Cảnh sát cơ động bỏ lọt “hung thần”

TP - Theo quy định, khi tuần tra trên đường, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) phải xử lý tất cả các hành vi vi phạm trật tự, tuy nhiên, chốt CSCĐ tại khu vực đường Kim Giang và QL 70 (Hà Nội) vừa qua chỉ xử phạt xe máy, bỏ qua xe tải.

Khi bị dừng, đất vẫn rơi xuống đường từ xe 30T-7816, nhưng CSCĐ chỉ xử lý qua loa rồi bỏ đi. Ảnh: Anh Trọng.
Khi bị dừng, đất vẫn rơi xuống đường từ xe 30T-7816, nhưng CSCĐ chỉ xử lý qua loa rồi bỏ đi. Ảnh: Anh Trọng.

Là giờ cao điểm cấm xe tải nhưng 5/2, xe bồn bê tông có biển kiểm soát CA-1113 vẫn chạy vào đường Nguyễn Hữu Thọ, đoạn qua Khu đô thị Linh Đàm. Do đi vào thời gian đang có nhiều người tham gia giao thông, xe lại phóng nhanh nên khi rẽ sang đường vào Khu đô thị Linh Đàm, xe bồn đã va chạm với xe máy. Hậu quả xe máy bị xe tải nghiền nát và cuốn vào gầm, người điều khiển may mắn thoát chết.

Nhiều người tham gia giao thông trên các tuyến đường khu vực phía tây Nam TP Hà Nội, như Nguyễn Hữu Thọ - Vành đai 3, Kim Giang, Phan Trọng Tuệ - QL 70… cho biết, xe tải chở đất cát, vật liệu xây dựng hoạt động liên tục trong ngày. Cùng với việc chở quá tải, nhiều xe khi chạy ra đường không được che đậy, phun rửa nên đã vãi sỏi cát, bùn đất ra đường.

Theo phản ánh của người dân, PV Tiền Phong đã đi ghi nhận, xe tải chở đất cát, vật liệu xây dựng hoạt động ở các tuyến phố trên khá nhộn nhịp, nhất là các đoạn có nhiều công trình xây dựng nhà cao tầng như đường Vành đai 3, đoạn qua Khu đô thị mới Linh Đàm, đường Kim Giang, đường Phan Trọng Tuệ, đoạn qua từ cầu Bưu đến cầu Tó… Thời điểm 10h30 tối 29/1, PV ghi nhận xe tải mang BKS 30T-7816 chở đất cát cao có ngọn, không che chắn kỹ lao vùn vụt trên đường Kim Giang hướng Kim Giang - Cầu Tó - Hà Đông. Do chở nặng lại chạy nhanh, di chuyển được một đoạn, nắm che phần cuối thùng xe bị bục ra, đất cát chảy như trút xuống đường, nhiều đoạn đổ thành ụ to cao 50 cm. Nhiều người dân đi xe máy vượt lên cảnh báo nhưng lái xe làm ngơ.

CSCĐ dừng xe nhưng không xử lý

PV Tiền Phong đã bám theo cùng chiếc máy quay ghi lại toàn bộ quá trình trên. Đến đoạn rẽ vào đường Phan Trọng Tuệ, PV thấy có một chốt CSCĐ gồm 4 người đi trên 2 xe máy, trong đó xe mang BKS công vụ (biển xanh) 29B1-003.17, đứng làm nhiệm vụ gần cầu Tó. Khi xe tải 30T-7816 chạy qua, tổ cơ động này đã không có phản ứng gì. Thấy vậy PV dừng xe, thông báo sự việc trên và đề nghị tổ cơ động đuổi theo xử lý. Tiếp nhận đề nghị, tổ cơ động đã phóng xe máy đuổi theo, đến trước Khu đô thị Xa La (Hà Đông) thì dừng được xe 30T-7816.

Sau khi tài xế bước xuống, đại diện tổ cơ động yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra… Thay vì chấp hành yêu cầu của tổ công tác, tài xế liên tục gọi điện… Kết thúc cuộc gọi điện, tài xế đã nói gì đó với tổ công tác. Sau đó, đại diện tổ công tác nói với PV, việc xử lý xe chở quá tải, gây vương vãi vật liệu ra đường là của Thanh tra giao thông (TTGT)?

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện TTGT, Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuy có nhiệm vụ vai trò khác nhau, nhưng nếu thấy xe vi phạm, trong đó có vi phạm trật tự, ATGT thì CSCĐ cũng có quyền dừng xe, lập biên bản xử lý. 

Sự việc trên đã được phóng viên chuyển đến lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội. Lãnh đạo công an thành phố cho biết sẽ kiểm tra và có thông tin trả lời báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá