Cảnh cáo giám đốc làm trái hàng trăm triệu đồng

TP - Đảng ủy Khối các cơ quan dân chính đảng tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Phạm Hồng Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Cty CP Sách - Văn hóa - Thiết bị Trường học Tỉnh Lạng Sơn vì có nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế.

Thực hiện hợp đồng với Tổng Cty Sách VN phát hành truyện tranh đến các trường phổ thông miền núi, vùng sâu, vùng xa tỉnh Lạng Sơn được Chính phủ tài trợ, Cty CP Sách - Văn hóa - Thiết bị Trường học Lạng Sơn (gọi tắt là Cty) được hưởng 15 phần trăm, sau khi khấu trừ nợ, Cty lĩnh hơn 28,7 triệu đồng.

Liên quan vụ việc, bà Nguyễn Thị Tâm (Phó GĐ Cty), Nông Thị Huệ (Kế toán Cty) cũng bị Đảng ủy Khối các cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh kỷ luật khiển trách.

Ông Thái chỉ đạo không nhập số tiền này vào quỹ cơ quan mà giao thủ quỹ Nguyễn Thị Oanh đưa vào quỹ đen.

Tương tự, Cty lập các chứng từ đề nghị Tổng Cty sách VN thanh toán tiền trợ cước vận chuyển sách, báo, văn hóa phẩm lên miền núi, ông Thái đã ký hai ủy nhiệm chi với tổng số tiền hơn 178 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân mang tên Trịnh Việt Tiến mở tại một ngân hàng ở Hà Nội. Số tiền này được để ngoài sổ sách kế toán, chi tiêu không có chứng từ.

Ngoài ra, ông Thái cùng một số cán bộ dưới quyền sử dụng tùy tiện, sai nguyên tắc quản lý tài chính nhà nước đối với các khoản thu từ cho thuê kios, kinh doanh lốc lịch, chiết khấu phần trăm tiền bán sách cho Sở Giáo dục& Đào tạo Lạng Sơn hơn 443 triệu đồng không có trong hợp đồng và hóa đơn bán hàng.

Xử lý chưa nghiêm?

Được biết, tháng 7/2008, Công an Tỉnh Lạng Sơn có báo cáo kết quả xác minh, sơ bộ nhận định: Việc ông Thái ký chuyển hơn 178 triệu đồng là tài sản của Cty, đến tài khoản cá nhân là hành vi có dấu hiệu tham nhũng.

Sau đó, Công an tỉnh lại có văn bản khẳng định hành vi của ông Thái có dấu hiệu của tội tham ô tài sản, song đề nghị không xử lý hình sự vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối cùng, tỉnh Lạng Sơn giao Đảng ủy Khối các cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Thái và một số đảng viên có liên quan. Việc một giám đốc liên tiếp mắc sai phạm chỉ bị cảnh cáo và tiếp tục tại vị đang gây bức xúc trong dư luận cán bộ, nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá