Cảnh báo tội phạm công nghệ cao và có tổ chức

TP - Đó là cảnh báo của người đứng đầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), tại lễ khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Cảnh báo tội phạm công nghệ cao và có tổ chức

 > Trao đổi kinh nghiệm chống tội phạm xuyên quốc gia

Trong khuôn khổ kỳ họp, dự kiến chiều nay, Trưởng Bộ phận Phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế và một số chuyên gia sẽ họp báo, thảo luận về các hành động đang được thực thi nhằm đấu tranh chống buôn bán trái phép tân dược giả. Ngày 2-11, Giám đốc Chương trình Tội phạm môi trường
            Interpol sẽ cung cấp cho báo giới chi tiết Dự án Predator nhằm bảo vệ số lượng hổ trên thế giới, sau khi dự án được công bố tại Đại hội đồng. Ngày 3-11, bế mạc kỳ họp.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai mạc kỳ họp

Thay mặt Chính phủ nước đăng cai tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh cồng, tuyên bố khai mạc kỳ họp. Dự lễ khai mạc có Trung tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Ngài Khoo Boon Hui- Chủ tịch Interpol; ngài Ronald K.Noble- Tổng thư ký Interpol.

Lãnh đạo cảnh sát đến từ 152 tổ chức thành viên Interpol tham dự kỳ họp Đại hội đồng lần này với chủ đề: “Kết nối cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn; tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới”.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu tới Việt Nam tham dự kỳ họp; bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân các nước đã và đang ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phó Thủ tướng tin tưởng, kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại Việt Nam sẽ thành công và tiếp tục nâng hiệu quả hoạt động hợp tác giữa cảnh sát các quốc gia lên tầm cao mới.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam nằm ở trung tâm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chịu tác động trực tiếp của tính chất phức tạp về tội phạm từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, Việt Nam nhận thức rõ trong thời đại ngày nay, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia cần phải có những nỗ lực hợp tác của cả cộng đồng quốc tế.

Những năm qua, Việt Nam đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm với các nước thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương, trong đó có sự hợp tác của Interpol.

Cảnh báo tội phạm công nghệ cao và có tổ chức - ảnh 2

Dự báo tình hình trong những thập niên tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn. “Nhưng, xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp tài nguyên và lãnh thổ, nạn khủng bố, tình trạng đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên và tội phạm xuyên quốc gia sẽ có những diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng đặt ra cho mỗi quốc gia phải có chính sách đối phó và phối hợp hành động; lực lượng cảnh sát toàn cầu cần phải liên kết chặt chẽ với nhau, qua kênh hợp tác Interpol để đấu tranh có hiệu quả hơn với tội phạm xuyên quốc gia” – Phó Thủ tướng nói.

Trong khuôn khổ kỳ họp, dự kiến chiều nay, Trưởng Bộ phận Phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế và một số chuyên gia sẽ họp báo, thảo luận về các hành động đang được thực thi nhằm đấu tranh chống buôn bán trái phép tân dược giả. Ngày 2-11, Giám đốc Chương trình Tội phạm môi trường.

Interpol sẽ cung cấp cho báo giới chi tiết Dự án Predator nhằm bảo vệ số lượng hổ trên thế giới, sau khi dự án được công bố tại Đại hội đồng. Ngày 3-11, bế mạc kỳ họp.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Công an- Trung tướng Trần Đại Quang và ngài Khoo Boon Hui đã có bài phát biểu chào mừng Đại hội.

Tại buổi họp báo sau phiên khai mạc, người đứng đầu Interpol cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức như cướp biển, ma túy, lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng, tội phạm buôn bán người, tội phạm công nghệ cao và các loại tội phạm có tổ chức.

Ngài Khoo Boon Hui nhấn mạnh, tội phạm rất nhanh nhạy trong việc tận dụng lợi thế của phát triển công nghệ nhanh chóng và sự phổ biến của Internet. Vì vậy, cảnh sát các nước cần phải phối hợp, liên kết và có những biện pháp mới để phòng chống tội phạm.

Ngài Khoo Boon Hui cũng cho biết, Interpol đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đào tạo, hỗ trợ cơ sở hạ tầng để rút ngắn khoảng cách chênh lệch về trình độ khoa học – kỹ thuật giữa cảnh sát các nước thành viên…

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng