Cấp đất trái phép, 2 “quan xã” cùng đồng phạm lĩnh án

TPO - Ngày 15/7, TAND TP Hà Nội tuyên án Lê Văn Tú (SN 1952), Nguyễn Đức Nhị (SN 1954) - nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, cùng đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo đưa ra xét xử tại phiên tòa.
Các bị cáo đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến 2009, Chủ tịch Tú cùng một số cán bộ cấp dưới đã cấp đất giãn dân trái thẩm quyền, thu tiền để chi tiêu cho các hoạt động của  xã và các mục đích cá nhân. Điển hình, năm 2008, Nguyễn Đức Nhị cùng các đồng phạm đã cấp 5.676 m2 đất giãn dân trái quy định tại khu vực thôn Ngọc Động, thu hơn 4 tỷ đồng nhằm mục đích xây dựng các công trình phúc lợi của thôn.

Các đối tượng lập hợp đồng khống giao đất ở cho các hộ dân nhưng đẩy lùi thời gian cấp đất để ghi phiếu thu tiền ít hơn thực tế, nhằm hợp thức số tiền thu – chi trái phép.

Ngoài ra, lợi dụng việc cấp ngân sách hỗ trợ của huyện Ứng Hòa cho các thôn xây dựng nhà văn hóa. Chủ tịch Lê Văn Tú đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ xây dựng, rút gần 270 triệu đồng chia nhau...

Toà tuyên Lê Văn Tú 36 tháng tù treo, Nguyễn Đức Nhị 6 năm tù, các đồng phạm khác lĩnh từ 15 tháng tù treo đến 7 năm tù với cùng tội danh. Trong quá trình điều tra vụ án, một bị can chết do bệnh tật nên cơ quan công an đã đình chỉ điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá