Cán bộ xã thế chấp sổ đỏ của dân, lấy tiền... xài!

Để có tiền tiêu xài, Võ Thanh Hoàng - công an xã Hồ Đắc Kiện (Mỹ Tú, Sóc Trăng) và ông Phó trưởng công an xã Nguyễn Văn Giới đã đem sổ đỏ của ông Hai Bền thế chấp ngân hàng vay tiền.

Vợ chồng ông Hai Bền trước túp nhà lá dột nát.
Túp nhà lá của ông Lê Văn bền (Hai Bền) dột mái, trống vách nên ngồi trong nhà gần như ngoài trời. Che mảnh ni lông trên giường và chúng tôi khoanh chân trò chuyện.

Giọng ông Hai Bền thều thào trong tiếng mưa rơi: “Xã tôi đây là Hồ Đắc Kiện (Mỹ Tú, Sóc Trăng). Tôi có 17 công đất ở ấp Cống Đôi, năm 1991 làm thủ tục để được cấp sổ đỏ. Làm xong, chờ mãi không thấy sổ, tôi bèn nhờ đứa em rể là Võ Thanh Hoàng nhân viên công an xã xem giúp khi nào có thì lấy giùm”.

Nhưng vẫn không thấy sổ đỏ, ông Hai Bền hỏi thì Hoàng bảo đang nhờ người lấy, khi lại nói bị thất lạc đang tìm. Chỗ anh em nên ông Hai Bền vẫn tin cậy.

Đột ngột năm 1998, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Mỹ Tú –Chi nhánh Thuận Hòa đến tận nhà ông thông báo phải trả nợ tiền vay vì đã quá hạn. Ông Hai Bền tá hỏa chạy đến ngân hàng thì biết sổ đỏ của ông được thế chấp vay 10 triệu đồng từ năm 1996.

Xem hồ sơ, người đứng tên vay nợ là ông Nguyễn Văn Giới - Phó trưởng công an xã Hồ Đắc Kiện. Người ký nhận tiền là cô Nguyễn Thị Loan, cháu của ông Bền. Người ký xác nhận cho hồ sơ vay nợ là ông Trần Văn Hữu - Phó Chủ tịch UBND xã.

Ông Hai Bền về trụ sở xã la làng. Một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức. Ông em rể Võ Thanh Hoàng và ông Phó trưởng công an xã Nguyễn Văn Giới thú nhận đã đem sổ đỏ của ông Hai Bền thế chấp ngân hàng vay tiền chia nhau … xài (!). Hai ông cam kết trả nợ để lấy sổ đỏ về cho ông Hai Bền.

Nhưng lời hứa gió bay. Ông cán bộ và ông nhân viên công an xã kỳ cục ấy không hề trả một xu cho ngân hàng cả vốn lẫn lãi.

Ông Hai Bền kể: “Nhà tôi nghèo, vì không có sổ đỏ không vay được tiền đầu tư nên sản xuất luôn thất bát, nghèo không ngóc đầu lên được. Mới đây, tôi đã phải cầm cố đất và vợ chồng đi làm thuê”.

Hỏi vì sao ông không làm đơn lên xã, lên huyện? Ông Hai Bền bỗng bật khóc: “Làm cả rồi nhưng không ở đâu giải quyết. Ông Giới thì vẫn đương chức Phó công an xã. Còn thằng em rể của tôi thì chuyển lên tỉnh lái xe cho Bưu điện. Tôi nghèo thấp cổ bé họng nên kêu không thấu đâu cả”.

Không biết đến bao giờ chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, trả lại sổ đỏ cho người dân?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá