Cặp vợ chồng lừa đảo thẻ tín dụng lĩnh án 26 năm tù

TP- Hôm qua, 19/3, TAND TP Hà Nội đã mở toà xét xử vụ lừa đảo, chiếm đoạt thẻ tín dụng của ngân hàng Eximbank để rút hàng tỷ đồng.

Cặp vợ chồng bị cáo Nguyễn Lê Việt (1977) và Nguyễn Lê Thúy Mai (1983) đã bị tuyên lần lượt 16 và 10 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm với cặp vợ chồng này, bị cáo Lê Minh Việt (SN 1961, bố dượng của Mai) lĩnh 10 năm tù với cùng tội danh.

Nguyễn Lê Việt nguyên là nhân viên Ngân hàng Eximbank, chi nhánh Hà Nội, công tác tại bộ phận thẻ tín dụng. Từ năm 2005, biết Eximbank có chủ trương phát hành thẻ tín dụng quốc tế (dạng tín chấp), Việt đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng để làm vốn kinh doanh và tiêu xài cá nhân.

Việt đã dùng một số thủ đoạn gian dối để làm và chiếm đoạt 57 thẻ tín dụng quốc tế, trong đó phần lớn thẻ có hạn mức 50 triệu đồng. Hầu hết các chủ thẻ là các y, bác sỹ Viện 103, song các nạn nhân không biết thẻ ATM mà Việt làm cho họ là thẻ tín dụng quốc tế (có thể rút một lượng tiền ứng trước theo hạn mức).

Việt cùng với vợ là Nguyễn Lê Thúy Mai tiếp tục thành lập Cty TNHH Thương mại và dịch vụ giải trí Nguyễn Lê, do Mai làm Giám đốc, làm thủ tục để Cty trở thành đại lý thanh toán thẻ của hai ngân hàng.

Sau đó, hai vợ chồng này đã làm giả hoá đơn, chữ ký của khách hàng để rút hơn 2,6 tỷ đồng từ các thẻ tín dụng quốc tế họ chiếm đoạt được, và dùng số tiền đó để kinh doanh, mua sắm và đi du lịch. Vụ việc vỡ lở, tháng 8/2006 Việt đã bị cơ quan CA bắt giữ khi đang trên đường chạy trốn sang Lào.

Về bị cáo Lê Minh Việt, cơ quan điều tra xác định bị cáo này có vai trò đồng phạm trong vụ án vì đã “viết hộ” Nguyễn Lê Việt một số hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng, ký giả chữ ký của khách hàng...

Ngoài ra, Lê Minh Việt còn được Nguyễn Lê Việt giao đóng giả là một cán bộ của Viện 103, để phòng khi ngân hàng gọi điện đến xác minh thông tin chủ thẻ tín dụng. Theo thống kê của ngân hàng, 18 bộ hồ sơ do Lê Minh Việt viết đã được ngân hàng cấp thẻ vàng, có hạn mức 50 triệu đồng, và Nguyễn Lê Việt đã sử dụng để rút được hơn 700 triệu đồng.

Ngoài hình phạt tù, Nguyễn Lê Việt, Nguyễn Lê Thúy Mai và Lê Minh Việt còn bị tuyên phải liên đới bồi thường 1,3 tỷ đồng hiện còn chiếm đoạt của phía ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá