Cáo trạng bị sửa, bị cáo ngất xỉu

TP - Ngày 15-5, TAND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Xuân Hoà 36 tháng tù về hành vi vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau khi bản án tuyên, bị cáo ngất xỉu tại toà.

Cáo trạng bị sửa, bị cáo ngất xỉu

> Từ bị hại thành bị cáo?

Bị cáo Nguyễn Xuân Hoà một mực kêu oan
Bị cáo Nguyễn Xuân Hoà một mực kêu oan.

Sửa cáo trạng do… lỗi chính tả

Nội dung chi tiết vụ án đã được Tiền Phong phản ánh trong bài "Từ bị hại thành bị cáo?", đăng trên số báo ngày 14-5. Cho rằng mình cũng chỉ là nạn nhân trong một vụ TNGT, song Nguyễn Xuân Hòa lại bị cáo buộc gây ra tai nạn, khiến một người tử vong.

Sáng 15-5, hàng trăm người dân tập trung tại TAND huyện Can Lộc để theo dõi phiên xử. Dự toà còn có Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng Công an huyện Can Lộc.

Sau khi nghe đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà đọc xong cáo trạng, bị cáo Nguyễn Xuân Hoà cho biết nội dung cáo trạng hôm nay khác với nội dung trong cáo trạng mà TAND huyện Can Lộc gửi cho Hoà trước đó. "Bản cáo trạng tôi nhận được trước đó ghi rất rõ là xe tôi nằm ở bên phải. Hôm nay lại sửa thành bên trái" - Hoà nói.

Tuy nhiên, công tố viên cho rằng có sự thay đổi nội dung trong bản cáo trạng là do điều tra viên ghi nhầm. Và đây chỉ là lỗi chính tả! Lý giải của người giữ quyền công tố tại toà không được bị cáo và luật sư chấp nhận. "Đề nghị HĐXX lấy bản cáo trạng trước để đưa ra xét xử.

Nội dung bị thay thế trong bản cáo trạng nó liên quan trực tiếp đến bản chất vụ việc" - luật sư Phan Sỹ Quế, người bào chữa miễn phí cho Hoà đề nghị. Song đề nghị của bị cáo và luật sư không được HĐXX chấp thuận.

Ngất tại toà

Tại toà, 3 nhân chứng trực tiếp chứng kiến vụ tai nạn là chị Nguyễn Thị Thảo và 2 cháu Nguyễn Thế Chiến và Nguyễn Thế Công cùng khẳng định, hướng đi của bị cáo không đúng như bản cáo trạng truy tố. "Tôi khẳng định có 3 xe máy chạy cùng hướng từ thị trấn Nghèn đến Trung Lộc, có một xe kéo xe bò lốp.

Sau đó có một chiếc xe máy chạy trước bật xi nhan trái quay trở lại, tôi nghe tiếng rầm, một lúc sau thấy hai chiếc xe máy ngã xuống"- chị Thảo khai tại toà. Hai cháu Chiến và Công cũng khẳng định thấy chiếc xe máy kéo xe bò lốp đâm vào 2 xe máy.

Luật sư Phan Sỹ Quế đưa ra bản bào chữa dài gần 15 trang giấy, nêu hàng loạt mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án. "Người làm chứng, công an xã, biên bản khám nghiệm hiện trường đều ghi rõ xe Hoà nằm bên phía phải.

Trong khi kết luận điều tra và cáo trạng lại nêu xe Hoà nằm bên trái. Cáo trạng viết giá để chân trước bên trái bị đẩy gập về phía sau, nhưng thực tế tang vật lại hoàn toàn không bị đẩy gập chút nào cả", luật sư Quế phân tích.

Luật sư đề nghị Tòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

Tuy nhiên, tranh luận với luật sư, công tố viên chỉ nêu lại bản kết luận của cơ quan điều tra và hồ sơ vụ án, đồng thời giữ nguyên quan điểm truy tố.

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, Hoà bật khóc: "Tôi bị oan, tôi bị xe máy kéo xe bò lốp đâm vào". Đầu giờ chiều qua, TAND huyện Can Lộc tuyên phạt Nguyễn Xuân Hoà 36 tháng tù giam. Sau khi bản án tuyên, Hoà ngất xỉu.

Sau phiên tòa, cả trăm người dự tòa tập trung trước cổng TAND huyện Can Lộc để phản đối, la hét, gây mất trật tự. Bà Nguyễn Thị Mại, mẹ bị cáo Hoà gào khóc xin được gặp con nhưng không được. Nhiều người bức xúc khi chứng kiến cảnh Hoà bị ngất xỉu nhưng 2 tay vẫn bị còng khi được đưa ra xe cảnh sát đi cấp cứu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng