Trở lại vụ trộm cắp tiền người nước ngoài qua mạng Internet ở Hải Phòng:

Cảnh giác với những chiêu thức mới của hacker Vũ Ngọc Hà

Vũ Ngọc Hà (SN 1981), ở 3Đ28 Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, chỉ trong thời gian ngắn đã trộm cắp được hơn 15 nghìn AUD (đôla Australia) và các khoản chuyển tiền trực tuyến khác, với giá trị tương đương khoảng 500 triệu đồng.

Hà kết bạn với nhóm hacker tìm cách lập virus tung vào các tài khoản tín dụng của một số công dân Australia lấy thông tin rồi trộm cắp tiền bằng các thủ đọa bẻ khóa, lệnh chuyển tiền dưới hình thức mua hàng qua mạng và cá cược bóng đá. Ngày 20 /10, công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Vũ Ngọc Hà.

Sử dụng tài khoản tín dụng “chùa”

Tốt nghiệp Khoa Công trình (ngành Đảm bảo hàng hải) Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2003 và trong thời gian chờ xin việc làm, Vũ Ngọc Hà thường “lang thang” trên mạng Internet, không mấy khó khăn, Hà đã kết bạn với nhóm hacker. Từ đây, Hà nắm bắt được tài khoản tín dụng “chùa” (tài khoản tín dụng được các đối tượng tung lên mạng Internet phổ biến cho nhiều người biết trên một số diễn đàn...)

Để sử dụng tiền trong các thẻ tín dụng trên, Hà mua một số phần mềm, domain, đăng ký trò chơi điện tử với tổng số tiền là 50 AUD. Sau đó, Hà tự tìm kiếm thông tin tài khoản thẻ tín dụng bằng cách tung virut (Keylogger) vào các địa chỉ email của họ, phôtô để các chương trình diệt virut không phát hiện được, bẻ khóa lấy mật mã. Có được thông tin từ các tài khoản, các chủ tín dụng không biết bị virut xâm nhập nên thường kích hoạt virut, khi đó trên máy tính của chủ tín dụng thường xuyên cung cấp thông tin tài khoản mình đến email của Hà.

Một số khách hàng đăng ký tài khoản tại dịch vụ chuyển tiền trực tuyến trên mạng đã bị lộ thông tin và mật mã truy cập nên Hà thường sử dụng, thực hiện các lệnh chuyển tiền đến bất kỳ địa chỉ nào tùy ý. Với việc sử dụng công nghệ thông tin trên, Hà bắt đầu lệnh chuyển tiền để mua hàng trên mạng, rồi chuyển hàng về Việt Nam theo yêu cầu của người mua.

Tại chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Hải Phòng, Vũ Ngọc Hà đã mở tài khoản số 0031000111404 lấy đó là địa chỉ nhận hàng trực tiếp.

Ngoài ra, để tránh sự phát hiện, Hà đã dùng tài khoản người nước ngoài mua cho Ngô Nhật Giao (19/214 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng) 3 điện thoại di động P910i và 1 điện thoại di động IPOD, 1 máy nghe nhạc, 2 lọ nước hoa. Bằng hình thức mua hàng trên, Hà đã trộm cắp số tiền từ các thẻ tín dụng nước ngoài tổng trị giá 15.160 AUD...

Truy bắt hacker...

Bắt đầu từ một số thông tin do Cảnh sát Australia cung cấp, đặc biệt thông tin của chủ tài khoản thẻ tín dụng báo cho cơ quan chức năng biết họ đã bị lấy cắp tiền chuyển về một số tài khoản tại Việt Nam, cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an TP Hải Phòng tiến hành xác minh, điều tra và phát hiện đối tượng chính là Vũ Ngọc Hà.

Biết không thể chối cãi, Hà khai nhận đã dùng “thủ thuật” lệnh chuyển tiền trực tiếp qua việc bẻ khóa, lấy thông tin mật mã đến nhiều tài khoản khác nhau.

Tại chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Hải Phòng (số tài khoản 0031000111404) đã nhận số tiền 265.044.035đ (Hà đã rút ra 234.041.889đ), tại chi nhánh Ngân hàng Á Châu Hải Phòng (số tài khoản 4621769) nhận số tiền chuyển về 126.229.163đ (Hà đã rút 1 khoản), tại chi nhánh Ngân hàng Đầu tư phát triển Hải Phòng (số tài khoản 32110000134722) nhận số tiền chuyển về là 100.593.791. Hà đã gửi tiết kiệm và chi tiêu cá nhân với tổng số gần 500 triệu đồng.

Hiện tại, cơ quan điều tra – Công an TP Hải Phòng thu của Vũ Ngọc Hà 3 sổ tiết kiệm trị giá 135 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 1 ổ cứng vi tính, 5 thẻ tín dụng và điện thoại di động. Những chiêu thức trộm cắp tiền người nước ngoài của Vũ Ngọc Hà sẽ được làm rõ và xử lý trước pháp luật.

Mạnh Hùng
Theo Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá