Chân dung bà trùm Ly Tàu và vụ 92 bánh heroin

Từng bị kết án 20 năm tù về tội buôn "hàng trắng" nhưng chỉ sau 2 năm thụ án Ly Tàu được ra trại. Người phụ nữ này từng buôn ma túy từ năm 13 tuổi.

Ly Tàu cùng đám tay chân bị cơ quan chức năng bắt giữ
Ly Tàu cùng đám tay chân bị cơ quan chức năng bắt giữ

Đường dây ma túy xuyên quốc gia

Ngày 16/12, Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an thủ đô Viêng Chăn và tỉnh BôlykhămXay (Lào) phá thành công chuyên án ma túy, bắt giữ 6 nghi can, thu 92 bánh heroin, 2 xe ôtô cùng một lượng lớn tiền Thái Lan.

Tất cả các nghi can đều là người nước Lào, Thái Lan, Myanmar do Ly Tàu (34 tuổi, quốc tịch Myanmar) cầm đầu.

Theo thượng tá Hải, đầu năm 2014, lực lượng trinh sát báo việc phát hiện một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển chất ma túy cực lớn của Ly Tàu.

Ly Tàu lấy "hàng" từ khu vực Tam Giác Vàng (giáp ranh giữa 3 nước: Lào, Thái Lan và Myanmar) rồi tập kết về thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Từ đây, thông qua mạng lưới "chân rết", hàng sẽ được phân phát tới các đầu mối và tìm đường vào Việt Nam cùng một số nước khác để tiêu thụ. Điều đặc biệt, trong đường dây tội phạm của Ly Tàu có nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau tham gia như: Lào, Thái Lan, Myanmar, Mỹ…

Trước tình hình này, thượng tá Hải đã chỉ đạo lực lượng vào cuộc đồng thời phối hợp với lực lượng công an thủ đô Viêng Chăn và Bô-ly-khăm-xay để nắm bắt tình hình, điều tra xác minh làm rõ về băng nhóm tội phạm này.

Tháng 6, ban chuyên án (BCA) số 461LV do Thượng tá Võ Trọng Hải làm trưởng ban được thành lập. Lực lượng tham gia "đánh án" lần này là các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Phòng phòng chống ma túy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh kết hợp với lực lượng tinh nhuệ của công an nước bạn Lào.

Chân dung "nữ quái" ma túy

Ly Tàu (tên thường gọi là Chà Nỳ) sinh ra và lớn lên tại khu vực Tam Giác Vàng - nơi được xem như "vương quốc ma túy" của nên rất am hiểu địa hình địa thế.

Hơn nữa, "nữ quái" này lại xuất thân từ một gia đình có "truyền thống" buôn "hàng trắng", thế nên không khó để nắm bắt phương thức hoạt động mua bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng.

Chân dung bà trùm Ly Tàu và vụ 92 bánh heroin - ảnh 1 Ly Tàu cùng đám tay chân bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Năm 13 tuổi, Ly Tàu đã "thử sức" với hoạt động mua bán ma túy , tuy nhiên sau đó người phụ nữ này đã bị Công an thủ đô Viêng Chăn bắt giữ rồi bị kết án 20 năm tù về tội Mua bán ma túy nhưng không hiểu bằng cách nào đã được tha sau chỉ 2 năm thụ án.

Ra tù, Ly Tàu càng hoạt động mua bán ma túy mạnh tay hơn. Ả đã đứng ra lập một đường dây của riêng mình để buôn bán ma túy. Những chuyến hàng của ả có khi lên tới hàng trăm bánh heroin.

"Vị thế" của Ly Tàu càng nổi như cồn sau những chuyến vận chuyển hàng thành công. Ả luôn là địa điểm "tin cậy" mỗi khi các chủ hàng muốn tiêu thụ ma túy.

Nguồn “hàng” của Ly Tàu được lấy từ khu vực Tam Giác Vàng của một người Trung Quốc rồi tập kết tại khu vực thủ đô Viêng Chăn. Từ đây, thông qua chân rết trong đường dây, ma túy sẽ "vượt biên" tràn vào tiêu thụ ở một số tỉnh của Việt Nam.

Ly Tàu đã điều hành đường dây mua bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy hoạt động rất tinh vi. Dưới trướng của mình, người phụ nữ này có hàng chục tên "đầu trâu mặt ngựa" sẵn sàng xử lý những kẻ có ý định ngáng đường.

Để có thể bóc gỡ được đường dây ma túy do Ly Tàu cầm đầu, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an thủ đô Viêng Chăn, Bôlykhămxay đã phải lên kế hoạch hàng tháng trời. Bàn các phương án tác chiến một cách kỹ càng, hợp lý, để vừa có thể triệt phá được ổ nhóm này, vừa đảm bảo được an toàn cho các anh em trinh sát.

Với việc biết trước "đường đi nước bước" về cách thức hoạt động của đường dây ma túy xuyên quốc gia do "nữ quái" Ly Tàu cầm đầu, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cùng Công an Lào đã lên kế hoạch "đánh án". Từng tên gieo rắc "cái chết trắng" lần lượt tra tay vào còng…

Theo Văn Đức-Duy Tuấn

VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá