Cần Thơ: Triệt phá đường dây gian lận thuế giá trị gia tăng hàng ngàn tỷ đồng

CATP Cần Thơ vừa bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây doanh nghiệp “ma” quy mô liên tỉnh chuyên mua bán hóa đơn thuế GTGT với số tiền chiếm dụng gian lận lên đến trên 460 tỷ đồng.

Bọn chúng đã mua và bán ra 24 quyển hóa đơn tổng doanh thu khi quyết toán với cơ quan thuế thành phố Cần Thơ số tiền 463 tỷ đồng. Như vậy số tiền bọn chúng gian lận trong đường dây phi pháp này có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong số 5 can phạm vừa bị bắt có 2 đối tượng cầm đầu là Phạm Đình Nguyên - ngụ tại phường 12 (Tân Bình, TPHCM) và Nguyễn Thành Hoàng - thường trú xã Minh Hưng (Châu Thành, Bình Phước).

Theo khai nhận ban đầu, Nguyên và Hoàng đã mua các bộ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người khác đem cạo sửa làm hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Điển hình cho đường dây doanh nghiệp “ma” này là doanh nghiệp tư nhân Kỷ Nguyên có văn phòng giao dịch tại số 260, phường Lê Bình, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) và doanh nghiệp H&T địa chỉ “ma” cũng ở TP Cần Thơ.

Bọn chúng giao cho Nguyễn Ngọc Huyền và Nguyễn Thị Ngọc Hương làm giám đốc 2 doanh nghiệp Kỷ Nguyên và H& T. Các doanh nghiệp trên được thành lập vào những tháng đầu năm 2004 có chức năng kinh doanh rất nhiều ngành nghề khác nhau như: mua bán hàng nông sản, thủy hải sản, xe gắn máy, phân bón ...nên bọn chúng kê khai mua lượng hóa đơn thuế khá lớn, nhưng trên thực tế không hề có hoạt động mua bán nào hợp pháp.

Hương và Huyền làm giám đốc trên danh nghĩa, còn mọi hoạt động tìm kiếm quan hệ các doanh nghiệp mua bán tiêu thụ hóa đơn khống do Nguyên và Hoàng chủ mưu và thực hiện. Mọi khoản chênh lệch thu được từ bán hóa đơn khống, Nguyên và Hoàng hưởng phần lớn, chỉ chi cho Hương và Huyền số tiền không đáng kể. Hiện Hương đã bỏ trốn và "giám đốc" Huyền cũng đã bị bắt.

Quá trình phá án, cơ quan công an điều tra CA Cần Thơ đã thu giữ 23 con dấu của những doanh nghiệp có liên quan trong đường dây phi pháp trên. Bước đầu phát hiện nhóm Nguyên và Hoàng đã đăng ký thành lập đến 15 doanh nghiệp "ma" với chức năng kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau; bọn chúng mới đưa 10 doanh nghiệp vào hoạt động khống.

Chúng đã liên kết làm ăn phi pháp với hàng chục doanh nghiệp ở nhiều tỉnh khác nhau nhưng công an chỉ mới làm rõ mối quan hệ làm ăn với 6 doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Cần Thơ. Riêng làm ăn với 6 doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ, Nguyên và Hoàng đã hưởng khoản tiền chênh lệch khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện nay ban chuyên án đang mở rộng phạm vi điều tra truy bắt những tên còn lại để vụ án sớm hòan thành điều tra đưa ra xét xử trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá