“Cát tặc” bất chấp chỉ đạo từ chính quyền?

TP - Thời gian qua, người dân huyện Đoan Hùng, Phú Thọ phải dựng lều phòng chống nạn khai thác cát trái phép. Đến ngày 12/3/2019, Sở TN&MT Phú Thọ có văn bản yêu cầu Cty CP Vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ (Cty Phú Thọ) tạm dừng khai thác cát sỏi sông Chảy thuộc địa bàn huyện Đoan Hùng. Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của cơ quan chức năng, Cty Phú Thọ vẫn tiếp tục khai thác cát trái phép...

Người dân dựng lều xua đuổi cát tặcẢnh cắt từ clip
Người dân dựng lều xua đuổi cát tặcẢnh cắt từ clip
Bất chấp chỉ đạo?
Từ cuối năm 2018 đến nay, người dân sống cạnh sông Chảy thuộc địa bàn huyện Đoan Hùng liên tục phản ánh tới báo Tiền Phong về tình trạng cát tặc hoành hành, khiến ruộng vườn của hàng trăm hộ dân trôi sông. 
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, giấy phép khai thác khoáng sản do ông Hoàng Công Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký cấp ngày 5/7/2017 cho Cty Phú Thọ được khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6ha tại 2 xã Đông Khê và Nghinh Xuyên, huyện 
Đoan Hùng. 
Mỗi năm công ty này chỉ được khai thác 30.000m3, tương đương mỗi ngày được xúc cát 100m3 lộ thiên. Giấy phép nêu rõ: Trước khi tiến hành khai thác khoáng sản phải hoàn thành các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Theo quy định, Cty Phú Thọ chỉ được phép khai thác mỏ lộ thiên, dùng các phương tiện như máy xúc, máy ủi, ô tô… 
Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, mọi hoạt động khai thác, nạo vét cát, sỏi dưới lòng sông trên cả nước đều do Cục Đường thuỷ Nội địa (Bộ GTVT) quản lý, cấp phép. Tuy nhiên dựa vào giấy phép của UBND tỉnh Phú Thọ cấp, Cty Phú Thọ đã huy động hàng chục tàu cuốc, hút, tàu sang mạn các loại ngang nhiên khai thác cát trái phép, khiến hoa màu, vườn tược của người dân bị tàn phá. 
Đáng nói, tình hình người dân địa phương khá căng thẳng và ngày 12/3/2019, Sở TN&MT Phú Thọ có văn bản số 1083/TN&MT yêu cầu Cty Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi sông Chảy, nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác. Cực chẳng đã, mấy ngày qua, người dân tiếp tục căng băng rôn, dựng lều thổi cơm trước trụ sở UBND xã Đông Khê đề nghị chính quyền giải quyết việc khai thác trái phép. 

Cấp phép một nơi, khai thác một nẻo 
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông N.V.T, ở xã Đông Khê cho rằng, việc UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép theo đúng quy định, khai thác đúng nơi, đúng chỗ, không ảnh hưởng gì tới đời sống người dân thì người dân hoàn toàn ủng hộ. “Đằng này, cấp phép một nơi, doanh nghiệp khai thác một nẻo, khiến doanh nghiệp lợi dụng để đục khoét tài nguyên dưới lòng sông nên mới xảy ra tình trạng sạt lở đất đai hoa màu” - ông T nói. 
Ông Phùng Văn Thiệp, người dân xã Đông Khê (Đoan Hùng) cho biết, Đông Khê vốn là miền quê tĩnh mịch, thế nhưng kể từ khi cát tặc hoành hành, khiến đời sống người dân bị đảo lộn, có khoảng 140 hộ dân bị ảnh hưởng. Người dân địa phương đã gõ cửa rất nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương nhưng những khiếu nại, kiến nghị của họ từ nhiều tháng trời vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Ông Thiệp cũng cho rằng, việc người dân dựng lều, đánh trống là đường cùng, bất đắc dĩ. “Kể cả khi người dân đấu tranh buộc chính quyền phải ra các văn bản tạm dừng khai thác, nhưng lạ là Cty Phú Thọ vẫn bất chấp, tiếp tục đục khoét dòng sông”, ông Thiệp nói. 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Doãn Minh Khang - Chủ tịch UBND xã Đông Khê, Đoan Hùng cho biết, việc khai thác cát diễn ra từ năm 2017 cho tới ngày 6/3/2019 thì tạm dừng. Theo ông Khang, việc tạm dừng khai thác là do người dân phản ánh, chính quyền xã đã có văn bản gửi lên UBND huyện Đoan Hùng. Do tình hình căng thẳng, UBND huyện Đoan Hùng đã phản ánh lên UBND tỉnh Phú Thọ và tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động. 

 Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Ngọc Thắng, Chánh Văn phòng UBND huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) để hỏi về việc giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép, được ông này trả lời: “Đài truyền hình quốc gia đã làm, anh lên đấy 
tham khảo...”. 

“Cát tặc” bất chấp chỉ đạo  từ chính quyền?  - ảnh 1 Hàng trăm người dân ảnh hưởng bởi cát tặcẢnh: M.Đ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng