Cặp tình nhân ném mìn vào nhà hàng xóm lĩnh án

TPO - “Tôi và cô ấy không thù hằn gì, phải chăng chỉ là tôi có tư vấn viết vài lá đơn tố cáo do người khác nhờ, vậy mà cô ấy cho ném mìn nhằm sát hại gia đình tôi”…

Đôi tình nhân trong phiên xử ngày 19/2
Đôi tình nhân trong phiên xử ngày 19/2

Đó là sự ngơ ngác của ông Dương Văn Chuốt (SN 1949, ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội – bị hại trong vụ án) khi trình bày trước tòa, ngày 19/2.

Ông Chuốt được Tòa mời đến trong vụ án giết người, hủy hoại do hai bị cáo Lê Quang Minh (SN 1964, ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Thị Lập (SN 1957, ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) thực hiện.

Trước đó, hồi tháng 3/2013, TAND TP Hà Nội từng mở phiên sơ thẩm lần một, tuyên phạt bị cáo Minh 14 năm 6 tháng tù, và người tình của Minh - Nguyễn Thị Lập 12 năm 6 tháng tù cho cả hai tội danh. Xét thấy còn nhiều dấu hiệu chưa được làm rõ, ở phiên phúc thẩm do TAND Tối cao xét xử, vụ án lại quay lại từ đầu do bị hủy án.

Trong phiên sơ thẩm lần hai vào sáng 19/2, cơ quan công tố căn bản giữ nguyên nội dung bản cáo trạng như đã truy tố trước đó. Về chuyện có hay không bỏ lọt đồng phạm (do ở phiên sơ thẩm lần một, ông Chuốt cung cấp cho cơ quan chức năng băng ghi hình có thêm một thanh niên khác tham gia vào vụ án), cơ quan công tố khẳng định, không có căn cứ để chứng minh tình tiết này.

Như vậy, nội dung vụ án tiếp tục được xác định, cuối năm 2009, Minh và Lập cùng làm cho một hàng bảo hiểm, chi nhánh huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trong quá trình làm việc, Minh và Lập nảy sinh tình cảm nam nữ, dẫn đến việc chị Nguyễn Thị Dung (SN 1961, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc - chung sống với Minh như vợ chồng, không có đăng ký kết hôn) nảy sinh ghen tuông.

Quyết tâm “phá” đôi uyên ương, chị Dung nhờ ông Dương Văn Chuốt làm đơn kiện Minh và Lập quan hệ bất chính, gửi nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau. Sự việc đổ bể, Minh bị công ty bảo hiểm cho thôi công tác 1 năm. Đến năm 2010, Minh tiếp tục đi học lớp bán bảo hiểm, sau đó về làm việc tại Tổng đại lý bảo hiểm tại Sóc Sơn, do Nguyễn Thị Lập làm giám đốc.

Tại đây, đôi uyên ương đã ở tuổi ngũ tuần nối dài tình cảm. Một lần, bà Lập thủ thỉ với Minh chuyện, chính ông Chuốt là người làm đơn kiện Lập về hành vi cải chính hộ tịch, buộc Lập phải về hưu sớm, mất chứng hiệu trưởng một trường mầm non gần nhà.

Để thỏa mãn cơn bực tức, Lập nói với người tình: “Ông Chuốt kiện em, anh cho nó quả mìn cho nó sợ”. Không chút do dự, Minh nhanh chóng nhận lời: “Nhà còn ít thuốc nổ, anh cho nó luôn một phát”.

Vừa dứt lời, Minh về khu trọ ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lấy thuốc nổ rồi chế thành một quả mìn, với sức công phá lớn. Khoảng 0h ngày 21/10/2011, Minh đi xe máy sang xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (nhà ông Chuốt) rồi quẳng quả mìn vào sân nhà “kẻ phá bĩnh”, và chỉ ít phút sau, quả mìn phát nổ.

Chưa hả hê, Lập tiếp tục rót mật vào tai bạn tình: “Có còn quả mìn nào thì cho nó một cái nữa cho nó sợ hẳn đi!”. Minh gật đầu, rồi tiếp tục về nhà lấy toàn bộ số thuốc nổ còn lại (khoảng 100 gam) để chế quả mìn thứ hai, ây ra vụ nổ thứ hai tại sân nhà ông Chuốt sau đó 2 ngày.

Trong phiên xử, các bị cáo khai nhận hành vi của mình. Riêng bị cáo Lập, khi được Tòa hỏi về việc “có hay không chỉ đạo Minh cho nổ tiếp quả mìn thứ hai”, bị cáo này thoạt đầu phủ nhận, cho rằng không biết sự việc trên.

Tuy nhiên, khi vị chủ tọa gặng hỏi: “Bị cáo không chỉ đạo, nhưng có trao đổi trước khi ông Minh ném quả mìn thứ hai không?”, bà Lập lại khẳng định: “Dạ có trao đổi ạ”.

Đối với người bị hại trong vụ án, ông này tái khẳng định: “Còn đồng phạm và cơ quan pháp luật đã bỏ lọt tội danh”. Theo ông Chuốt, trước thời điểm quả mìn nổ, camera an ninh có lưu lại hình ảnh một thanh niên mặc áo đen ném vật lạ vào sân nhà, trong khi đó, ông Minh khai, hôm đó mặc áo khoác màu trắng.

Hơn nữa, “bị cáo Minh hai lần cho nổ mìn tại nhà tôi, vậy tại sao cơ quan pháp luật không xử tội tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ?” – ông Chuốt đặt câu hỏi trước tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh 14 năm 6 tháng tù, nhẹ hơn 2 năm là mức án của bị cáo Lập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá