Vụ nữ trưởng phòng được bổ nhiệm thần tốc ở Thanh Hóa:

Cần làm rõ nguồn gốc tài sản của 'hot girl' xứ Thanh

TP - Sau kết luận thanh tra được UBND tỉnh Thanh Hóa công bố về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, trao đổi với PV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, phải làm rõ mối quan hệ giữa “quan lộ thần tốc” với tài sản của bà Quỳnh Anh…

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã được bổ nhiệm “thần tốc” tại Sở Xây dựng Thanh Hóa. Ảnh: T.L.
Bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã được bổ nhiệm “thần tốc” tại Sở Xây dựng Thanh Hóa. Ảnh: T.L.

Điều đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (thành viên đoàn giám sát về cải cách bộ máy hành chính tại Thanh Hoá vừa qua) quan tâm nhất là câu chuyện về tài sản của bà Quỳnh Anh. Kết luận thanh tra nêu, trong quá trình công tác, chưa phát hiện được bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức nên chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Ông Vân cho rằng, kết luận này chưa ổn. Bởi dư luận đặt ra hai vấn đề: “Quan lộ thần tốc” và tài sản kếch xù của bà Quỳnh Anh. Vậy thì mối quan hệ giữa hai việc đó thế nào? Có yếu tố lạm quyền, lợi dụng quan hệ, quyền hạn trong chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của mình để trục lợi, tham nhũng trong giai đoạn cô ấy chưa thôi việc không? Đó là khoảng thời gian người ta đặt ra sự nghi ngờ. Tỉnh Thanh Hóa phải làm rõ và trả lời cho công luận. Còn tài sản của cô ấy từ nay về sau thì không ai đặt vấn đề xem xét cả.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra khẳng định không có dấu hiệu tham nhũng, vậy tài sản của bà Quỳnh Anh mà báo chí và dư luận phản ánh có đúng không? Nếu có thì ở đâu ra? Trước khi được bổ nhiệm làm trưởng, phó phòng, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có kê khai tài sản không?

Cũng theo ông Lê Thanh Vân, trong trường hợp không liên lạc được với bà Quỳnh Anh nữa, dẫn đến không có đầu mối để xác lập thông tin thì đó là trách nhiệm của cơ quan Thanh Hóa. Nếu hồ sơ công chức của bà Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, thì kết quả thanh tra vừa qua căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận như vậy?... Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đang chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu làm rõ dấu hiệu vi phạm của cấp ủy Sở Xây dựng Thanh Hóa. Tôi cho rằng, Tỉnh ủy Thanh Hóa nên tiếp tục làm rõ những vấn đề mà dư luận đang đặt ra”, ông Vân nói.

Chiều 30/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết căn cứ kết quả thanh tra, ngành chức năng đang tiến hành kiểm tra để xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ các sai phạm đã được Thanh tra tỉnh kết luận, ngày 29/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có văn bản giao Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh. Trên cơ sở đó kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước. Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra thiếu sót trên và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

Ngoài ra thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ: Sở Nội vụ Thanh Hóa có một phần trách nhiệm do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót, vi phạm tại Sở Xây dựng. Ban Tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm trong việc chưa làm tốt công tác thẩm định nhân sự đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh để báo cáo thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy…

Theo ông Lê Thanh Vân, trong trường hợp không liên lạc được với bà Quỳnh Anh nữa, dẫn đến không có đầu mối để xác lập thông tin thì đó là trách nhiệm của cơ quan Thanh Hóa. Nếu hồ sơ công chức của bà Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, thì kết quả thanh tra vừa qua căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận như vậy?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng