Cận cảnh khám xét nhà riêng hai cựu bộ trưởng

TPO - Khoảng 14h40 ngày 23/2, CQĐT đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét nơi của ông Nguyễn Bắc Son, ở ngõ 36C phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và ông Trương Minh Tuấn, ở ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa, Hà Nội. Cuộc khám xét diễn ra gần một giờ đồng hồ...

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vì liên quan đến sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Cả hai bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015. Các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Khoảng 14h40 cùng ngày, CQĐT đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét nơi của ông Son (ở ngõ 36C phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Tuấn (ở ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa, Hà Nội).

Cận cảnh khám xét nhà riêng hai cựu bộ trưởng - ảnh 1 Cảnh sát khám xét ngôi nhà ba tầng rộng lớn được cho là nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son

Vào thời điểm trên, xe ô tô biển xanh 80A chở một số cảnh sát mặc sắc phục tới ngõ 36C, phố Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Sau đó, các chiến sỹ công an đã đi vào một ngôi nhà ba tầng, có diện tích hơn 100 m2, được cho là nhà riêng của ông Nguyễn Bắc Son. Cuộc khám xét kết thúc khoảng 40 phút sau đó.

Cận cảnh khám xét nhà riêng hai cựu bộ trưởng - ảnh 2 Nhà ông Son ở trong khu nhiều sỹ quan quân đội sinh sống

Cùng thời trên, nhiều người mặc cảnh phục đã có mặt tại ngôi nhà được cho là của ông Trương Minh Tuấn ở ngõ Quan Thổ 1 (quận Đống Đa, TP Hà Nộ). Gần một giờ sau, những người thực thi công vụ đã rút khỏi hiện trường.

Cận cảnh khám xét nhà riêng hai cựu bộ trưởng - ảnh 3 Căn nhà số 167, ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa được cho là nhà riêng ông Trương Minh Tuấn cũng có nhiều cảnh sát ra vào chiều 23/2

Trước đó, tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định Bộ TT&TT với vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông song đã thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt dự án.

Cận cảnh khám xét nhà riêng hai cựu bộ trưởng - ảnh 4 Cuộc khám xét nhà ông Tuấn kết thúc sau gần 1 giờ đồng hồ

Dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cán bộ lãnh đạo Bộ TT&TT được TTCP chỉ rõ: “Tuy dự án đầu tư chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương, nhưng ngày 21/12/2015, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 236: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm Luật Ðầu tư; Phê duyệt Dự án đầu tư khi chưa phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm, vi phạm Luật số 69/2014/QH13; chưa phê duyệt dự án đầu tư thuộc danh mục dự án nhóm A, vi phạm Nghị định số 99/2012/NÐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ”. 

Bộ Công an lên tiếng về tin đồn khởi tố ông Nguyễn Bắc Son

Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, khi Cổng thông tin Bộ Công an chưa đăng tải thì những tin đồn trên mạng xã hội về việc khởi tố cựu Bộ trưởng TT-TT là không chính xác. 

6 vụ cán bộ, quan chức bị khởi tố xôn xao dư luận năm 2018

Năm 2018, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can hàng loạt cán bộ, quan chức để điều tra do có nhiều sai phạm. Trong đó có tướng công an, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, cựu phó Chủ tịch TP HCM…

Phó tổng giám đốc Mobifone ký khống nhiều giấy tờ vụ mua 95% AVG

Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, cơ quan chức năng xác định ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định; còn bà Phạm Thị Phương Anh, Phó tổng giám đốc công ty viễn thông này ký khống nhiều giấy tờ…

Thương vụ mua AVG: Bắt giam nguyên Tổng giám đốc Mobifone​

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó tổng giám đốc Mobifone để điều tra vì liên quan đến sai phạm trong thương vụ mua 95% cổ phần AVG.

Vì sao cựu Chủ tịch Mobifone bị bắt?

Cũng theo kết luận của UBKT T.Ư, Thường vụ Ðảng ủy Tổng công ty Mobifone đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG.

Vụ Mobifone mua AVG: Ông Vụ trưởng và dấu hiệu cố ý làm trái

Ðược phân công làm Tổ trưởng thẩm định Dự án Mobifone mua cổ phần AVG, ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin và Truyền thôngbị xác địnhđã có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, có dấu hiệu cố ý làm trái.

Bắt giam cựu Chủ tịch Mobifone và vụ trưởng Bộ TT&TT

Cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà và Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) Phạm Đình Trọng bị khởi tố, bắt giam để điều tra liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng