'Cận cảnh mãi lộ trên sông': Yêu cầu cán bộ liên quan giải trình

TPO - Sau 3 ngày, Tiền Phong đăng loạt bài điều tra về tình trạng mãi lộ trên một số tuyến sông miền Bắc, một số lãnh đạo công an tỉnh đã lên tiếng về vụ việc.

CSGT đường thủy trạm Khánh Tiên (Ninh Bình) ngồi trên cano nhận tiền từ chủ tàu.
CSGT đường thủy trạm Khánh Tiên (Ninh Bình) ngồi trên cano nhận tiền từ chủ tàu.

'Do anh em cấp dưới làm'

Chiều 24/11, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình, Đại tá Đinh Hoàng Dũng đã có cuộc trao đổi ngắn. Theo đó, lãnh đạo Công an Ninh Bình cho biết, đang yêu cầu cán bộ liên quan giải trình. Ông Dũng cũng thông tin, lực lượng trên đường thủy nhiều, không kiểm soát hết được.

Vậy trách nhiệm của người đứng đầu phòng CSGT, thưa ông?

Cán bộ vi phạm chứ phòng có vi phạm đâu anh. Còn tôi chưa kết luận cán bộ có vi phạm hay không mà đang yêu cầu giải trình. Cứ làm thôi anh.

Lãnh đạo Phòng CSGT nói đã rút tàu tuần tra về làm rõ?

Bây giờ số đấy, đang cho anh em giải trình cho đúng. Sai đến đâu, chúng tôi xem xét đến đó. Phòng CSGT phải làm trước. Nhà nước có ai dạy thế đâu, hơn nữa quy trình cũng có rồi. Anh em đang giải trình, anh thông cảm. Còn người đứng đầu như tôi thì tất nhiên, tôi sẽ có ý kiến. Chứ không thể nói kết luận cho tôi được.

Trường hợp xác định chính xác cán bộ chiến sĩ mãi lộ, lãnh đạo Phòng CSGT có bị xử lý trách nhiệm liên đới không, thưa ông?

Không. Cái này là do anh em cấp dưới làm. Chả lẽ cả trung ương cũng bị kỷ luật nếu cấp dưới làm sai?. Nói các anh  thông cảm, ở đường bộ chúng tôi siết chặt rồi, nên tăng cường đường thủy. Địa bàn đó toàn khai thác cát, ma  túy… Có thể bản thân đương sự cũng muốn gây phiền hà cho anh em và tạo điều kiện cho anh em có những cái đấy. Tôi chưa kết luận và đang có giải trình. Các tỉnh cũng thế.

Ý của ông muốn nói là, chủ thuyền cũng tạo điều kiện cho mãi lộ? 

Đúng rồi. Chủ phương tiện, chủ thuyền, kể cả lái xe cũng thế. Cứ trông thấy công an là nhanh nhanh thoát vi phạm nên nó mới thế. Tôi đoán như thế. Có nhiều tình huống có thể xảy ra. Anh em đang phải giải trình đã.

Cũng cùng ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đang chỉ đạo làm rõ vụ việc báo Tiền Phong nêu.

Đình chỉ 2 cán bộ CSGT

Trong ngày 24/11, Phòng CSGT Ninh Bình (PC68 Ninh Bình) đã có công văn số 729 về việc xác minh, xử lý vụ việc theo nội dung bài báo “Cận cảnh mãi lộ trên sông”. Theo đó, căn cứ nội dung phản ánh có liên quan trên tuyến sông Đáy đoạn qua địa bàn tỉnh, đơn vị này đã nghiêm túc xem xét nội dung, hình ảnh trong bài báo.

“Để làm rõ bản chất sự thật của vụ việc, hành vi sai phạm của cán bộ chiến sỹ, từ đó có hình thức xử lý theo đúng quy định, đơn vị đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh và xây dựng kế hoạch để tổ chức xác minh. Ban đầu, PC 68 tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ có liên quan là Đinh Đức Anh và Nguyễn Văn Quân; yêu cầu viết tường trình, kiểm điểm, phân công cán bộ xác minh, làm rõ những nội dung mà báo đã phản ánh”, công văn nêu rõ.

Lãnh đạo PC68 Ninh Bình khẳng định: Nếu có đủ cơ sở xác định sai phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm.

Liên quan đến kết quả báo cáo, xác minh của các đơn vị được Tiền Phong phản ánh, Trưởng phòng tuyên truyền Cục CSGT (Bộ Công an) Nguyễn Quang Nhật, cho biết, đã gửi điện khẩn yêu cầu Phòng PC68 các tỉnh lập tức rà soát, xác minh. “Họ còn phải triệu tập, đình chỉ nếu có cá nhân nào sai phạm để xác minh đầy đủ, sau đó mới báo cáo lên Cục để có phương án xử lý thích hợp”, ông Nhật nói.

Cận cảnh mãi lộ trên sông

Khi đường bộ bị siết chặt trọng tải, hoạt động vận tải đường thủy nội địa nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trong vai một nhân viên bảo tồn và phát triển tài nguyên nước cần tìm hiểu về hệ thống sông ngòi, PV Tiền Phong đã phát hiện nhiều sự thật về hoạt động mãi lộ đường thủy và cả của những “ông đò” quyền lực bất ngờ.

Mãi lộ trên sông tinh vi ra sao?

Trong chuyến thâm nhập thực tế điều tra, phóng viên Tiền Phong đã dựng clip trong hàng trăm clip ghi lại hành vi của những người trong quân phục CSGT đường thủy, phóng ca nô, đi dép lê và cả những “ông đò” quyền lực trên sông.

“Cận cảnh mãi lộ trên sông”: Lãnh đạo CSGT hứa xử nghiêm cán bộ sai phạm

Chiều 22/11, Thượng tá Đỗ Thanh Bình-Cục phó CSGT cho biết, trong buổi sáng báo Tiền Phong phát hành, ông đã điện chỉ đạo và phối hợp với công an các địa phương có liên quan xác minh làm rõ những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy trình, chế độ công tác, điều lệnh. Quá trình xác minh, làm rõ nếu có vi phạm đơn vị quản lý cán bộ sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

“Cận cảnh mãi lộ trên sông”: Đình chỉ 2 cán bộ CSGT

Ngày 24/11, Phòng CSGT Ninh Bình (PC68 Ninh Bình) đã có công văn số 729 về việc xác minh, xử lý vụ việc theo nội dung bài báo “Cận cảnh mãi lộ trên sông”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng