Cặp vợ chồng gửi con rồi biệt xứ vì vỡ nợ “tín dụng đen”

TPO - Nợ nần, cặp vợ chồng bỏ trốn khi đang mang thai đứa con thứ 3. Mẹ tròn con vuông, cả hai gửi con lại cho ông bà nội rồi cùng nhau bỏ trốn vào Bình Phước. Bốn năm sau, cả hai bị công an bắt giữ.

Vợ chồng Thùy - Hạnh trước vành móng ngựa
Vợ chồng Thùy - Hạnh trước vành móng ngựa

Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Mai Thị Mỹ Hạnh (SN 1977) 15 năm tù, chồng hạnh là Phạm Văn Thùy (SN 1972, ở Long Biên, Hà Nội) cũng nhận mức án 8 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Nghe tuyên án, mẹ của các bị cáo sụp xuống khóc thầm. Ngoài thương con, bà còn không biết lo cho các cháu thế nào khi bố mẹ chúng vướng vòng lao lý.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, vợ chồng Thùy vốn kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa nhưng lời lãi không được bao nhiêu. Hạnh bàn với chồng chuyển hướng kinh doanh sang bất động sản và đáo hạn ngân hàng dù trong tay không có vốn.

Liều mình, Hạnh vay vốn của những người thân với cam kết trả lãi từ 1 đến 2 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày.

Anh Vũ Văn T. (SN 1967, ở Long Biên) là một trong những bị hại từng liên tục “bơm tiền” cho vợ chồng Hạnh kinh doanh. Những ngày đầu, anh T. thường xuyên nhận được tiền lãi hàng tháng từ Hạnh.

Thấy vậy, giữa năm 2011, anh T. quyết định rót thêm 500 triệu đồng nữa cho Hạnh. Nhưng ngay sau đó, anh lại bị nữ đầu nậu “tín dụng đen” chậm trả 10 triệu đồng. Lập tức, anh T lập tức yêu cầu Hạnh làm viết giấy chốt nợ với tổng số tiền 920 triệu đồng.

Cuối 2011, anh T tìm đến nhà Hạnh thì hay tin con nợ của mình đã không cánh mà bay nên đành gửi đơn tới công an với hi vọng nhận lại số tiền gần một tỉ đồng của mình.

Một bị hại khác, chị Bùi Thị Th. (SN 1972, ở Long Biên, Hà Nội) cũng dính bẫy tín dụng đen của Hạnh khi được quảng cáo tiền lãi phát sinh là 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Từ năm 2009 đến năm 2011, chị Th. đã liên tục rót vốn cho vợ chồng Hạnh với tổng số 5,7 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Văn Thùy từng 3 lần viết giấy vay của chị với số tiền 800 triệu đồng. Thời điểm đầu, chị Th. nhận tiền lãi rất đều đặn và không cần nhắc nhở.

Nhưng sau đó con nợ đột ngột biến mất khiến chị Th. tá hỏa đi trình báo. Tuy vậy, những người có mặt tại tòa không khỏi bất ngờ khi chị Th. vẫn tỏ thái độ niềm nở, mong cho Hạnh sớm ra tù dù đây là người lấy đi của mình số tiền không nhỏ.

Ngoài ra, cũng với cách thức vay tiền làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và đầu tư bất động sản, Hạnh còn chiếm đoạt của 3 người khác với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ 2009 đến cuối 2011, Mai Thị Mỹ Hạnh cùng chồng đã lợi dụng sự tin tưởng của 5 người để chiếm đoạt hơn 15,2 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng vẫn chưa khắc phục được phần nào cho các bị hại. Hạnh khai mình lấy tiền của mọi người để buôn bán bất động sản, mua sắm và cho vay lại rồi hưởng lãi suất chênh lệch. Do làm ăn thua lỗ nên Hạnh buộc phải lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước

Sau khi bị bắt giữ theo lệnh truy nã vào cuối năm 2015, cả hai thú nhận, khi bắt đầu trốn khỏi nơi cư trú thì Hạnh đang mang thai đứa con thứ 3. Hai người thuê một căn nhà tại Hải Dương để sinh nở.

Mẹ tròn con vuông, đôi vợ chồng gửi con cho ông bà nội nuôi dưỡng rồi tiếp tục bỏ trốn vào thị xã Đồng Xoài (Bình Phước). Trên đường, toàn bộ giấy tờ chứng minh Hạnh cho người khác vay tiền đã bị thất lạc.

Tại tòa hôm nay, Hạnh nức nở nói với các bị hại “có trời chứng giám đây là do em làm ăn thua lỗ chứ không bao giờ em muốn lừa của các chị”. Một số bị hại cũng mong cho cặp vợ chồng sớm được trở về với xã hội để chăm sóc các con.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, Hạnh là chủ mưu, phạm tội nhiều lần… nên tuyên phạt 15 năm tù. Thùy dù biết việc vợ làm nhưng không can ngăn lại 3 lần giúp vay tiền nên nhận mức án 8 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng