Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng

TPO - Trả lời Hội đồng xét xử chiều nay, đại diện Vinalines xác nhận, nếu bán theo dạng sắt vụn, ụ nổi 83M chỉ được khoảng 49 tỷ đồng đã bao gồm công tháo dỡ. Thứ hai, 28/4, Toà tiếp tục phần tranh luận.

Dẫn giải Dương Chí Dũng đến tòa. Ảnh: Bảo Thắng
Dẫn giải Dương Chí Dũng đến tòa. Ảnh: Bảo Thắng
Tường thuật trực tiếp
Tường thuật trực tiếp

Kết thúc phiên xét xử chiều nay, 25/4, HĐXX vẫn chưa thể tuyên án. Chủ toạ Nguyễn Văn Sơn tuyên bố, sáng thứ Hai, 28/4, Toà tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 1 Luật sư Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: Dân Trí

Thể hiện những dấu hiệu 'bất minh' ở những lời khai của bị cáo Trần Hải Sơn khi ông cho rằng: "Tôi sợ nói nhiều, không cẩn thận lại mâu thuẫn với những lời khai trước đó"

Một tình huống khá vui khi luật sư Nguyễn Huy Thiệp tham gia xét hỏi bị cáo Trần Hải Sơn, ngay sau đó được vị chủ tọa nhắc nhở: "Luật sư chỉ hỏi những gì HĐXX chưa hỏi thôi", luật sư Thiệp đáp vui: "Tôi chỉ chuyên bổ sung thôi".

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 2 Bị cáo Trần Hải Sơn trả lời thẩm vấn. Ảnh: PLTP

Sau khi thẩm vấn các bị cáo, HĐXX cho phép luật sư tham gia phần xét hỏi. Trước đó, HĐXX đã thẩm vấn đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhằm làm rõ một số yếu tố kỹ thuật của ụ nổi 83M

Quay sang thẩm vấn bị cáo Mai Văn Khang, HĐXX tiếp tục làm rõ chuyện bị cáo này "ký nháy" vào hồ sơ khảo sát ụ nổi? Theo đó, ông Khang phân trần, đó là nội dung văn bản dịch thuật mà mình chịu trách nhiệm. Cũng theo bị cáo này, trong nội dung khảo sát, có một nội dung chưa chuẩn, khi chưa chứng kiến ụ nổi lên toàn bộ.
Bị cáo Khang tiếp tục gây cười khi trả lời câu hỏi của HĐXX: "Thế hôm nay bị cáo xin minh oan hay giảm án?". "Dạ, nếu không minh oan được, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt ạ".

Trong quá trình khai nhận tại tòa, bị cáo Sơn cho rằng có lần mình từng nói với anh em: "Chuẩn bị một khoản tiền cho các bác". Ngay lập tức, HĐXX yêu cầu làm rõ: "Vậy số tiền đó là bao nhiêu?".

Tuy nhiên, bị cáo Sơn lập tức chuyển hướng sang nội dung khác, với điệp khúc liên tiếp: "Không, không...". Thấy vậy, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn kết luận: "Chỗ này, bị cáo có dấu hiệu quanh co".

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 3 Quang cảnh phiên tòa

Bị HĐXX hỏi dồn về mối quan hệ và những lần tiếp xúc với ông Goh, bị cáo Trần Hải Sơn tiếp tục thể hiện sự lúng túng, và sử dụng điệp khúc "không nhớ" trong các lời khai liên quan đến chuyện "chia chác" và thỏa thuận ăn chia số tiền 1,66 triệu USD.

Song, Sơn vẫn khẳng định việc ăn chia 1,66 triệu USD đã được thông qua các bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. Ông Phúc thậm chí còn dặn "phải triển khai nhanh".

HĐXX chuyển sang thẩm vấn bị cáo Trần Hải Sơn về bản tuyên thệ của ông Goh. Theo bị cáo Sơn, ông Goh làm bản tuyên thệ đó khi bản án sơ thẩm đã xảy ra, nghĩa là ông Goh đã biết các thông tin liên quan. Và chắc chắn, bản tuyên thệ không thể đúng với sự thật.

Chủ tọa trích đọc bản tuyên thệ của ông Goh: "Chưa bao giờ tôi tiếp xúc, thỏa thuận với các ông Dũng, Phúc". "Tôi không tin nội dung này" - bị cáo Sơn phản bác.

HĐXX chuyển sang thẩm vấn đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhằm làm rõ một số yếu tố kỹ thuật của ụ nổi 83M.

HĐXX chuyển sang thẩm vấn đại diện Tổng Cty Hàng hải Việt Nam liên quan đến các phương án giải quyết ụ nổi 83M: kinh doanh, khai thác, và thanh lý ụ nổi.

Theo đó, đại diện Vinalines xác nhận từng có văn bản gửi lên Bộ GTVT để báo cáo các nội dung này.

HĐXX hỏi rõ thêm về các khoản chi phí liên quan đến những chi phí duy trì, bảo dưỡng... ụ nổi 83M: -Thế mỗi tháng, Tổng Cty phải chi phí hết bao nhiêu?

-Dạ, khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng ạ.

Cũng theo xác nhận của đại diện Vinalines, nếu bán dạng sắt vụn ụ nổi 83M sẽ được khoảng 49 tỷ đồng (cân lên, bán theo giá thị trường, đã bao gồm công tháo dỡ).

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 4 

Phiên xử tiếp tục với phần thẩm vấn Dương Chí Dũng. Quay lại chuyện nhận quà của Trần Hải Sơn, ông Dũng tiếp tục khai nhận có một túi quà, trong có có vài chai rượu ngoại và phong bì.

HĐXX chuyển sang thẩm vấn bị cáo Bùi Thị Bích Loan (SN 1963, cựu Kế toán trưởng Vinalines), xung quanh hành vi cố ý làm trái...

-Vậy khi mua bán ụ, ai là người phát hiện hồ sơ ụ nổi thiếu? - chủ tọa tiếp tục hỏi bị cáo Phúc.

-Dạ, bị cáo hoàn toàn không biết, chỉ khi bị bắt, cơ quan điều tra thông báo, bị cáo mới biết.

-Vậy khi mua bán ụ, ai là người phát hiện hồ sơ ụ nổi thiếu?".

-Dạ, bị cáo hoàn toàn không biết, chỉ khi bị bắt, cơ quan điều tra thông báo, bị cáo mới biết.

Liên quan đến khoản vay ngân hàng 130 triệu USD, bị cáo Phúc cho rằng, Tổng Cty đã dùng tài sản của mình để thế chấp. 

HĐXX chuyển sang thẩm vấn bị cáo Mai Văn Phúc, cựu Tổng giám đốc Vinalines:

-Đến giờ phút này, bị cáo còn kêu oan cả hai tội danh kia không?

-Dạ, tội Tham ô thì bị cáo rõ ràng không thực hiện, còn ở Cố ý làm trái, bị cáo không hề cố ý ạ.

Sau đó, ông Mai Văn Phúc tiếp tục nhắc lại chuyện, khi về nhậm chức ở Vinalines, mọi việc "ăn chia" 1,66 triệu USD đã hoàn tất trước đó. Liên quan đến mối quan hệ giữa ông Phúc và ông Goh trong chuyện chào bán ụ nổi 83M, ông Phúc cho rằng chỉ quan hệ qua loa, và họ thường chỉ là gửi email qua lại.

Cũng theo ông Phúc, thoạt đầu, ụ nổi được chào bán với giá rất cao, hơn 13 triệu USD, "nhưng bị cáo thấy cũ nát quá, nên bảo Chiều ép hạ giá...

Chủ tọa tiếp tục hỏi bị cáo Trần Hữu Chiều:

-Đến bây giờ, bị cáo thấy mình có phạm tội Cố ý làm trái không?

-Dạ có. Do bị cáo chưa làm hết trách nhiệm của mình. Nhưng mong HĐXX xem xét đến bối cảnh đến Tổng Cty vào thời điểm đó. Cũng kính mong HĐXX xem xét lại tội Tham ô cho bị cáo ạ.

-Vậy việc bị cáo nhận 340 triệu này có tội không?

-Dạ, do lúc đó cơ quan điều tra nói đó là tiền sai phạm của Sơn, nên bị cáo trả lại thôi ạ.

-Thế bị cáo đề nghị gì về tội Tham ô?

-Dạ, xin miễn trách nhiệm hình sự ạ.

Hiện, theo quan sát của PV, trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng, mới có luật sư Thắng có mặt. Tại tòa, hai bị cáo Dũng, Phúc tỏ ra rất tập trung các phần thẩm vấn của thuộc cấp mình.

HĐXX tiếp tục hỏi về công tác giám định, bị cáo Chiều khai nhận có sự chỉ đạo của Tổng giám đốc Mai Văn Phúc, rằng "cần tìm giám định độc lập".

-Thế đoàn khảo sát có nhận thức ụ nổi đó là tàu biển không?

-Dạ, có áp dụng các quy phạm về tàu biển, nhưng tuổi tác thì không thành vấn đề, không bị hạn chế dưới 15 năm ạ.

Bị cáo Chiều đang trả lời HĐXX về công tác khảo sát ụ nổi 83M. Theo bị cáo Chiều, toàn bộ công tác tổng hợp sau các cuộc họp, được giao cho bị cáo Trần Hải Sơn.
-Việc khảo sát ụ nổi 83M này, có chỉ đạo của các bị cáo Dũng, Phúc không?
-Dạ, không ạ. Chỉ có lần sang Nga khảo sát ụ 83M, anh Sơn có nói mọi việc em đã nói với anh Dũng, anh Phúc rồi.
-Khi đó bị cáo là Trưởng ban, sao lại để Trần Hải Sơn thông báo nội dung đó?
-Dạ, vì do trước đó bị cáo Sơn đã được khảo sát các ụ nổi trước, bị cáo được bổ sung sau này thôi ạ..

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục 'xoáy" vào nội dung chuyển, rút tiền của Trần Hải Sơn tại các ngân hàng, liên quan đến khoản 1,66 triệu USD tham ô. Theo đó, bị cáo Sơn tiếp tục sử dụng các thuật ngữ "chung chung", thường trả lời HĐXX kiểu "khoảng", "vài lần"...

HĐXX tạm cho bị cáo Trần Hải Sơn nghỉ, chuyển sang xét hỏi bị cáo Trần Hữu Chiều.

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 5 Chiều nay, Dương Chí Dũng được đưa đến tòa sớm nhất. Ảnh: Bảo Thắng

HĐXX tập trung làm rõ chuyện đưa, nhận tiền của Trần Hải Sơn với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc. Không khác những câu trả lời trước đó, bị cáo Sơn liên tục sử dụng điệp khúc: "Bị cáo không nhớ" khi vị chủ tọa yêu cầu nêu rõ khoảng thời gian, địa điểm giao tiền.

HĐXX quay sang hỏi Trần Hải Sơn:

-Trước khi đi khảo sát ụ nổi 83M, bị cáo có khảo sát hay quan hệ trước đó với ụ nổi này chưa?

-Dạ chưa ạ.

-Thế sao bị cáo lại được giao đi khảo sát ụ nổi này?

-Bị cáo lúc đó chỉ thấy có bản chào hàng của Cty AP . Bị cáo nhớ có cuộc họp của các ban, bị cáo tổng hợp lại ý kiến liên quan đến ụ nổi.

-Theo bị cáo, ai chịu trách nhiệm chính việc đàm phán mua ụ nổi.

-Dạ, do bị cáo Khang ạ.

-Số tiền bị cáo đưa cho Dũng, bị cáo có nhớ chính xác từng lần một không?

-Dạ, bị cáo đã khai ở cơ quan công an, bị cáo chỉ nhớ khoảng thời gian thôi ạ.

 -Trước khi đưa tiền cho Dũng, bị cáo có điện trước không?

-Dạ, có ạ

-Thế trước khi đưa tiền khoảng bao ngày thì điện?

-Bị cáo không nhớ ạ.

-Chiều, sáng, hay tối?

-Dạ, bị cáo không nhớ.

"Thế tiền mua ụ ở đâu?", "Dạ của ngân hàng ạ" - bị cáo Dương Chí Dũng đáp.

Chủ tọa: - "Thế có đảm bảo gì không với số tiền 130 triệu USD?"

-"Dạ, bị cáo không nắm chính xác".

-"Thế vốn của Vinalines lúc đó có bao nhiêu?".

-"Dạ, khoảng 60 đến 80.000 tỷ đồng gì đó ạ".

Chủ tọa đang làm rõ lần vào TP. Hồ Chí Minh của Dương Chí Dũng và nhận được "một can rượu" từ Trần Hải Sơn. Tuy nhiên, bị cáo Dũng cho rằng, không nhớ chính xác thời gian cụ thể.

Nói về ụ 83M, bị cáo Dũng thừa nhận có "quan liêu" khi ụ nổi được nhập về Việt Nam nhưng sau đó bị cáo không vào tận nơi xem xét.

Cựu chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng được gọi xét hỏi đầu tiên. Hội đồng xét xử quay lại làm rõ nội dung khảo sát, mua bán ụ nổi 83M.

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 6 
 

Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Văn Sơn đang điểm danh những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hiện vẫn chưa có mặt ba luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng.

 Tình huống bất ngờ xảy ra, hội đồng xét xử quyết định quay lại phần xét hỏi, thay vì tuyên án như công bố chiều qua.

Các bị cáo đã có mặt đông đủ, một số luật sư cũng xuất hiện trong phòng xử. Tuy nhiên, phần tuyên án vẫn chưa được bắt đầu.

Dương Chí Dũng được áp giải đến phòng xử án sớm nhất, vẫn trong trang phục áo sơ mi trắng lịch thiệp quen thuộc.

Các luật sư chưa có mặt, bộ phận thư ký đang thao tác dọn dẹp phòng xử để chuẩn bị cho phần tuyên án sẽ diễn ra trong ít phút nữa.

Cân lên bán sắt vụn, ụ nổi 83M chưa được 50 tỷ đồng - ảnh 7 Dương Chí Dũng được áp giải đến tòa khá sớm, vẫn với trang phục quen thuộc là chiếc sơ mi trắng. Vẻ mặt tươi tắn cho thấy có vẻ tinh thần của cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines ổn hơn so với tại phiên sơ thẩm. Ảnh: Bảo Thắng

PV Bảo Thắng tường thuật từ trụ sở TAND Tối cao tại Hà Nội: Hiện các bị cáo đã được đưa vào phòng xét xử, ổn định vị trí, chờ nghe Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án phúc thẩm.

> XEM DIỄN BIẾN PHIÊN XÉT XỬ HÔM QUA TẠI ĐÂY

Theo dự kiến, 14h hôm nay, 25/4, Hội đồng xét xử TAND Tối cao bắt đầu tuyên đọc bản án hình sự phúc thẩm đối với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và đồng phạm.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) bất ngờ quay lại phần xét hỏi các bị cáo, nhằm làm rõ hơn những tình tiết trong vụ án.

Trước đó, trong phần kết luận vụ án, đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án tử hình đối với các bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc (cựu Chủ tịch và Tổng giám đốc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam) về tội tham ô.

Công tố viên cũng đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án 18 năm tù và tăng mức bồi thường dân sự đối với bị cáo Dũng ở tội danh Cố ý làm trái trong thương vụ mua ụ nổi 83M.

Chiều qua, 24/4, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Dương Chí Dũng cũng xin khắc phục hậu quả để được sống. "Bị cáo sẽ vận động gia đình, dù bao nhiêu đi nữa, sẽ cố gắng khắc phục. Hãy cho bị cáo sống để rửa mối oan. Mong tha lỗi cho bị cáo đã để xảy ra những sai phạm này” - ông Dũng nói.

Bị cáo Mai Văn Phúc cũng bày tỏ: "Mong HĐXX xem xét cho bị cáo. Bị cáo chỉ là nạn nhân của vụ án. Bị cáo mong muốn HĐXX thật khách quan...".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng