Cầu treo Chu Va sập do thi công không đúng thiết kế

Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, cầu treo Chu Va sập do thi công không theo đúng thiết kế, bản vẽ của cây cầu và trọng tải thời điểm xảy ra tai nạn quá lớn nên đã gây lật cầu.

Hiện trường vụ lật cầu treo thảm khốc.
Hiện trường vụ lật cầu treo thảm khốc.

Ngày 21­/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đã có kết luận về nguyên nhân sập cầu treo Chu Va 6 tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và sẽ khởi tố vụ án vào đầu tháng 5 tới.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 21­/4 - Thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu - cho biết, đến nay Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã có thông báo, kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn lật cầu treo Chu Va 6 tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) làm 8 người thiệt mạng, 38 người bị thương..

Theo đó, kết luận có các nội dung cơ bản: Do cây cầu thi công không đúng thiết kế, bản vẽ  và trọng tải thời điểm xảy ra tai nạn quá lớn nên đã gây lật cầu.

Theo kết luận, sai phạm bắt nguồn từ đơn vị sản xuất neo làm không đúng về hình dáng, kích thước và kết cấu theo thiết kế ban đầu.

“Nếu khởi tố sẽ là cơ sở sản xuất neo, thứ hai là đơn vị thi công, thứ 3 là đơn vị giám sát. 3 đơn vị này phải khởi tố và chịu trách nhiệm về hành vi của mình”­ - Thiếu tướng Trần Duân khẳng định.

Theo Thiếu tướng Duân, hiện đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án lật cầu Chu Va 6. Dự kiến, đầu tháng 5 tới đây, việc này sẽ được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu thực hiện.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ông Đỗ Chiến Thắng - Trưởng Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu trực tiếp quản lý xây dựng cầu Chu Va 6; là con rể của ông Lò Văn Giàng, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu - Tướng Duân cho hay sau khi khởi tố vụ án sẽ xem xét cụ thể, song sai phạm của ông Đỗ Chiến Thắng chưa đến mức phải khởi tố.

“Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm chung nhưng tổ giám sát của ban quản lý này có khả năng phải xem mức độ sai để xử lý. Vai trò của quản lý chỉ đạo chung, rút kinh nghiệm chứ không làm trực tiếp” - ­ tướng Duân nhận định.

Trước đó, ngày 24/­2, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6 khi đoàn đưa tang đi qua, làm 8 người thiệt mạng, 38 người bị thương.

Vào cuộc đánh giá nguyên nhân, ngày 11/3, Bộ Giao thông Vận tải đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6, theo đó khẳng định lật cầu không phải do quá tải.

Sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gây ra sự cố lật cầu treo Chu Va 6. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4­/2014.

Theo Nguyễn Quyết

Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá