Cặp vợ chồng chuyên giả con dấu, chữ ký lãnh đạo UBND

Khám xét khẩn cấp nhà của vợ chồng Thuận, Mạnh, Công an quận Bắc Từ Liêm đã thu được hàng loạt mẫu dấu, chữ ký giả của nhiều lãnh đạo các quận, huyện trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Một số tài liệu giả có sẵn con dấu, chữ ký giả của nhiều UBND các cấp bị lực lượng Công an thu giữ tại nhà Thuận - Mạnh.
Một số tài liệu giả có sẵn con dấu, chữ ký giả của nhiều UBND các cấp bị lực lượng Công an thu giữ tại nhà Thuận - Mạnh.

Chiều 20/1, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thị Đức Thuận, 38 tuổi và chồng là Nguyễn Văn Mạnh, 53 tuổi, trú tại tổ dân phố Hồng Ngự, phường Thụy Phương, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 267 BLHS.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra ( CSĐT) tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện một đường dây chuyên làm giả tài liệu, con dấu, chữ ký của lãnh đạo UBND các cấp của thành phố Hà Nội nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Cặp vợ chồng chuyên giả con dấu, chữ ký lãnh đạo UBND - ảnh 1 Cặp vợ chồng Phan Thị Đức Thuận và Nguyễn Văn Mạnh tại cơ quan Công an.
Theo dấu đối tượng, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ CAQ Bắc Từ Liêm phối hợp CAP Phú Diễn đã bắt quả tang Phan Thị Đức Thuận đang giao hai bộ hồ sơ có chữ ký, con dấu giả cho khách hàng.

Qua khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ trên người Thuận 1 USB, bên trong có chứa nhiều mẫu chữ ký của nhiều vị lãnh đạo các cơ quan chức năng và một số tài liệu có dấu của UBND nhiều phường và dấu của một số phòng công chứng.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng này, cơ quan Công an thu giữ máy scan màu, 5 mẫu dấu và chữ ký của lãnh đạo thành phố, 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hàng trăm tài liệu có dấu và chữ ký sẵn của UBND các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và thành phố Hà Nội.

Cặp vợ chồng chuyên giả con dấu, chữ ký lãnh đạo UBND - ảnh 2 Một mẫu giấy tờ giả, đã có sẵn chữ ký và dấu giả.
Tại cơ quan điều tra, Thuận khai, do trước đây đã từng làm nhân viên thu tiền nước cho một công ty cung cấp nước sạch, nắm bắt được tâm lý của các hộ dân xây nhà trên đất lấn chiếm, chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng sẽ không “đủ điều kiện” để làm hồ sơ, hợp đồng xin cấp nước sạch với cơ quan cấp nước của thành phố. Vì vậy, Thuận đã nghĩ ra cách làm giả giấy tờ, tài liệu nhằm “giúp” các hộ dân này hoàn thiện hồ sơ xin cấp nước. Lợi dụng nghề nghiệp cũ, Thuận nắm bắt khá rõ số lượng các hộ dân có nhu cầu làm hồ sơ xin cấp nước để “mời chào”. Mỗi khi có khách yêu cầu làm giả hồ sơ, Thuận đứng ra giao dịch rồi mang về cho chồng là Nguyễn Văn Mạnh thực hiện các thao tác kỹ thuật in, sao, làm giả các mẫu giấy tờ để hoàn thiện giao cho khách. Hiện, vụ việc đang được CAQ Bắc Từ Liêm tiếp tục điều tra mở.

Theo Phạm Tâm

Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng