Trở lại bài báo “Bóng đen sau những kẻ lạ mặt”:

Cần giải quyết theo pháp luật

TP- Tiền Phong đã đăng bài “Bóng đen sau những kẻ lạ mặt”, nói về vụ việc gây rối trật tự công cộng, chiếm giữ tài sản trái phép liên quan đến nhà và đất của gia đình bà Chu Thị Khang ở 5B ngõ 394 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

Sau khi báo đăng, bà Phương Thị Kim Phượng (sinh 1964, trú tại tổ 41 phường Nhật Tân, người được nêu tên) có văn bản khiếu nại gửi báo Tiền Phong. 

Khiếu nại của bà Phượng

Bà Phượng cho rằng các tác giả bài báo “cố ý vu khống” đối với bà, không gặp bà trước khi đăng bài, không gặp các cơ quan chức năng, nêu việc thua bạc bán đất gán nợ không có căn cứ... Bà Phượng khẳng định “việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Tân, bà Khang với tôi là hoàn toàn có thật”, “dựa trên cơ sở thỏa thuận, nhất trí giữa các bên”, “có đầy đủ hồ sơ giấy tờ chứng minh”.

Bà Phượng ủy quyền việc khiếu nại cho luật sư Nguyễn Văn Thành thuộc Cty luật BROSS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Tại buổi làm việc với đại diện báo Tiền Phong, luật sư Thành chỉ cung cấp một số tài liệu photo. Đại diện Báo đề nghị được làm việc trực tiếp với bà Phượng, và được xem các văn bản gốc về việc mua bán giữa bà Phượng với gia đình bà Khang. Luật sư Thành thông báo “bà Phượng không thể gặp vì đang đi công tác vắng”.

Trả lời của Tiền Phong

Bài báo “Bóng đen...” nhằm phê bình hành vi gây rối, chiếm giữ trái phép tài sản, và phê bình những người đã thuê mướn, hậu thuẫn cho hành vi này. Sau khi báo đăng, UBND phường Nhật Tân có Công văn số 192 đề ngày 14/7/2009 gửi báo, nêu rõ “rất nhiều lần công an phường đã lập hồ sơ ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm nhưng vẫn xảy ra”.

Anh Tân (con bà Khang) có dấu hiệu thua bạc phải gán nợ, bài viết của Tiền Phong nêu rõ thông tin này là lời anh Tân nói trong cuộc họp đại gia đình bà Khang, người trong gia đình nói lại cho các PV. Trong bài viết, các PV không khẳng định chỉ nêu thông tin ban đầu.

Công văn số 192 của UBND phường Nhật Tân cũng nêu “Việc bà Khang cùng các con mua bán, giao dịch nhà đất, gán nợ do cờ bạc... dẫn đến tranh chấp khiếu kiện gây rối trật tự công cộng, vi phạm an ninh trật tự, hiện cơ quan điều tra đang thụ lý giải quyết”. Về việc này, khi cơ quan điều tra có kết luận, Tiền Phong sẽ đăng tải kịp thời đến bạn đọc.

Về các tài liệu bà Phượng cung cấp

Theo các văn bản photo bà Phượng cung cấp, việc mua bán nhà đất giữa gia đình bà Khang và bà Phượng không có xác nhận của chính quyền địa phương, không thể hiện rõ việc giao nhận tiền, không chứng minh được sự đồng thuận của các đồng sở hữu phía bán tài sản.

Giấy chuyển nhượng nhà đất do bà Khang ký và giấy chuyển nhượng nhà đất do anh Tân ký đều khẳng định đất và nhà là của riêng của bà Khang và của riêng anh Tân; chúng mâu thuẫn với một số giấy biên nhận tiền - bàn giao ngôi nhà trên đất, người ký là anh Khanh (em trai anh Tân).

Dễ thấy, từ hình thức đến nội dung, các văn bản bà Phượng có không đủ giá trị pháp lý, không đủ độ tin cậy để cho rằng bà Phượng có quyền và lợi ích hợp pháp trên mảnh đất đang có tranh chấp.

Cần chấm dứt hành vi gây rối

Theo các tài liệu PV Tiền Phong có, việc giao dịch giữa bà Phượng và anh Tân, bà Khang có rất nhiều điều không bình thường. Tại biên bản làm việc đề ngày 11/1/2008, được lập tại UBND phường Nhật Tân, anh Tân nói rõ: “Sau khi nhận tiền, tôi mới thông báo cho các anh em tôi, nhưng anh em tôi không đồng ý. Tôi đã có ý kiến với chị Phượng để hủy bỏ việc chuyển nhượng, nhưng chị Phượng không đồng ý”.

Người nhà anh Tân cho biết anh Tân đang bị thúc ép, bị gây áp lực buộc phải giao nhà và đất.

Trong giao dịch dân sự, nếu các bên có bất đồng, tranh chấp, họ cần giải quyết bằng thương lượng, hoặc nhờ đến một cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Hành vi thúc ép, gây áp lực bằng các biện pháp gây rối, chiếm giữ trái phép tài sản, đe dọa tính mạng người khác  là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý bằng các chế tài hình sự.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá