Cảnh sát phát hiện mỡ nước bị tẩm hóa chất tăng trọng lượng

Nếu dùng thêm hóa chất, trọng lượng mỡ nước thu từ chế biến mỡ tươi sẽ tăng hơn gấp rưỡi so với thông thường.

Số bột hóa chất tăng trọng cho mỡ bị công an thu giữ. Ảnh: N.T.
Số bột hóa chất tăng trọng cho mỡ bị công an thu giữ. Ảnh: N.T.

Ngày 13/5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an Đà Nẵng) kiểm tra cơ sở chế biến mỡ của ông Nguyễn Quế Huy (thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) phát hiện nhiều nhân viên đang dùng chất bột màu trắng để nở mỡ và tích nước. Theo đó, quá trình chế biến mỡ bằng lò nấu, nhân viên sẽ bỏ thêm chất bột này vào và khi vớt ra ngâm nước thì mỡ sẽ tăng thêm trọng lượng.

Thực nghiệm với cảnh sát, các nhân viên cho thấy nếu dùng 1,4kg mỡ tươi không tẩm hóa chất khi nấu xong chỉ thu được một kg mỡ nước. Nếu dùng hoá chất thì mỡ nước tăng thành 1,6kg.

Tại cơ sở của ông Huy, cảnh sát thu 350 kg mỡ tươi, 5,6 tấn mỡ đã qua chế biến cất giữ tại kho lạnh. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này chế biến hơn 350kg mỡ. Giá mua mỡ từ lò mổ 3.000 đồng/kg, khi chế biến thành mỡ nước sẽ chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá từ 7.000 đến 10.000 đồng.

Theo cảnh sát, bao đựng chất bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng khoảng 40kg. Ông Huy khai chất này không mua mà "do bạn hàng cung cấp". Cảnh sát môi trường và Thú y Đà Nẵng đã niêm phong, đưa đi tiêu hủy. 

Nguồn nước thải tại cơ sở này cũng được cảnh sát lấy mẫu đi kiểm tra.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá