Cảnh  báo về an ninh cáp thông tin liên lạc

TP - Như Tiền Phong đưa tin (ngày 6/4) về việc Cơ quan an ninh kinh tế – CA TPHCM, phối hợp với Cty điện thoại Tây TPHCM bắt quả tang vụ trộm cắp cáp hữu tuyến của Cty điện thoại Tây TPHCM (thuộc Bưu điện TPHCM).

Điều này cho thấy tình hình an ninh trong kinh doanh  cáp hữu tuyến ngày càng đáng báo động khi có nhiều đơn vị cùng tham gia...

“Điếc không sợ súng”

Theo biên bản  phát hiện quả tang thì nhóm cắt trộm cáp hữu tuyến trước số nhà 249 đường Minh Phụng, phường 2, quận 11 (TPHCM), gồm Đinh Văn Thành (SN 1975, ngụ ở 54/8 Nguyễn Thị Huỳnh, phường 11, quận Phú Nhuận); Bùi Tuấn Huy (SN 1977, ngụ 493/59A Cách mạng Tháng 8, phường  13, quận 10); Đinh Văn Dự (SN 1978, ngụ ấp 1, Thạnh Hóa, Long An) và một đối tượng là em vợ của Đinh Văn Dự. 

Lời khai ban đầu  cho thấy, Đinh Văn Thành (là người làm thuê cho Cty truyền thông FPT); được một người tên  Chiểu - nhân viên của Sài Gòn Postel, thuê cắt đoạn cáp 200m với giá 800.000 đồng/ngày. Còn Bùi Tuấn Huy khai là cộng tác viên của Viettel, đã cùng Dự, Thành tham gia vào vụ việc.

Ngày 2/4, trong lúc tuần tra trên đường Minh Phụng, 2 nhân viên của Cty điện thoại Tây đã phát hiện vụ việc bất bình thường khi thấy một số người đã không dùng những phương tiện chuyên dụng để chuyên chở cáp mà dùng phương tiện thô sơ là xe ba gác và chỉ có một người trong nhóm mặc đồng phục.

Vụ việc được báo khẩn cấp đến công an địa phương. Sau đó PA17 đã vào cuộc và  tiến hành khám xét  nơi trú  ngụ của Huy tại 493/59A Cách mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10, thu giữ 183m cáp (loại 400 đôi) được cắt  thành 9 đoạn và  120 m cáp (300 đôi) với tổng trị giá 22,7 triệu đồng (giá cáp mới).

Theo lời khai của các đối tượng thì những đoạn cáp trên được cắt trong tình trạng cáp thu hồi, rất may là không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạng và người sử  dụng!

Cần có biện pháp chế tài 

Vì sao nhóm đối tượng trên biết được đó là cáp hết  giá trị sử dụng thu  hồi? Theo ông  Huỳnh Văn Xin – Phó Giám đốc Cty điện thoại Tây, có thể vì  muốn nhanh chóng mở rộng thị trường, một nhóm đối tượng được các Cty kinh doanh cáp hữu tuyến thuê vào làm việc ở một số công việc như kéo  cáp, lắp đặt các thiết bị… theo tính  thời vụ mà không có sự kiểm soát chặt.

Những người đó không được đào tạo chuyên môn bài bản, chỉ cốt hoàn thành công việc nhanh chóng lại do thiếu hiểu biết, thiếu chuyên môn nên dễ xâm hại vào các tuyến cáp quan trọng…

Ông Xin đưa ra dẫn chứng, ngày 25/2/2006, một nhóm nhân viên của 1 Cty trong khi thi công đã vô tình làm hở đường truyền cáp quang tại khu Công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TPHCM), làm tê liệt 2.512  máy điện thoại hơn 3  giờ đồng hồ.

Trước đó, phía Viettel cũng gây một vài sự cố trên mạng điện thoại phía Cty điện thoại Tây quản lý. Hiện tại hai bên đã ký được  thỏa ước về các điều kiện làm việc nhưng đó chỉ là những công tác xúc tiến nội bộ.

Trước tình hình này, Sở Bưu chính - Viễn thông TPHCM và cao hơn là Bộ Bưu chính - Viễn Thông nên vào cuộc để nhanh chóng tìm giải pháp  và có biện pháp bảo đảm an ninh trong kinh doanh cáp hữu tuyến. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá