Cán bộ xã tiếp tay làm giả tài liệu xuất cảnh

TPO - Để nhập cảnh vào Hàn Quốc, các đối tượng đã thiết lập đường dây làm giả các loại giấy tờ tuỳ thân trong đó có sự tham gia rất tích cực của các cán bộ chủ chốt ở chính quyền địa phương.

Cán bộ xã tiếp tay làm giả tài liệu xuất cảnh

Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở toà xét xử đường dây tổ chức đưa người trái phép sang nước ngoài và giả mạo trong công tác đối với Nguyễn Hữu Hào (SN 1962, trú tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội) và đồng phạm.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đã làm rõ được từng hành vi giúp sức rất tích cực từ các cán bộ chủ chốt tại địa phương, thu lời bất chính hàng chục triệu đồng.

Trước đó, cuối năm 2010, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (Cục XNC) tiếp nhận chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1968, trú tại xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) – công dân cư trú bất hợp pháp bị phía Hàn Quốc trục xuất về Việt Nam. Tại CQĐT, Hoa khai tên thật là Đỗ Thị Hòa (SN 1971, trú tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Năm 2006, do có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài, Hòa đã được một số đối tượng giúp làm CMND, hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Hoa, dán ảnh Hòa và làm thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc để xuất cảnh sang Hàn Quốc. Do không xin được gia hạn tạm trú, tháng 10-2010, Hòa bị cơ quan chức năng của Hàn Quốc kiểm tra, phát hiện và trục xuất về Việt Nam.

Liên quan đến đường dây kết hôn giả nói trên, quá trình mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện, tháng 6-2007, Nguyễn Hữu Hào (SN 1962, ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội), sử dụng hộ chiếu giả, dán ảnh của Hào để xuất cảnh sang Hàn Quốc theo diện kết hôn.

Do bị bệnh, năm 2008, Hào đã nhập cảnh trở lại Việt Nam. Thấy vụ việc có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả để tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, tháng 7-2011, Cục XNC đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an.

Kết quả điều tra xác định, cuối năm 2006, Đỗ Thị Hòa được Nguyễn Thị Liên (SN 1963, ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) giới thiệu gặp Hào để nhờ làm thủ tục đi lao động tại Hàn Quốc.

Do đã vượt tuổi làm hồ sơ đi lao động, Hào “đề xuất” Hòa làm giả CMND, hộ chiếu mang tên người khác. Xong xuôi, Hào sẽ tổ chức cho Hòa xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng thủ tục kết hôn giả với người Hàn Quốc.

Nguyễn Hữu Hào (SN 1962, trú tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội) bị truy tố theo tội danh Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; Nguyễn Văn Trường (SN 1970, nguyên Trưởng Công an xã Trường Sơn), La Đức Việt (nguyên cán bộ tư pháp xã Trường Sơn, Nguyễn Văn Duyên (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) bị truy tố theo tội Giả mạo trong công tác.

Được Hào mách nước, Nguyễn Thị Liên đưa Hòa đến gặp một số đối tượng chuyên làm giả CMND, hộ chiếu và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Để mọi việc trót lọt, nhóm tội phạm này đã được sự “ủng hộ” nhiệt tình của hàng loạt cán bộ xã Trường Sơn.

Trong vụ án, Đỗ Thị Hoà khai nhận đã “lót tay” hơn 40 triệu đồng cùng hàng ngàn USD cho các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ nói trên.

Trước phiên xử sáng nay, nhiều bị can trong vụ án đã bỏ trốn, hoặc nhập cảnh ở nước ngoài, do vậy, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Quá trình thẩm vấn công khai tại toà, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đặc biệt với “nhân vật chính” – Đỗ Thị Hoà (người đã gặp gỡ hàng loạt đối tượng làm thủ tục, giấy tờ giả phục vụ cho việc xuất cảnh), do vậy, Toà quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung những tình tiết này.

Bảo Thắng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá