Sự kiện: Ông trùm heroin

Chân dung “bố già heroin"

Sau khi Trịnh Nguyên Thủy bị bắt, không ít người đặt câu hỏi: Vì sao một “bố già heroin” lại ung dung làm chủ nhà hàng bề thế ngay tại Thủ đô mà không bị phát hiện trong nhiều năm trời?

Nhà hàng Sơn Thuỷ của Trịnh Nguyên Thủy

Cty Sơn Thủy được thành lập cuối tháng 5/2000. Theo thời gian, các thành viên trong Cty rút từ hơn 20 người xuống còn 3 người (trong đó có vợ chồng Thủy), song ngành nghề kinh doanh lại tăng lên theo kiểu “tạp pí lù”...

Lần thay đổi đăng ký kinh doanh gần đây nhất (tháng 9/2004), Thủy đứng tên GĐ Cty, vốn điều lệ 3 tỷ đồng.

Tiền án khuất dưới… tiền mặt

Theo một nguồn tin, khi cơ quan điều tra tóm cổ Đặng Văn Ấu - Còn gọi là Ấu “Mán”, đồng đảng thân thiết của Thủy - vào cuối năm 2004, Thủy bắt đầu đánh hơi được mành lưới pháp luật đang buông quanh mình. Một mặt, Thủy “đánh tiếng” thăm dò cơ quan điều tra; mặt khác, y bắt đầu có biểu hiện tẩu tán tài sản.

Sau khi bắt Thủy, cơ quan điều tra lập tức khám xét và kê biên trụ sở Cty Sơn Thủy ở số 3A phố Láng Hạ (Hà Nội). Một trong những tài liệu thu giữ được tại trụ sở Cty là văn bản Thủy bàn giao chức Giám đốc Cty cho vợ, còn y khiêm nhường nhận chức “Chủ tịch Hội đồng Quản trị”. Dĩ nhiên đây là chuyện khá nực cười, bởi đơn giản đã là Cty TNHH thì làm gì có chức danh “Chủ tịch HĐQT”!

Trịnh Nguyên Thủy khi bị bắt giam
Thông tin ban đầu, Thủy từng bị bắt vì hành vi vận chuyển thuốc phiện từ năm 1988, từng bị Tòa án tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) kết án 4 năm tù giam. Bố Thủy là một “người tình chung thủy của nàng tiên nâu”. Thủy có một em trai đang thụ án tù chung thân tại Trung Quốc, do liên quan đến ma túy.

Trong một gia đình liên quan mật thiết đến ma túy như vậy, không ít người cho rằng những tài sản khổng lồ của Thủy được cất trữ dưới dạng bất động sản và động sản, và cả câu chuyện “trúng đá đỏ ở Nghệ An” những năm 1989 - 1991, chính là hình thức rửa tiền, là vỏ bọc cho ông trùm này trốn tránh pháp luật.

Cũng phải nhắc lại, chính cái mác “kỹ sư tin học” của Thủy, cái cách ăn nói nhẹ nhàng tự tin của người có thế lực và có tiền đã giúp Thủy che mắt thoát được khỏi sự đánh giá của dư luận.

Những thú chơi của ông trùm

Trước hết, là những bộ vest sang trọng và những đôi giày da thượng hảo hạng. Một người chơi với Thủy dăm năm nay cho biết, Thủy có khoảng 30 bộ vest và khoảng chừng ấy đôi giày. Tất cả đều là hàng hiệu cao cấp, giá cả tính theo USD.

Tiếp đến là ô tô. Thực ra thì Thủy tiện xe gì, đi xe nấy. Thông thường, Thủy xài Toyota Camry đời mới màu đen bóng, hoặc BMW màu xanh ngọc. Cũng có khi là Mercerdes. Song, người bạn chơi với Thủy kể, có tối nhậu ở Sơn Thủy xong, ông chủ nhà hàng ngồi nhờ luôn xe máy của bạn để đi. Điểm đến là làng sinh viên ở Nhân Chính. Tới nơi, hoá ra có một nữ sinh đi Spacy trắng đang chờ Thủy. Vẫy tay chào bạn, Thủy nhẹ nhàng ngồi lên chiếc Spacy, lập tức mất hút về phía những khách sạn sang trọng của thành phố.

Thủy cũng rất khoái chơi “tá lả”, có thể chơi thâu đêm, đánh bằng “vé” cho đỡ dày ví. Song, hấp dẫn Thủy nhất chính là “những bông hoa nhỏ”. Bốn “bồ nhí”, đấy là con số người bạn của Thủy tiết lộ, Thủy “chơi đẹp”, dám mua cả... nhà để tặng bồ. Đáp lại, có cô... đẻ con cho Thủy!

...Sau khi bắt Đặng Văn Ấu vào cuối năm 2004, cuối tháng 5/2005, cơ quan điều tra tiếp tục còng tay Nghiêm Đình Bồng - Một “tay em” thân tín của Thủy (tên này đã kịp đưa “công nghệ” chiết xuất heroin từ thuốc phiện về quê Bắc Ninh của hắn để “thực nghiệm”) - “bố già” Trịnh Nguyên Thủy biết rằng giờ G. đã đến, bèn lặng lẽ bỏ trốn.

Cơ quan điều tra lập tức ra lệnh bắt khẩn cấp Thủy. Trước hôm Thủy bị bắt vài ngày, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý của Bộ Công an có điện gửi CA các địa phương có đường biên, cửa khẩu, thông báo đặc điểm nhận dạng của Thủy để phối hợp chặn bắt. Có tin đồn, Thủy đã sắm được một hộ chiếu giả...

Các trinh sát của Ban chuyên án trong vụ án này tập trung mật phục quanh nhà “bồ nhí” của Thủy, trong đó có căn nhà ở phố Thái Hà, chủ nhân là một cô gái 21 tuổi người Hải Dương. Tuy nhiên, Thủy bị còng tay tại đường Trần Duy Hưng, tại một địa điểm ngay gần làng sinh viên. Ngay trong đêm, ông trùm điển trai và mê gái được áp giải bằng xe đặc chủng để về Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.

 (Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá