Cận Tết, ồ ạt hàng lậu ở Lạng Sơn

TP - Vượt qua rét buốt, chúng tôi lên vùng Lạng Sơn trong lúc hàng hóa từ bên kia biên giới xâm nhập vào Việt Nam đang nóng bỏng.

Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào cuối năm 2008, chúng tôi chứng kiến người, xe cùng hàng hóa lớn, nhỏ nườm nượp qua lại biên giới.

Chi cục trưởng Hải quan (HQ) Tân Thanh dẫn chúng tôi đi thị sát và cho biết, hiện có khoảng 900 cư dân biên giới hàng ngày tham gia vận chuyển hàng hóa, phần đa số này làm cửu vạn mang vác hàng thuê cho chủ đầu nậu. Trước mắt chúng tôi, sát cột mốc số 1090 mới, xuất hiện số lượng lớn hàng tập kết chờ “giờ thông” để xâm nhập biên giới.

Nhẩm tính, có trên sáu chục cửu đứng lố nhố xung quanh những lô hàng cao ngất. Một vài cai cửu (cai cửu vạn) đang nghe điện thoại di động và điểm danh lực lượng...

Đứng gần trên khán đài, cột mốc biên giới của Tổ quốc, tôi ngước nhìn sang chợ Pò Chài (Trung Quốc). Một cán bộ HQ cho biết, bên đó hàng hóa nhiều vô kể, có tới 4 dãy phố chuyên chứa hàng, phần đông cửu vạn của ta sang đó cẩu hàng về theo đường mòn vào những đêm khuya khi vắng lực lượng chống buôn lậu.

Hang Dơi (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) vào chập tối, có 8 kho hàng kín cổng, cao tường che khuất tầm nhìn về phía chợ Lũng Vài (Trung Quốc). Tình hình có vẻ im ắng. Thế nhưng đằng sau những boong ke kia là hàng trăm gian hàng lớn nhỏ, chất đầy hàng hóa, sẵn sàng vượt biên giới.

A Hữu, một thương nhân Trung Quốc bán hàng tại chợ Lũng Vài cho biết, càng cận Tết, càng có nhiều hàng Trung Quốc tồn kho, giá rẻ được chở nhiều từ Nam Ninh, Bằng Tường tới.

Hàng chở theo đường mòn xung quanh Hang Dơi như Thác Ném, đường 386, Gốc Bưởi với số lượng lớn vào ban đêm hoặc khi đường thông, tập kết vào các tổng kho nhà dân bao quanh chân núi cuối cùng cũng sẽ vào sâu nội địa.

Không khó để thấy cửu vạn chở hàng hóa chở trên xe máy từ các gian nhà ngõ ngách ở  Tân Mỹ túa ra, phóng bạt mạng trên tuyến đường 4B.

Gian nan chống hàng lậu

Trong tháng 12 (từ 16/11 đến 15/12) toàn ngành HQ bắt giữ 37 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, trị giá ước tính trên 234,34 triệu đồng. Lũy kế, cả năm bắt 422 vụ, trị giá 9.921,3 triệu đồng.
Lãnh đạo Chi cục HQ Cốc Nam và Đội Chống buôn lậu huyện Văn Lãng cho rằng, tỉnh Lạng Sơn đã cắt cử hẳn một tổ canh gác, chốt chặn Hang Dơi 24/24 giờ, nhưng địa hình biên giới lắm đường mòn, đường tắt.

Thêm nữa, “tổng kho” chợ Lũng Vài (Trung Quốc) áp sát biên giới, chỉ sau vài phút là hàng có thể chuyển tới nơi tập kết trong nhà dân kín cổng, cao tường.

Một khó khăn khác là truy đuổi dễ xảy ra tai nạn cho cả kẻ chạy lẫn người đuổi. Tại cửa khẩu Tân Thanh, ở khu vực giáp ranh biên giới, có rất đông cư dân, cửu vạn tay xách, gùi sẵn hàng trên lưng, hò hét chờ hàng lậu vào trong khu vực cửa khẩu.

Chi cục trưởng HQ Nguyễn Hữu Vượng chỉ cho chúng tôi thấy con đường độc đạo men qua đường Vách Đá và Kè Đá vừa được chi cục rào bằng dây thép gai. Song gần đây, dân buôn xé lẻ hàng rồi đút qua hàng rào.

Những ngôi nhà cấp bốn xây chắc chắn ở ven núi đá Rọ Bon, các chiến sĩ HQ cho biết, những ngôi nhà này dân sử dụng làm nhà ở, đồng thời là kho chứa hàng lậu.

Tính sơ bộ, khu vực này cũng có tới 7 đến 8 kho để hàng lậu tập kết đi, đến. Tuần trước, HQ Tân Thanh đã mật phục và triệt phá được một tụ điểm, thu nhiều quần áo, chăn len,...

Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh Nguyễn Hữu Vượng cho biết: Đến hết tháng 11/2008, kim ngạch XNK qua Tân Thanh tăng 38% so với cùng kỳ năm 2007, số thu HQ giảm 30% so với cùng kỳ.

Tình hình nhập lậu hàng hóa Trung Quốc qua các đường mòn, đường tắt đang trở nên “nóng”. Hiện tượng mang vác hàng lậu ở sườn núi, đường mòn tái diễn.

Bài II: Luồn sâu đến “Thiên đường” mua sắm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá