Cha từ chối giám định ADN, vẫn xử được!

Giờ, những Sở Khanh quất ngựa truy phong ngày một tăng. Phái yếu và đứa con thơ tưởng được nhờ do tiến bộ khoa học, nhưng vẫn có những kẻ "cùn". Pháp luật sẽ phán xét họ như thế nào?

Niềm hạnh phúc khi con cái trưởng thành (hình minh họa)
TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý vụ chị V. yêu cầu xác nhận anh D. là cha của con chị. Anh D. đã từ chối giám định ADN khiến vụ án bị bế tắc hơn 1 năm nay. Có cách nào để tháo gỡ?

Thẩm phán thụ lý cho biết: Kết quả giám định ADN là yêu cầu bắt buộc trong vụ án xác định cha cho con. Nếu anh D. từ chối đi giám định thì tòa không có biện pháp nào ép buộc được.

Tuy nhiên, một thẩm phán TAND TPHCM lại cho rằng không thể nói là anh D. từ chối giám định là vụ án sẽ "bí". Tòa vẫn có thể buộc anh đi giám định ADN.

Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về trường hợp áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời là "cấm hoặc buộc thực hiện một số hành vi nhất định". Trường hợp này đáng ra anh D. phải thực hiện việc giám định, nhưng không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người có liên quan.

Do vậy, nếu chị V. có đơn và tòa xét thấy yêu cầu chính đáng thì có quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc anh D. phải đi giám định ADN. Nếu anh tiếp tục từ chối thì tòa yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế.

Mặt khác, theo một luật sư, tòa án vẫn có thể tìm những chứng cứ khác để xác định mối quan hệ của anh D. với đứa trẻ, không chỉ phụ thuộc vào kết quả giám định.

Mới đây, TAND huyện L. (Đồng Nai) đã xử một vụ tương tự. Người cha từ chối giám định vì cho rằng mình có chứng cứ ngoại phạm. Dù thế, TAND huyện L. vẫn đưa ra xét xử. Tòa nhận định lời khai của người cha trước sau không thống nhất, thể hiện thái độ thiếu trung thực nhằm trốn trách nhiệm: Anh ta thừa nhận có "quan hệ" với người mẹ mà thời gian "quan hệ" này lại phù hợp với thời gian chị mang thai, sinh con.

Vì vậy anh ta chính là "tác giả". Tòa đã công nhận cháu bé là con chung của hai người buộc người cha có nghĩa vụ hỗ trợ và cấp dưỡng nuôi con.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá