Cấp “sổ đỏ” ở Hải Hà: Xã trình người này, huyện cấp người kia

TP - UBND xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một công dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hai năm sau, UBND huyện Hải Hà lại cấp đất ở cho một công dân khác…

Thửa đất tranh chấp tại xã Quảng Chính
Thửa đất tranh chấp tại xã Quảng Chính

Cấp đất trước, giải quyết khiếu nại sau

Ông Đặng Bảo Tường (nay đã mất), có hộ khẩu thường trú tại thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), sinh ra, lớn lên trên phần đất hương hỏa của gia đình. Trên thửa đất này, đến nay vẫn còn 7 phần mộ nằm cạnh móng ngôi nhà cũ liền kề.

Năm 1989, do nhà cũ đã hư hỏng gần như hoàn toàn, ông Tường được vợ ông Nguyễn Văn Sót, nguyên Phó Chủ tịch xã Quảng Chính là bà Đinh Thị Mẳn cùng thôn đồng ý chuyển nhượng cho 2 mảnh ruộng tự khai hoang và được Ban Quản trị HTX Quảng Lễ, xã Quảng Chính lúc bấy giờ xác nhận và chứng thực.

Năm 1990, ông Tường làm đơn xin cấp đất để làm nhà ở và trông coi mồ mả, đơn đã được UBND xã phê duyệt đồng ý cấp 300 m2 thổ cư.

Năm 2009, ông Tường làm đơn đề nghị UBND xã Quảng Chính, huyện Hải Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được UBND xã Quảng Chính ký xác nhận đủ điều kiện xét duyệt và trình UBND huyện Hải Hà.

Tuy nhiên, trong đợt trình UBND huyện Hải Hà cấp quyền sử dụng đất lần này, có bốn hộ gia đình đủ điều kiện trong đó có hộ ông Tường, ba hộ kia đã được cấp sổ đỏ còn gia đình ông Tường thì UBND huyện chưa duyệt. Mặc dù liên tục khiếu nại nhưng gia đình ông Tường không được trả lời. Kỳ lạ là, tới tháng 7/2012, UBND huyện Hải Hà lại cấp đất cho hộ ông Mai Thế Hà đè vào phần đất mà UBND xã Quảng Chính đã làm hồ sơ trình UBND huyện Hải Hà cấp giấy sử dụng đất cho ông Tường.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

Ông Đặng Khánh Toàn, con trai ông Đặng Bảo Tường cho biết, sau khi cấp đất cho hộ ông Mai Thế Hà, UBND huyện Hải Hà mới có văn bản trả lời khiếu nại của gia đình ông là “không đủ điều kiện”. Các văn bản giải quyết khiếu nại sau này của huyện Hải Hà và tỉnh Quảng Ninh đều bỏ qua tình tiết trước năm 1990, ông Tường đã được gia đình ông Nguyễn Văn Sót nhượng lại phần đất này, và đã được UBND xã Quảng Chính thời đó chứng thực và cấp đất.

Nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao thửa đất có nguồn gốc rõ ràng nhưng không được UBND huyện đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Toàn? Vì sao đất đang có tranh chấp lại được cấp cho hộ ông Hà? Quy trình, thủ tục đã đúng, đủ theo pháp luật? Những câu hỏi này đến nay vẫn chưa được UBND huyện Hải Hà và UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời thấu đáo.

Trong khi đó, các quy trình để xin cấp giấy quyền sử dụng đất cho hộ ông Tường được UBND xã Quảng Chính làm đúng, đủ, song huyện Hải Hà chưa có quyết định nào để hủy kết quả của hội đồng thẩm định cấp xã?

Dư luận ở địa phương cho rằng, có liên quan gì đến việc người được cấp đất sau là ông Mai Thế Hà là con trai của một vị quan chức trong huyện, nên quy trình cấp đất, cấp sổ đỏ cho ông Hà, cũng như việc giải quyết khiếu nại của ông Toàn vẫn còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ?

Ông Phạm Quang Hảnh, Chánh Thanh tra UBND huyện Hải Hà cho biết, đơn thư của ông Đặng Khánh Toàn đã được UBND huyện Hải Hà xem xét giải quyết và UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã đồng ý với quyết định của UBND huyện Hải Hà. Về thẩm quyền, huyện không có nghĩa vụ trả lời công dân nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng