Cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông

TP - Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do có vi phạm rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản của Nhà nước, gây bức xúc xã hội trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong thương vụ Mobifone mua AVG.
Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Vi phạm rất nghiêm trọng

Ngày 10/7, tại trụ sở Trung ương Ðảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 121-TTr/UBKTTW, ngày 06/7/2018 về việc đề nghị xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 - 2016, Ban Bí thư nhận thấy: Ban cán sự đảng Bộ TT&TT đã vi phạm, khuyết điểm: Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT&TT và Tổng Công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; để một số lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án trên.

“Những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ TT&TT là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát rất lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng Công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong xã hội”. Ban Bí thư nêu rõ.

Cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông - ảnh 1 Ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone. Ảnh: PV.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ Quy định số 263-QÐ/TW, ngày 08/10/2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó tại kỳ họp thứ 27 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Ðảng đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone và ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT. Ðồng thời Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Ðảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Ðảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng Công ty Mobifone; khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự Ðảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông - ảnh 2 Ông Phạm Ðình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT. Ảnh: Thu Hương.

Về trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Ðảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định. Ông Son cũng được xác định là đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông - ảnh 3 Trụ sở Bộ TT&TT, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội. Ảnh: Minh Châu.

Ðối với ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, theo kết luận của UBKT T.Ư, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án. Ông Tuấn đã ký Quyết định số 236/QÐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ TT&TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công…

Từ những vi phạm trên, ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng