán bộ trại giam và chiêu giả danh “cháu thứ trưởng”

TP - Ông Phan Huy Diễn (sinh năm 1978, nguyên đại úy Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) bị kết tội lừa đảo và phải nhận 14 năm tù. Cựu cán bộ trại giam PC81B này kêu oan.

Cựu đại úy Phan Huy Diễn sau phiên tòa sơ thẩm 
ảnh: Duy Ngọc
Cựu đại úy Phan Huy Diễn sau phiên tòa sơ thẩm ảnh: Duy Ngọc
Bị hại là người yêu cũ

Hôm qua (10/10), TAND Cấp cao tại TPHCM cho biết, đơn vị này đang lên lịch đưa vụ bị cáo Phan Huy Diễn lừa đảo ra xét xử theo kháng cáo kêu oan của ông Diễn. Trước đó, ngày 29/8/2017, ông Diễn bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 14 năm tù. Đồng phạm với ông Diễn là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1983, trú xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) cũng bị tuyên phạt 8 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo bản án sơ thẩm, ông Diễn có quan hệ tình cảm với bà C (đang công tác tại một đơn vị thuộc Công an TPHCM). Sau khi chia tay, Diễn và C đều lập gia đình riêng nhưng vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau. Tuyết phạm tội phải thụ lý 14 tháng tù và chấp hành án tại trại giam nơi Diễn công tác nên cả hai quen biết nhau. Tháng 3/2014, Tuyết chấp hành án xong thì cùng Diễn góp vốn kinh doanh xe cẩu, làm cát, mở quán cà phê ở huyện Châu Đức. Quá trình sống và làm ăn chung với nhau, Diễn kể về chuyện tình cảm với bà C trước đây cho Tuyết nghe. Từ giữa năm 2014 đến 2015, Diễn sắp đặt, chỉ dẫn Tuyết gọi điện thoại cho bà C. tự giới thiệu tên “chị Tư” là chị bà con với Mai (vợ Diễn) và là em gái của “chị Trang” một người cháu của thứ trưởng Bộ Công an. “Chị Trang” này đang công tác tại Phòng Tổ chức thuộc Tổng cục III Bộ Công an. Ai có có nhu cầu về làm việc tại Tổng cục III chỉ cần lo tiền, mọi việc chạy chuyển công tác “chị Tư” sẽ đứng ra lo hết. Bà C và ông H. (công tác tại một đơn vị thuộc Công an TPHCM) đã chuyển tiền nhờ chạy chuyển công tác nhưng thực chất đã bị Diễn, Tuyết chiếm đoạt.
Đến khoảng tháng 12/2014, Diễn và Tuyết gọi điện thoại, nhắn tin cho bà C nói là Diễn đã được chuyển công tác về Tổng cục III và Diễn đang lo chạy chuyển công tác cho bà C về cùng cơ quan với Diễn, chi phí chạy chuyển công tác cho bà C hết 400 triệu đồng.  Bà C đã nhiều lần chuyển tiền cho Diễn, Tuyết. Ngoài ra, bà C có người bạn cũng có nhu cầu chuyển công tác về Tổng cục III nên giới thiệu cho Diễn, Tuyết. Diễn, Tuyết đưa ra giá 160 triệu đồng. Bà C đã ứng tiền chạy chuyển công tác cho người bạn số tiền 15 triệu đồng để chuyển cho Diễn, Tuyết. Cũng trong tháng 4/2015, Diễn lại chỉ dẫn Tuyết  gọi điện cho bà C thông tin Tổng cục III đang tuyển dụng cán bộ, ai có nhu cầu thì đưa tiền. Bà C thông tin đến một đồng nghiệp cùng đơn vị. Ông này cũng đã giao 120 triệu đồng để nhờ chuyển việc. Tổng số tiền Diễn, Tuyết chiếm đoạt là gần 590 triệu đồng.

Cựu đại úy trại giam kêu oan
Ngay sau khi biết mình bị lừa, nạn nhân gửi đơn cho Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Ngày 3/9/2015, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao thanh tra công an tỉnh giải quyết sự việc. Tháng 11/2015, Diễn bị khai trừ Đảng và tước danh hiệu công an nhân dân,  hồ sơ vụ việc của Diễn được chuyển qua Cơ quan cơ quan điều tra. Thấy “động”, Diễn đưa Tuyết lên TPHCM thuê phòng trọ chung sống như vợ chồng, ngăn Tuyết đầu thú. Diễn dùng thủ đoạn nói Tuyết viết giấy thừa nhận lừa bà C. một mình…Đến tháng 3/2016, Tuyết bị Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu bắt khi đang đi cùng Diễn.
Trong suốt vụ án, Diễn liên tục kêu oan, luật sư của ông này cung cấp cho cơ quan tố tụng hồ sơ, tài liệu chứng minh bà Tuyết lợi dụng quan hệ giữa ông Diễn với các nạn nhân rồi dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Cấp sơ thẩm cho rằng, file ghi âm mà luật sư cung cấp thể hiện ông Diễn không phạm tội là dàn dựng nhằm chạy tội…
Trong đơn kháng cáo, ông Diễn đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông không phạm tội và trả tự do cho ông. Trái lại với Diễn, bà Tuyết nhận tội và xin pháp luật xem xét giảm nhẹ hình phạt.

“… Diễn sắp đặt, chỉ dẫn Tuyết gọi điện cho chị C giới thiệu tên “chị Tư” là chị bà con thân thích của ông Bùi Quang Bền - Thứ trưởng Bộ Công an - đang công tác tại Phòng Tổ chức thuộc Tổng cục III, có khả năng chạy chuyển công tác…” .
 Theo bản án sơ thẩm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng