Cảnh sát, Hải quan và Thuế đã tìm được tiếng nói chung

TP - Sau 4 năm nhìn lại, ba ngành Tổng cục Cảnh sát (TCCS), Tổng cục Hải quan (TCHQ) và Tổng cục Thuế (TCT) đã có tiếng nói thống nhất trên mặt trận phòng chống tội phạm.

Ngành hải quan đã tặng thưởng cho các cơ quan điều tra phá án thành công những vụ việc do thông tin từ phía này cung cấp. Ảnh: Hữu Vinh

Ngày 30/8 tại TP Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa ba đơn vị: Tổng cục Cảnh sát (TCCS), Tổng cục Hải quan (TCHQ)  và Tổng cục Thuế (TCT).

Sau 4 năm nhìn lại, ba ngành đã có tiếng nói thống nhất trên mặt trận phòng chống tội phạm.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, sau 4 năm thực hiện, lực lượng của ba ngành đã có sự gắn kết, phối hợp vì mục tiêu chung: phòng ngừa , đấu tranh, phòng chống tội phạm; bảo vệ sự chấp hành đầy đủ và nghiêm minh của pháp luật.

TCCS và TCT đã cung cấp trao đổi qua lại 2.072 công văn tài liệu. Từ những thông tin này, cơ quan điều tra tội phạm kinh tế các tỉnh, thành đã khám phá 1.013 vụ, trong đó khởi tố hình sự 133 vụ và truy thu thuế mang về cho ngân sách Nhà nước trên 110 tỷ đồng. Mặt khác, “bộ đôi” này còn phối hợp xử lý 4.873 vụ vi phạm về thuế.

Theo Phó Cục trưởng thường trực Cục Hải quan TPHCM Lê Kiên Trung, sắp tới lực lượng ngành cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu chung, có thể đó là website.

Vì những thông tin liên quan đến tình hình cũng như đối tượng tội phạm, cùng việc truy xuất dữ liệu văn bản liên quan sẽ dễ dàng cho công tác hợp tác, sử dụng “quả đấm thép” càng trở nên hiệu quả hơn. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu.

TCCS và TCHQ cung cấp cho nhau 1.194 thông tin, phối hợp bắt giữ, xử lý 9.908 vụ vi phạm về hàng hóa trị giá 311 tỷ đồng.

Trên trận tuyến phòng chống tội phạm ma túy, 2 lực lượng cũng đã phối hợp bắt giữ 99 vụ, thu 44.5kg heroin, 223.749 viên thuốc tân dược mang hoạt chất gây nghiện.

Ông Lê Tấn Nẫu, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ  cho biết vừa qua Cục Thuế TP Cần Thơ đã cung cấp thông tin cho phía Cơ quan điều tra khởi tố vụ án Huỳnh Quốc Ngọc khi đối tượng này lập đến 36 Cty “ma” để mua bán hóa đơn.

Phó Cục trưởng thường trực Cục Hải quan TPHCM Lê Kiên Trung cảnh báo về tình hình tội phạm mua bán hóa đơn đang có chiều hướng gia tăng.

Từ khi công tác quản lý của phía Hải quan theo hội nhập đã đưa yếu tố quản lý rủi ro vào nên không kiểm tra được hàng xuất, dễ dàng tạo nên khe hở để “con voi chui qua lỗ kim”.

Ông Lê Kiên Trung đưa ra dẫn chứng, đó là vụ xuất gỗ lậu với 102 container trị giá hàng trăm tỷ đồng của Cty TNHH thương mại dịch vụ Nam Nguyên. Vài container đầu, DN này khai báo thủ tục hải quan rất bài bản khi hàng bị đưa vào “luồng đỏ” (hàng phải kiểm tra) để lấy chữ tín.

Phía Hải quan thấy DN này chấp hành tốt đã cho họ chuyển sang “luồng xanh” (hàng không phải kiểm tra), lập tức những container chứa gỗ trắc lậu đã được DN Nam Nguyên khai là…xơ dừa!

Thứ trưởng Trương Chí Trung dự báo tình hình tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, tội phạm về buôn bán hàng giả, tiền giả, hàng cấm, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; tội phạm buôn bán và sử dụng giấy tờ có giá giả sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, có sự thông đồng giữa các tổ chức tội phạm trong nước với tội phạm quốc tế.

Quan trọng hơn là Việt Nam phải tuân thủ Hiệp định trị giá Hải quan GATT, nên phải tính thuế nhập khẩu hàng hoá căn cứ theo giá trị ghi trên hợp đồng mua bán và đây là việc các doanh nghiệp có thể lợi dụng để thực hiện thủ đoạn ghi thấp giá trị hàng hoá trên hợp đồng so với thực tế để trốn thuế. 

Do đó, sự phối hợp đấu tranh giữa 3 Tổng cục  trong thời gian tới là không thể tách rời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá