Cặp vợ chồng làm giả 'sổ đỏ' lĩnh án

TP - Hôm qua, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Họa My (SN 1985, quê Bắc Ninh) 21 năm tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu. Nguyễn Quốc Hưng (SN 1985, chồng My), nguyên cán bộ Phòng TN&MT thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc lĩnh 3 năm tù treo về hành vi làm giả con dấu, tài liệu.

Cặp vợ chồng làm giả 'sổ đỏ'  lĩnh án

> Vợ chồng cán bộ Phòng TN&MT làm giả sổ đỏ

Theo cáo trạng, tháng 4-2010, anh Nguyễn Thế Anh (ở Phúc Yên) có nhu cầu đầu tư bất động sản ở Hà Nội. Hưng giới thiệu Thế Anh với Họa My, lúc đó là bạn gái Hưng. Gặp anh Thế Anh, My nói mình là giảng viên một trường đại học có uy tín, có nhiều đất, dự án cần bán với giá thấp. Sau đó, My dẫn anh Thế Anh và anh Trần Minh Huấn (ở Từ Liêm, Hà Nội) đi xem 2 mảnh đất ở xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội), nói dối là đất của My cần bán. Thấy miếng đất đẹp, rẻ, anh Huân đồng ý mua với giá 1,5 tỷ đồng. Cứ như vậy, My lừa bán đất cho nhiều người khác, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng…

Để lừa đảo, My nhờ Nguyễn Quốc Hưng lấy cắp phôi sổ đỏ của Phòng TN&MT thị xã Phúc Yên. Tại tòa, Hưng khai: “Thấy người yêu bảo ở huyện Hoài Đức đang thiếu phôi sổ đỏ, nhờ in hộ nên tôi làm”. Theo một số chuyên gia pháp lý, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khi Hưng không bị truy tố ở hành vi đồng phạm lừa đảo với My. Hưng có thời gian nhiều năm công tác tại cơ quan chuyên về quản lý đất đai, khi thấy người yêu đề xuất in hộ các tấm sổ đỏ, đương nhiên Hưng phải hiểu đó là những cuốn sổ đỏ “không bình thường”. Hơn nữa, My không chỉ nhờ Hưng in hộ 7 chiếc sổ đỏ khống, mà trong đó còn điền đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ, số lô, thửa đất... của người được My bán đất ảo.

Ngoài ra, theo cơ quan chức năng, tháng 7-2010, My còn nhờ bố đẻ vào vai là một người chú để thương thảo, lừa bán một miếng đất rộng hơn 330m2 ở huyện Hoài Đức với giá hơn 1,9 tỷ đồng. Song, hành vi có dấu hiệu giúp sức của bố đẻ My cũng không bị xử lý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá