Cần Thơ: Nhiều công chức và công dân cũng bị “treo”

TP - Có nhiều lý do, một công chức đã trải qua quá trình công tác lâu dài và đang giữ trọng trách, bỗng nhiên bị “treo”, tức là “ngồi chơi xơi nước” nhiều năm liền. Một công dân rơi vào vòng tố tụng và sau đó không bị kết tội nhưng bị “treo quyền công dân” gỡ không ra.

Ông Nguyễn Thành Nghiệp, công tác từ thời chiến, sau giải phóng trải nhiều chức vụ rồi làm GĐ Cty Du lịch Cần Thơ. Từ cuối năm 2005 đến nay về Sở Nội vụ TP Cần Thơ “ngồi chơi xơi nước”.

Ông Lê Thanh Hải cũng kinh qua chiến tranh, sau giải phóng làm việc liên tục đến chức GĐ Sở Y tế TP Cần Thơ. Năm  2005 có người thay ông Hải làm GĐ Sở Y tế và ông Hải “nhận lương để đi học” đến nay.

Ông Trần Hoàng Việt, tham gia cách mạng từ nhỏ đến Phó ban Thi đua TP Cần Thơ, đầu năm 2007 về Sở Nội vụ ngồi. Bà Nguyễn Thị Hoàn, Kế toán trưởng Cty Hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ, từ cuối năm 2006 đến nay về Sở Nội vụ “ngồi chơi xơi nước”.

Ngoài những công chức chờ đợi bố trí công tác mới hay nghỉ hưu như trên, ở TP Cần Thơ còn có các công chức bị “treo” dưới dạng “tạm đình chỉ công tác”. Ông Nguyễn Thành Công, nguyên GĐ Sở Xây dựng Cần Thơ rồi GĐ Cty Xây lắp Cần Thơ, năm 2000 bị “tạm đình chỉ công tác” để giải quyết một vụ kiện tụng liên quan đến Cty và … kéo dài đến nay. Sắp tới dự kiến sẽ giải quyết cho ông Công nghỉ hưu vì “đã tới tuổi”.

Ông Trần Văn An là Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị- Nông thôn Cần Thơ, ngày 20/9/2006 bị “tạm đình chỉ công tác” 3 tháng. Nguyên do ông An có thời làm Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều mà phòng này đang bị khởi tố vụ án lập quỹ trái phép.

Ngày 22/5/2007, Công an Cần Thơ có kết luận điều tra không đề nghị khởi tố hay truy tố ông An nhưng đến nay ông An vẫn bị “treo”. Tính từ ngày công bố quyết định “tạm đình chỉ 3 tháng” đã gần 9 tháng trôi qua và chưa biết bao giờ ông An được phục hồi công tác.

Nghị định 35 ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, tại Điều 10 quy định: Với trường hợp đặc biệt, tạm đình chỉ công tác không được quá 3 tháng; hết thời hạn tạm đình chỉ, chưa bị xử lý kỷ luật thì phải bố trí lại.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP Cần Thơ nói với PV Tiền phong: “Quyền không hoàn toàn ở chúng tôi, mất nhiều công sức mới đào tạo được cán bộ nhưng tình trạng “treo” kiểu này “sượng” hết cán bộ”.

Viện KSND “treo” quyền công dân

Ngày 22/8/2000, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh tuyên: Chưa đủ cơ sở kết tội ông Lê Văn Tám và bà Lê Nguyệt Hương, trả hồ sơ để điều tra lại. Từ đó, ông Tám và bà Hương bị “treo” quyền công dân.

Ông Tám là trưởng kho, bà Hương là nhân viên kiểm lượng kho gạo của Cty Liên doanh Sản xuất gạo xuất khẩu Việt-Mỹ tại khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ). Ngày 3/8/1998 kiểm kê kho phát hiện mất hơn 134 tấn gạo 5% tấm. Lập tức ông Tám bị bắt giam từ 25/8/1998 đến 1/11/1999 và ông Tám cùng bà Hương bị Viện KSND Cần Thơ truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa phúc thẩm có chứng cứ cho thấy, trong 3 tháng xác định là thời gian mất gạo, ông Tám nghỉ chữa bệnh hơn 1 tháng và bà Hương nghỉ phép hơn 1 tuần. Việc quản lý kho ở Cty này tùy tiện, vô nguyên tắc. Nên việc kết tội ông Tám và bà Hương là chưa khách quan.

PV Tiền Phong hỏi Thượng tá Lê Văn Tảo, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ về vụ này. Ông Tảo cho biết: “Viện KSND TP Cần Thơ giữ hồ sơ quá lâu, khi chuyển về Cơ quan CSĐT thì Cty Liên doanh Sản xuất gạo xuất khẩu Việt-Mỹ đã giải thể. Đầu năm 2005 chúng tôi đã có công văn trả lời Viện KSND Cần Thơ là không thể điều tra lại vụ này được nữa”.

Thế nhưng Viện KSND TP Cần Thơ cũng không ra quyết định đình chỉ điều tra và phục hồi quyền công dân cho ông Tám và bà Hương.

Ông Trần Oanh Liệt, GĐ Sở Nội vụ TP Cần Thơ:

Sắp tới, thực hiện việc giảm bớt đầu mối trực thuộc UBND thì số cán bộ về Sở Nội vụ chờ đợi để bố trí công tác khác hoặc giải quyết chính sách sẽ tăng. Chẳng hạn, 2 sở đang có 2 GĐ và 6 PGĐ sau khi sáp nhập chỉ có thể bố trí 1 GĐ và 3 PGĐ, thừa ra 4 cán bộ cấp sở.

Cán bộ như thế trong thời gian “chờ” cần được bảo lưu phụ cấp chức vụ và nên thực hiện trở lại Nghị quyết 16 và Nghị quyết 09 của Chính phủ (chỉ thực hiện trong thời gian 2002-2005) khuyến khích người tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi bằng khoản tiền tạo lập công việc mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá