Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam

Cả 5 tên đều khá lì lợm, bình thản, ăn được, ngủ được, cảm giác như không hề ân hận trước tội ác kinh hoàng chúng đã gây ra.

Chiều 22/2, được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã đi cùng các điều tra viên, Kiểm sát viên vào Trại tạm giam Noong Bua và Nhà tạm giữ Công an huyện Điện Biên.

4 đối tượng Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Lả hiện đang bị giam giữ tại Trại giam Noong Bua. Riêng Lường Văn Hùng từ khi bị bắt ngày 10/2 được giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Điện Biên.

Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam - ảnh 1 Đối tượng Bùi Văn Công ăn mặc sạch sẽ, nhìn không kinh khủng như hôm bị bắt.

Điều bất ngờ đối với chúng tôi là cả 5 đối tượng này đều "đẹp mã", "bảnh bao" hơn rất nhiều so với lúc bị bắt giữ. Bùi Văn Công còn mặc một chiếc áo phông mới, nhìn hắn khá sạch sẽ chứ không bẩn thỉu, hôi hám và có khuôn mặt ác nhân kinh khủng như hôm bị bắt.

Quan sát của phóng viên, thấy các đối tượng trả lời về hành vi tội ác đều khá bình thản, không tỏ ra ân hận với điều kinh hoàng mà chúng đã gây ra với Mỹ Duyên.

Theo các cán bộ quản giáo, 5 đối tượng được giam giữ ở 5 buồng giam khác nhau, bị giám sát cực kì cẩn trọng. Hôm mới vào, tên nào cũng lì lợm, bất cần, dở trò im lặng nhưng được các điều tra viên, cán bộ quản giáo động viên, thuyết phục, cảm hóa các đối tượng trừ Bùi Văn Công đã khai báo khá thành khẩn, hợp tác với Cơ quan điều tra.

Về sức khỏe 5 đối tượng, cán bộ quản giáo cho biết, 3 ngày đầu các đối tượng đều lên cơn "vật" ma túy vì nghiện. Trại đã cử cán bộ y tế theo dõi, điều trị, đến nay các đối tượng đều ăn ngủ tốt, tuy ngáy o o nhưng lại nói dối với điều tra viên là mất ngủ triền miên!?.

Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam - ảnh 2  Đối tượng Vương Văn Hùng bị bắt đầu tiên. Hùng vào trại tỏ ra khá hơn vì không lên cơn vật ma túy.

Một cán bộ quản giáo cho biết, các đối tượng được ăn uống đầy đủ theo tiêu chuẩn quy định. Phạm Văn Nhiệm ban đầu kêu khó ăn vì "chưa quen", riêng Bùi Văn Công gầy tong teo nhưng đến bữa đòi ăn 2 suất khen cơm ngon!?. Đến thời điểm này, Công vẫn khai báo thiếu thành khẩn, ngoan cố, giở nhiều chiêu trò quỷ quyệt đối phó với cơ quan điều tra.

Cứ hỏi cung, kẻ chủ mưu lại giả câm điếc
Từ lúc bị triệu tập, "câu lưu" đến khi bị bắt đến nay, đối tượng Bùi Văn Công vẫn ngoan cố chối tội, đưa ra những chứng cứ ngoại phạm giả, khai báo không thành khẩn, khi bị các Điều tra viên, Kiểm sát viên bóc mẽ thì hắn lại giở bài cùn, vờ kêu ốm thậm chí giả câm giả điếc.
Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam - ảnh 3  Đối tượng Lường Văn Hùng kêu khó ngủ mặc dù hắn ngáy o o.
Cụ thể, chiều qua 22/2, các Điều tra viên và Kiểm sát viên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Điện Biên vào Trại tạm giam lấy lời khai thì Bùi Văn Công giở trò kêu mệt, không thể ngồi và cũng không thể nói được. Ban giám thị Trại tạm giam đã cử cán bộ y tế xuống thăm khám tuy không phát hiện dấu hiệu bệnh tật gì nhưng vì tên này vẫn tiếp tục giở trò, nên cuộc lấy cung tạm thời bị hoãn lại.
Cũng theo cán bộ quản giáo nơi tạm giam Bùi Văn Công cho biết, Công vào trại ăn rất khỏe, diễn biến, tâm lý bình thường, thậm chí còn khá bình tĩnh. Mặc dù ăn hết suất cơm, tối ngáy o o nhưng khi gặp Điều tra viên, Kiểm sát viên hắn luôn leo lẻo không ăn uống được và kêu mất ngủ!?
Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam - ảnh 4 Đối tượng Phạm Văn Nhiệm kêu chưa quen ăn cơm tù.
Sự xảo quyệt, thái độ bình tĩnh đến đáng sợ của Bùi Văn Công còn thể hiện ở thời điểm trước khi y bị khởi tố, bắt tạm giam. Làm việc với công an trong thời gian bị triệu tập điều tra, Bùi Văn Công cũng khai báo khá kín kẽ, "trưng" ra các bằng chứng ngoại phạm. Do vậy, các trinh sát ít nhất 2 lần triệu tập đối tượng này lên xong phải thả về.

Để "bắt thóp" tên sát nhân máu lạnh, ngoài lời khai của Vương Văn Hùng, các trinh sát bí mật thu thập được mẫu máu trên xe của Bùi Văn Công trùng với mẫu máu của nạn nhân. Đây là một căn cứ quan trọng để Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này.

Chạm mặt với 5 nghi can sát hại nữ sinh Điện Biên trong trại giam - ảnh 5 Nghi can Lường Văn Lả chưa bị khởi tố về tội Hiếp dâm vì Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố chứng cứ, hồ sơ.

Ngoài ra một thông tin ít người biết là cuộc gọi điện thoại giữa Công và đồng bọn trong dịp Tết. Khoảng gần 23h hôm đó, có một cuộc gọi đến cho Công và hắn đã có cuộc trao đổi gần 1 phút với nhân vật "bí ẩn" kia. Nhân chứng xác nhận có nghe được nội dung, trong đó có một câu "Nó chết chưa?". Đây chính là một nút thắt quan trọng của công tác điều tra, phá án. 

5 bị can bị khởi tố tội gì?

Vương Văn Hùng (sinh năm 1984, trú thị trấn Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) bị khởi tố về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

Bùi Văn Công (sinh năm 1975, trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) bị khởi tố các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phạm Văn Nhiệm (sinh năm 1976, trú xã Thanh Nưa) bị khởi tố về các tội Giết người, Hiếp dâm.

Hai bị can Lường Văn Hùng (trú xã Hua Thanh) và Lường Văn Lả (trú xã Thanh Nưa), cùng sinh năm 1991, bị khởi tố tội Giết người. 2 bị can này hiện vẫn chưa bị khởi tố tội Hiếp dâm vì cần tiếp tục củng cố thêm chứng cứ, hồ sơ có liên quan.

Theo Bảo vệ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá