Cảnh sát hình sự Hà Nội vào cuộc

TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh hành khách trên một chuyến xe Bắc - Nam bị một số đối tượng trấn cướp trắng trợn, cảnh sát hình sự Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc.

Cảnh sát hình sự Hà Nội vào cuộc

Vụ “trấn cướp trắng trợn trên chuyến xe tù ”:

Cảnh sát hình sự Hà Nội vào cuộc

Trấn cướp trắng trợn trên chuyến xe 'tù'

Nhiều độc giả cũng đã gọi điện, nhắn tin tới báo, bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi ngang ngược của nhóm đối tượng trên.

Như đã phản ánh, sáng 15-10, PV Tiền Phong thường trú tại miền Trung nhận được điện thoại kêu cứu của một hành khách trên chuyến xe 53N-4536, cho biết: Từ tối 14 đến trưa 15-10, nhiều hành khách đã bị người của nhà xe trấn tiền, có người bị đánh đập vì dám cãi lại và họ đang bị giam lỏng ở bến xe tải Đoàn 8 (Hà Nội). Đến 13 giờ chiều 15-10, chiếc xe này mới chịu xuất bến.

Nhận tin báo của PV, đến gần 24 giờ cùng ngày, tổ tuần tra CSGT Hà Tĩnh đã đón lõng được chiếc xe này ở vị trí phía nam thị xã Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, sau khi lấy thông tin tố cáo từ một số hành khách, tổ CSGT đã cho chiếc xe tiếp tục hành trình.

Để rộng đường dư luận, sáng 17-10, PV Tiền Phong làm việc với lãnh đạo Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh. Thượng tá Võ Trọng Hùng, Phó phòng, phụ trách Phòng CSGT Hà Tĩnh, cho biết ông chưa kịp xem thông tin trên Tiền Phong. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định: Nếu đúng như tường thuật của PV việc không tạm giữ chiếc xe này của tổ CSGT là không ổn. Đáng ra, tổ tuần tra phải báo cáo để lãnh đạo Phòng báo cáo lên Ban giám đốc chỉ đạo lực lượng CSĐT vào cuộc.

“Việc cho chiếc xe đi là không ổn. Liệu hành khách có an toàn trên hành trình sau khi đã tố cáo nhà xe? Tôi sẽ cho kiểm tra lại xem đồng chí nào trực lãnh đạo, tổ tuần tra gồm những ai, để kiểm điểm trách nhiệm. Không thể thờ ơ trước dân. Trước tiên mình phải làm hết sức cái đã, nếu ngoài khả năng, phạm vi của mình thì phải báo cáo cấp trên” - thượng tá Hùng nói. Thượng tá Hùng hứa sẽ báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh để phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ vụ việc.

Cảnh sát hình sự Hà Nội vào cuộc

Còn tại Hà Nội, sau khi đọc thông tin trên báo Tiền Phong, từ sáng 17-10, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã yêu cầu lực lượng phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (Đội 5) vào cuộc xác minh. Theo đó, một mũi trinh sát đã có mặt tại khu vực bến xe Nước Ngầm và bãi xe Đoàn 8 (nơi xảy ra vụ việc) để xác minh, khoanh vùng đối tượng.

Bước đầu, các trinh sát Đội 5 xác định, bến xe Đoàn 8 có tên gọi đầy đủ là Xí nghiệp dịch vụ vận tải thuộc Cty Cổ phần dịch vụ vận tải số 8. Bến xe Đoàn 8 thực chất chỉ là điểm trông giữ xe ngày - đêm. Cơ sở này chỉ nhận trông giữ xe, không quản lý việc bắt khách, vận chuyển hàng hóa của các nhà xe. Xe 53N- 4536 thuộc diện xe lưu trú theo ngày, không làm hợp đồng tháng cố định.

Bãi xe Đoàn 8, nơi xảy ra vụ việc    Ảnh:LD
Bãi xe Đoàn 8, nơi xảy ra vụ việc Ảnh:LD.

Cũng theo xác minh ban đầu, xe 53N - 4536 có “nốt” (thời gian xuất hành và về bến) ở bến xe Nước Ngầm (xe chạy tuyến Hà Nội-Sài Gòn). Nhưng do thời gian lưu trú trong bến Nước Ngầm chỉ được khoảng 30 phút nên xe này thuê địa điểm tại bãi xe Đoàn 8 để nán chờ bắt khách. Chủ xe là một người đàn ông tên Lý, lái xe là Nguyễn Văn Chiến. Xe 53N - 4536 thường xuyên đậu tại bến Đoàn 8 từ nhiều tháng nay.

Theo đại diện bãi xe Đoàn 8, có một số đối tượng “cò” thường xuyên lôi kéo, dẫn khách vào cho chiếc xe trên, nhưng khi qua cổng bãi xe lại nói rằng “đưa người nhà vào đi xe” nên bảo vệ cũng đành chịu. Còn khi vào trong, hành khách và nhà xe thỏa thuận giá với nhau, bãi xe không quản lý được.

“Cũng có nhiều lần, hành khách và nhà xe trên xảy ra cãi vã về chuyện đắt rẻ, nhưng chưa xảy ra đánh lộn, gây mất ANTT. Sự việc hành khách bị chặt chém và bị đánh trên xe khách vào tối 14-10, cán bộ, nhân viên bãi xe Đoàn 8 không biết” - vị quản lý bãi xe Đoàn 8 nói. Theo sổ lưu trú, xe 53N - 4536 vào bãi xe lúc 13 giờ ngày 14-10, rời đi lúc 10 giờ 30 ngày 15-10.

Cũng trong ngày 17-10, một tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự đã lên đường đi Hà Tĩnh để phối hợp với công an tỉnh này thu thập tài liệu, lời khai của các bị hại trên chuyến xe 53N-4536. Theo một cán bộ điều tra, xác minh ban đầu cho thấy vụ việc Tiền Phong phản ánh là có cơ sở. Cơ quan công an đang khẩn trương “dựng” hình ảnh các đối tượng liên quan, làm thủ tục triệu tập chủ xe và lái xe để phục vụ điều tra.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đề nghị những ai là nhân chứng, bị hại trong vụ việc trên liên hệ với số điện thoại 04.39396465 để cung cấp thông tin.

Chiều 17-10, PV điện thoại liên lạc với một số hành khách trên chiếc xe trên. Anh Nguyễn Văn Cường (48 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết: Sau khi xe được CSGT Hà Tĩnh cho đi, nhà xe không có biểu hiện đe dọa gì thêm. Khi xe chạy đến huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhà xe dừng không chạy nữa, nói giấy tờ xe đã bị công an giữ hết. Tuy nhiên, đến sáng 16-10, nhà xe tiếp tục hành trình và anh Cường về nhà an toàn.

Còn anh Bùi Mạnh Cường (25 tuổi, quê Quảng Ninh) cho biết, anh vừa xuống xe an toàn tại TPHCM lúc 16 giờ 30. Trong cuộc hành trình, nhà xe không có phản ứng nào thái quá. Tuy nhiên, có một số hành khách đi Tây Nguyên không được nhà xe bắt cho xe khác để đi, cũng không được trả lại một phần tiền. Anh Cường cho biết thêm, nhiều hành khách đã trả tiền trước để ăn cơm cùng nhà xe, song phía nhà xe không cho ăn cùng…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá