Cắt trộm dây tiếp đất lưới điện đem bán phế liệu

Ngày 20/7, Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã bắt giam 7 đối tượng chuyên cắt trộm dây tiếp đất của lưới điện. Từ đầu năm 2005 đến nay, bọn chúng đã cắt 30 lần DTĐ trên khắp địa bàn tỉnh.

Đó là các tên : Nguyễn Văn Sang (SN 1983), Bùi Thanh Hoàng (SN 1986), Trần Văn Hùng (SN 1987), Đoàn Chí Hiếu (SN 1981), Nguyễn Ngọc Duy (SN 1990), Trần Trọng Hiếu (SN 1990), Nguyễn Thanh Duy (SN 1991) ... cùng ngụ xã Tam Hiệp và Bình Đức (Châu Thành) đang trộm dây tiếp đất (DTĐ).

Tại cơ quan công an, bọn chúng khai nhận đã 10 lần cắt dây tiếp đất ở các xã Trung An (TP Mỹ Tho); Bình Đức, Long Hưng, Phước Thạnh (Châu Thành). Số lượng dây kim loại này được chúng đem bán với giá phế liệu 40.000 đồng/kg, trong khi đó Công ty Điện lực Tiền Giang phải thay đến 200.000 đồng/dây. 

Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết việc cắt trộm DTĐ trên lưới điện đã làm mất độ an toàn trên lưới điện, gây giảm điện áp, tuổi thọ các thiết bị sẽ bị ảnh hưởng và lượng hao hụt điện sẽ gia tăng; dây nguội của mạng lưới sẽ mất an toàn và gây nguy hiểm cho tính mạng con người và nếu mất khoảng 50% số DTĐ có thể dẫn đến tình trạng mất điện cục bộ.

Để khắc phục tình trạng trộm cắp DTĐ, Công ty Điện lực Tiền Giang áp dụng giải pháp kỹ thuật, ban hành quy chế cán bộ của ngành điện khi ra lưới, phải có giấy công tác với các tuyến đường, vị trí và nhiệm vụ cụ thể. Khi có nghi vấn, người dân cần báo cáo ngay về điện lực Tiền Giang hoặc công an gần nhất để xử lý. Các tổ quản lý, vận hành lưới điện và chính quyền cơ sở cũng phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát để bảo vệ tài sản quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá